"Phốt" cũ chưa hết, Facebook lại dính nghi vấn theo dõi cuộc gọi và tin nhắn người dùng nhiều năm nay

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 12:20 26/03/2018

Việc Facebook bị phát hiện cố tình thu thập dữ liệu liên lạc nhiều năm nay, trước cả khi xin người dùng cho phép, lại đang khiến cộng đồng phải giật mình.

Vừa mới tạm qua đi đỉnh điểm nóng sốt của scandal làm lộ thông tin hơn 50 triệu người dùng, mới đây Facebook lại bị phát hiện đã cố tình thu thập lịch sử cuộc gọi và tin nhắn trên các thiết bị chạy Android suốt nhiều năm nay.

Cụ thể, một vài người dùng Twitter "táy máy tò mò" đã tìm ra được những bản ghi chép về lịch sử gọi, nhắn tin trong tập dữ liệu sao lưu Facebook của mình. Việc bỗng nảy ra ý định download bản sao lưu dữ liệu đó không có gì là khó hiểu, vì đó là một trong những bước dự phòng trước khi xóa tài khoản Facebook - có lẽ ban đầu họ định làm thế theo trào lưu đông đảo vì lo sợ sau scandal lộ thông tin kia.

Phốt cũ chưa hết, Facebook lại dính nghi vấn theo dõi cuộc gọi và tin nhắn người dùng nhiều năm nay - Ảnh 1.

"Thật bất ngờ, tập dữ liệu tải về từ Facebook chứa hàng loạt thông tin về các cuộc gọi và tin nhắn tôi thực hiện trong suốt thời gian qua," thành viên Mat Johnson trên Twitter bày tỏ. Một số người khác còn tìm thấy cả những tên người thân từ danh bạ cũng được chép vào đây.

Dù vậy, một chi tiết đáng chú ý được trang tin ArsTechnica giải thích, đó là Facebook cũng có thông báo về động thái hỏi trước người dùng về việc cho cập nhật thông tin về danh bạ, tin nhắn với cuộc gọi rồi. Việc này đúng ra nhằm để cải thiện khả năng tự động đưa ra gợi ý phù hợp trên ứng dụng. Messenger chính là nơi bạn dễ gặp nhất, khi mà ngay khi tải ứng dụng về, Facebook sẽ hỏi ngay rằng liệu bạn có cho phép đồng bộ tin nhắn với họ hay không. Do đó, một phần việc này cũng là do bạn đã đồng ý.

Facebook tiền trảm hậu tấu: Thu thập dữ liệu chán rồi mới xin phép người dùng

Nghe thì có vẻ hợp tình hợp lý, nhưng ArsTechnica vẫn không quên chỉ ra một khía cạnh khó hiểu khác: Facebook đã làm điều này suốt nhiều năm nay rồi, kể cả khi họ chưa có chính sách hỏi han người dùng, nhất là lúc luật lệ vẫn chưa bị gò bó ép buộc về quyền riêng tư.

Facebook cũng đã trả lời lại phản ánh này của nhiều người, nhưng họ chỉ đề cập đến cách hoạt động của nó và không bình luận gì thêm, cho rằng đó là chuyện bình thường và nhiều ứng dụng khác cũng làm vậy. "Các ứng dụng hiện nay thường cần đến sự cho phép truy cập vào liên lạc của bạn để có thể nhận biết, hiểu được sự liên kết của bạn tới những người khác dễ hơn. Đó là lý do bạn cũng hay thấy mình được hỏi về điều này ngay khi dùng ứng dụng," người phát ngôn của Facebook cho biết.

Phốt cũ chưa hết, Facebook lại dính nghi vấn theo dõi cuộc gọi và tin nhắn người dùng nhiều năm nay - Ảnh 2.

Giao diện hỏi quyền truy cập của Facebook khi dùng Messenger trên Android.

Hiện tại, mới chỉ có lịch sử của các thiết bị Android là bị ảnh hưởng và có ghi chép, còn người dùng iOS có vẻ như vẫn đang ngoài vòng ảnh hưởng. Có lẽ là do chính sách và cơ chế của các nhà sản xuất trên iOS mà hiện tại, Facebook vẫn chưa dễ động tay như trên Android.

Người dùng phẫn nộ, Facebook phải làm sao?

Facebook có lẽ sẽ cần phải chủ động giải thích thêm về vụ việc này, nhất là thời điểm nào họ bắt đầu làm như thế, và liệu người dùng Android có thật sự đang hiểu về những gì họ làm hay không. Có lẽ Facebook đã dự tính trước và cũng cảnh giác với những scandal rồi, nên họ ngay lập tức đưa ra một thông báo vào Chủ nhật về việc "Đó là một chức năng có sẵn nhưng người dùng phải cho phép mới hoạt động được". Dù vậy, họ vẫn không giải thích tại sao mình lại phải ngầm thu thập nó dưới hình thức hỏi xin phép truy cập.

Hiện tại, vấn đề còn đang khúc mắc này lại xảy ra cùng thời điểm khi mà scandal trước vẫn chưa dứt hẳn. Vì thế, Ủy ban Nghị viện Anh đã ngay lập tức liên hệ đến Mark Zuckerberg và công ty để làm rõ những chi tiết liên quan. Mọi kết quả sẽ sớm được cập nhật trong thời gian tới.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • 14 ca khúc hot nhất tuần (09 - 15.10) W/N, SƠN TÙNG VÀ NAL CÓ MÀN SO KÈO ĐẦY ẤN TƯỢNG CHO VỊ TRÍ DẪN ĐẦU

    Tuần vừa qua quả là có nhiều biến động với thị trường âm nhạc Việt Nam khi các cái tên đình đám đang làm mưa làm gió tiếp tục thể hiện sự bứt phá đầy mạnh mẽ của mình. Bên cạnh đó, sự trở lại của W/n - nam ca sĩ với màn comeback "mỗi năm một lần" đang chứng tỏ sức hot không thay đổi của anh chàng trong suốt thời gian qua. Bên cạnh đó, cuộc đua vào top 14 ca khúc xuất sắc nhất tuần tiếp tục ghi nhận sự quay trở lại của anh chàng Jack cùng bản hit từng dẫn đầu bảng xếp hạng trong nhiều tuần liên tiếp. Tham gia vào trận chiến dành ngôi vương đang là W/n, Sơn Tùng và Nal. Ai sẽ dành phần thắng đây?
  • Đọc thêm