Phụ nữ nên thường xuyên ăn 3 món này để bổ sung khí huyết giúp giữ ấm tay chân, da dẻ mịn đẹp trong mùa đông

Huệ Lan , Theo Tổ Quốc 10:00 03/01/2025
Chia sẻ

Phụ nữ nên chọn một số món ăn chế biến đơn giản, có tác dụng thanh nhiệt, bồi bổ khí huyết, làm ấm tay chân... để giữ sức khỏe, chống lạnh trong mùa đông.

Mùa đông khô hanh là thời điểm lý tưởng để chăm sóc sức khỏe, bồi bổ khí huyết, đặc biệt là chị em phụ nữ - đối tượng thường xuyên mắc chứng tay chân lạnh. Sức khỏe bắt đầu từ chế độ ăn uống. Phụ nữ nên chọn một số món ăn ngon nhưng chế biến dễ dàng, có tác dụng thanh nhiệt, bồi bổ khí huyết... Từ đó giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm ấm tay chân, da dẻ hồng hào, mịn đẹp. 3 món ăn ngon dưới đây không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch mà còn làm ấm cơ thể, cải thiện sức khỏe làn da. Chế biến dễ dàng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đây là lựa chọn lý tưởng cho mùa đông. Trải nghiệm sự kết hợp tuyệt vời giữa hương vị và dinh dưỡng để chăm sóc cơ thể toàn diện.

1. Thịt vịt kho gừng

Thịt vịt kho gừng là món ăn có tác dụng làm ấm cơ thể, xua lạnh, bổ máu, dưỡng da và có tác dụng cải thiện chứng tay chân lạnh ở phụ nữ rất tốt.

Gừng được sử dụng trong món ăn có thể giúp làm ấm lá lách, dạ dày, tăng tiết dịch dạ dày, giúp tiêu hóa và giảm bớt cảm giác khó chịu ở dạ dày. Gừng rất giàu gingerol, có tác dụng diệt khuẩn mạnh, có thể ngăn ngừa cảm lạnh, cúm và các bệnh khác.

Nguyên liệu làm món thịt vịt kho gừng

1 con vịt (khoảng 1-1,5kg), 300g gừng, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, 2g muối, 50g đường phèn, 80g dầu mè, 200ml rượu gạo, 1 thìa canh nước tương đen.

Cách làm món thịt vịt kho gừng

Bước 1: Thịt vịt sơ chế sạch sau đó chặt miếng vừa ăn rồi cho vào nồi nước lạnh, thêm một ít gừng đập dập hoặc thái lát, rượu nấu ăn để khử mùi hôi. Bật bếp và đun sôi trên lửa lớn, hớt bọt rồi vớt thịt vịt ra rửa lại bằng nước ấm. Gừng tươi rửa sạch sau đó thái thành các lát mỏng.

Phụ nữ nên thường xuyên ăn 3 món này để bổ sung khí huyết giúp giữ ấm tay chân, da dẻ mịn đẹp trong mùa đông- Ảnh 1.
Phụ nữ nên thường xuyên ăn 3 món này để bổ sung khí huyết giúp giữ ấm tay chân, da dẻ mịn đẹp trong mùa đông- Ảnh 2.

Bước 2: Đổ dầu mè vào chảo, thêm gừng rồi chiên ở lửa vừa. Khi thấy gừng đã cháy cạnh, bạn vớt gừng ra cho vào đáy nồi. 

Phụ nữ nên thường xuyên ăn 3 món này để bổ sung khí huyết giúp giữ ấm tay chân, da dẻ mịn đẹp trong mùa đông- Ảnh 3.
Phụ nữ nên thường xuyên ăn 3 món này để bổ sung khí huyết giúp giữ ấm tay chân, da dẻ mịn đẹp trong mùa đông- Ảnh 4.
Phụ nữ nên thường xuyên ăn 3 món này để bổ sung khí huyết giúp giữ ấm tay chân, da dẻ mịn đẹp trong mùa đông- Ảnh 5.
Phụ nữ nên thường xuyên ăn 3 món này để bổ sung khí huyết giúp giữ ấm tay chân, da dẻ mịn đẹp trong mùa đông- Ảnh 6.

Bước 3: Tiếp theo bạn cho thịt vịt vào chảo vừa chiên gừng rồi xào đến khi sém vàng là được. Sau đó bạn nêm nước tương, nước tương đen, đường phèn và dầu hào vào xào đều. Kế đó, cho thịt vịt vào nồi đã được lót gừng, thêm rượu gạo, đun nhỏ lửa trong 30 phút. Khi nước rút cạn, đặc lại là món ăn hoàn thành.

Phụ nữ nên thường xuyên ăn 3 món này để bổ sung khí huyết giúp giữ ấm tay chân, da dẻ mịn đẹp trong mùa đông- Ảnh 7.
Phụ nữ nên thường xuyên ăn 3 món này để bổ sung khí huyết giúp giữ ấm tay chân, da dẻ mịn đẹp trong mùa đông- Ảnh 8.

Thành phẩm món thịt vịt kho gừng

Thịt vịt kho gừng là món ăn thơm ngon, ấm nồng, rất thích hợp cho bữa cơm ngày lạnh. Sau khi món ăn hoàn thành, thịt vịt ăn rất ngon, dai, thơm mùi rượu, vị mặn, ngọt cân bằng, rất vừa miệng. Đây quả là một món ăn tuyệt vời thỏa mãn cơn thèm của bạn lại tốt cho sức khỏe.

Phụ nữ nên thường xuyên ăn 3 món này để bổ sung khí huyết giúp giữ ấm tay chân, da dẻ mịn đẹp trong mùa đông- Ảnh 9.

2. Đậu phụ om huyết vịt

Công dụng chính của đậu phụ và huyết vịt là bổ huyết, ngừa thiếu máu, chống đông máu, bồi bổ trí não và hệ xương. Huyết vịt có tác dụng bổ sung máu rất tốt, có thể làm giảm tình trạng suy nhược cơ thể và tăng cường chức năng tạo máu của cơ thể con người. Huyết vịt có lợi cho tình trạng suy dinh dưỡng, bệnh thận, bệnh tim mạch và người sau ốm. Khi ăn món đậu phụ om huyết vịt cơ thể còn hấp thụ một lượng lớn lecithin đậu nành, có tác dụng cải thiện chức năng não và thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi. Món ăn này giúp chị em bồi bổ khí huyết từ đó giúp chống lạnh, cải thiện da dẻ và hệ xương khớp...

Nguyên liệu làm món đậu phụ om huyết vịt

450g đậu phụ, 2 cây hành lá, 300g huyết vịt, 1 thìa canh dầu ớt, lượng muối và đường thích hợp, một ít gừng thái sợi, 3 tép tỏi, lượng dầu ăn thích hợp, 1 thìa canh tương đậu đen, tinh chất cốt gà.

Cách làm món đậu phụ om huyết vịt

Bước 1: Cắt đậu phụ (có thể dùng đậu phụ non) và huyết vịt thành từng khối vuông nhỏ. Hành lá rửa sạch rồi xắt nhỏ. Tỏi đập dập và băm nhỏ. Cho nước vào nồi, rồi thả đậu phụ và huyết vịt, thêm chút muối (để tạo vị đậm đà, giúp các nguyên liệu không bị nát), đun sôi nước, chần trong khoảng 1 phút. Sau đó, đổ huyết vịt và đậu phụ ra, để ráo nước.

Phụ nữ nên thường xuyên ăn 3 món này để bổ sung khí huyết giúp giữ ấm tay chân, da dẻ mịn đẹp trong mùa đông- Ảnh 10.
Phụ nữ nên thường xuyên ăn 3 món này để bổ sung khí huyết giúp giữ ấm tay chân, da dẻ mịn đẹp trong mùa đông- Ảnh 11.
Phụ nữ nên thường xuyên ăn 3 món này để bổ sung khí huyết giúp giữ ấm tay chân, da dẻ mịn đẹp trong mùa đông- Ảnh 12.
Phụ nữ nên thường xuyên ăn 3 món này để bổ sung khí huyết giúp giữ ấm tay chân, da dẻ mịn đẹp trong mùa đông- Ảnh 13.

Bước 2: Đun nóng dầu trong chảo, cho tỏi băm, gừng thái sợi và hành lá cắt nhỏ vào xào thơm. Bạn có thể cho thêm vài cây nấm hương đã ngâm mềm vào xào ở bước này nếu thích. Sau đó cho tương đậu đen, dầu ớt (nếu không có dầu ớt bạn có thể dùng ớt khô để xào cùng) vào xào đến khi tạo thành hỗn hợp có màu hơi đỏ. Tiếp đó bạn cho đậu phụ và huyết vịt vào, thêm lượng nước vừa phải, nêm muối, tinh chất cốt gà, đường... rồi đun sôi ở lửa lớn. Sau đó bạn giảm mức lửa vừa và nấu trong vài phút. Cuối cùng rắc hành lá xắt nhỏ vào, thế là xong.

Phụ nữ nên thường xuyên ăn 3 món này để bổ sung khí huyết giúp giữ ấm tay chân, da dẻ mịn đẹp trong mùa đông- Ảnh 14.
Phụ nữ nên thường xuyên ăn 3 món này để bổ sung khí huyết giúp giữ ấm tay chân, da dẻ mịn đẹp trong mùa đông- Ảnh 15.
Phụ nữ nên thường xuyên ăn 3 món này để bổ sung khí huyết giúp giữ ấm tay chân, da dẻ mịn đẹp trong mùa đông- Ảnh 16.
Phụ nữ nên thường xuyên ăn 3 món này để bổ sung khí huyết giúp giữ ấm tay chân, da dẻ mịn đẹp trong mùa đông- Ảnh 17.

Thành phẩm món đậu phụ om huyết vịt

Đậu phụ om huyết vịt là món ăn đơn giản từ nguyên liệu đến cách chế biến. Sau khi hoàn thành, huyết vịt và đậu phụ thấm gia vị, mềm thơm xen lẫn vị cay rất kích thích vị giác. Món ăn này kết hợp cùng cơm nóng trong tiết trời lạnh của mùa đông thì ngon và hợp vô cùng.

Phụ nữ nên thường xuyên ăn 3 món này để bổ sung khí huyết giúp giữ ấm tay chân, da dẻ mịn đẹp trong mùa đông- Ảnh 18.
Phụ nữ nên thường xuyên ăn 3 món này để bổ sung khí huyết giúp giữ ấm tay chân, da dẻ mịn đẹp trong mùa đông- Ảnh 19.

3. Chè nấm tuyết táo đỏ

Đây là món ăn giúp bổ âm, dưỡng phổi rất tốt. Nấm tuyết có nhiều dưỡng chất giúp nuôi dưỡng lá lách, dưỡng âm và dưỡng ẩm cho phổi. Táo đỏ chứa nhiều hợp chất sinh học có lợi như phenolic, flavonoid, axit triterpenic, vitamin C và polysaccharide, cùng lượng lớn chất xơ và khoáng chất... giúp bồi bổ khí huyết, cải thiện tình trạng tỳ vị hư nhược; giúp an thần, hỗ trợ điều trị mất ngủ, suy nhược cơ thể. Sắt và phốt pho trong táo đỏ kích thích sản sinh hồng cầu, cải thiện lưu thông máu. Các thành phần dưỡng chất trong nấm tuyết và táo đỏ còn có tác dụng làm đẹp da, ngăn ngừa tình trạng khô da.

Nguyên liệu làm món chè nấm tuyết táo đỏ

1 cây nấm tuyết, 5-8 quả táo đỏ, 20-35g đường phèn, 1 lít nước, một ít kỷ tử.

Cách làm món chè nấm tuyết táo đỏ

Bước 1: Cho nấm tuyết vào chậu nước rồi ngâm đến khi nở mềm. Sau khi ngâm, cắt bỏ phần gốc vàng rồi xé thành từng miếng nhỏ có kích thước đồng đều. Táo đỏ và kỷ tử rửa sạch, để riêng.

Phụ nữ nên thường xuyên ăn 3 món này để bổ sung khí huyết giúp giữ ấm tay chân, da dẻ mịn đẹp trong mùa đông- Ảnh 20.
Phụ nữ nên thường xuyên ăn 3 món này để bổ sung khí huyết giúp giữ ấm tay chân, da dẻ mịn đẹp trong mùa đông- Ảnh 21.

Bước 2: Đổ nấm tuyết và táo đỏ vào nồi sau đó thêm nước rồi đun sôi. Sau đó bạn hạ lửa nhỏ và nấu trong khoảng 1 giờ. Sau đó bạn cho đường phèn và kỷ tử vào, tiếp tục nấu trong khoảng 10 phút là món ăn hoàn thành.

Phụ nữ nên thường xuyên ăn 3 món này để bổ sung khí huyết giúp giữ ấm tay chân, da dẻ mịn đẹp trong mùa đông- Ảnh 22.
Phụ nữ nên thường xuyên ăn 3 món này để bổ sung khí huyết giúp giữ ấm tay chân, da dẻ mịn đẹp trong mùa đông- Ảnh 23.

Thành phẩm món chè nấm tuyết táo đỏ

Chè nấm tuyết táo đỏ sau khi hoàn thành có kết cấu sền sệt, ngọt mát vị đường phèn và táo đỏ. Nấm tuyết vẫn giữ được độ giòn nhưng khi ăn có cảm giác gần như tan chảy, ngọt ngào và mềm mại...

Phụ nữ nên thường xuyên ăn 3 món này để bổ sung khí huyết giúp giữ ấm tay chân, da dẻ mịn đẹp trong mùa đông- Ảnh 24.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày