Dù Mark Zuckerberg đã lên tiếng xin lỗi nhưng phong trào xóa tài khoản Facebook vẫn lan rộng trên toàn thế giới

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 23:41 23/03/2018

Không phải cứ thừa nhận là xin lỗi là xong chuyện, vì Mark Zuckerberg và Facebook vẫn còn đối mặt với rủi ro cực lớn trước mắt này nữa.

Ở thời điểm hiện tại, vụ việc Facebook tạo nên một cơn sốt phẫn nộ cho dư luận đã trôi qua vài ngày, nhưng có vẻ như Mark Zuckerberg và đồng nghiệp của mình vẫn còn phải đương đầu với hậu quả lớn lắm. Trong đó, một trong những vấn đề nghiêm trọng bậc nhất chính là làn sóng kêu gọi "xóa Facebook" của hàng loạt người dùng trên thế giới.

Đúng vậy, Facebook đường đường là dịch vụ mạng xã hội lớn nhất thế giới với hơn 2 tỷ người dùng mỗi tháng, chưa có đối thủ nào đủ khả năng vượt qua. Nhưng tất cả những thành tích đó sẽ tan biến theo cát bụi một khi lòng tin của người dùng biến mất, và không còn ai lưu luyến gì với Facebook nữa. Và thực trạng đó đang dần xảy ra rồi với chuỗi dấu mốc đáng chú ý trong thời gian gần đây.

1. 2017: Một năm thiếu triển vọng với Facebook

Dù Mark Zuckerberg đã lên tiếng xin lỗi nhưng phong trào xóa tài khoản Facebook vẫn lan rộng trên toàn thế giới - Ảnh 1.

Không phải toàn bộ 365 ngày của năm 2017 đều là những ngày u ám của Facebook, mà chính xác là mạng xã hội này đã chứng kiến sự tụt giảm lần đầu tiên trong lịch sử của mình vào khoảng thời gian cuối năm. Cụ thể, theo thống kê vào quý 4 năm 2017, thị trường người dùng Mỹ và Canada của họ đã giảm đi 1 triệu người dùng so với mức trung bình.

Mỹ và Canada không phải tất cả thế giới, và 1 triệu so với 2 tỷ người trung bình sử dụng Facebook thì cũng không quá đáng kể. Nhưng Mỹ và Canada là 2 đất nước được Facebook tập trung rất nhiều vì thị trường người dùng tiềm năng, có giá trị đa dạng. Lý do phỏng đoán được cho là một số lùm xùm về phàn nàn chất lượng dịch vụ kèm tính năng - tuy không lớn - nhưng cũng có thể khiến nhiều người phật lòng.

2. Khởi đầu "phốt" lớn đầu năm 2018

Như đã đề cập, khoảng thời gian hơn 1 tuần trở lại đây, vụ việc Facebook có liên quan đến số dữ liệu của tận hơn 50 triệu người dùng Mỹ bị thu thập trái phép để lợi dụng đã dần bị hé lộ bởi một số cơ quan báo chí. Hãng phân tích Cambridge Analytica cũng là cái tên chủ chốt đi liền với sự việc, và hiện cũng đang cùng Facebook điều tra song song để đưa ra các kết luận rõ nhất. Mark Zuckerberg mới đây cũng đã xin lỗi trên sóng truyền hình và đưa ra status thừa nhận mọi chuyện.

Dù Mark Zuckerberg đã lên tiếng xin lỗi nhưng phong trào xóa tài khoản Facebook vẫn lan rộng trên toàn thế giới - Ảnh 2.

Ngay khi mọi chuyện xuất hiện đầy trên các mặt báo và truyền hình, một bộ phận lớn người dùng ở Mỹ đã ngay lập tức phản ứng, tỏ ý định tẩy chay không tiếp tục dùng Facebook nữa. Họ khởi đầu trào lưu "xóa Facebook" này bằng cách lập một hashtag #deleteFacebook trên Twitter, đồng thời chia sẻ với nhau những suy nghĩ, bình luận và sự không đồng tình với công ty của Mark Zuckerberg hoặc cách xóa tài khoản vĩnh viễn.

3. "Người cũ" quay lưng với chính Facebook

Năm 2014, Facebook mua lại ứng dụng nhắn tin WhatsApp và trong đó có Brian Acton - một trong những đồng sáng lập nên WhatsApp - vẫn tiếp tục theo làm việc dưới trướng Facebook. Tuy vậy, đầu năm 2018, ông đã rời đi để tự sáng lập nên một công ty của chính mình.

Dù mới chỉ rời Facebook vỏn vẹn khoảng 1 tháng thôi, và nguyên nhân là vì ông muốn theo đuổi dự định khác của mình chứ không phải có hiềm khích với đội ngũ cũ, nhưng Brian Acton lại hành xử khá bất ngờ khi scandal của Facebook xảy ra. Cụ thể, chính ông cũng tham gia vào trào lưu "xóa Facebook" khi tự tay đăng lên Twitter dòng trạng thái "It is time." (tạm dịch: "Đã đến lúc rồi") cùng hashtag #deleteFacebook như bao người khác.

Dù Mark Zuckerberg đã lên tiếng xin lỗi nhưng phong trào xóa tài khoản Facebook vẫn lan rộng trên toàn thế giới - Ảnh 3.

Đồng sáng lập nên WhatsApp, từng làm việc trong tay Facebook, lại có cùng quan điểm quay lưng lại MXH này.

4. "Xóa Facebook" đang dần lan cả ra ngoài Mỹ, và có thể rộng đến toàn thế giới?

Rất nhiều người dùng Facebook tại Canada - "hàng xóm" của Mỹ và cũng là một trong những thị trường đắt giá nhất của Facebook - đều đang có nhiều dấu hiệu tham gia tương tự vào trào lưu theo hashtag #deleteFacebook xuất phát trước đó. Theo các chuyên gia tại đây, một bộ phận lớn cư dân mạng đã lên các mạng xã hội khác để bình luận, và chủ đề "xóa Facebook" là một trong những xu hướng nổi bật nhất suốt những ngày qua được mang ra bàn tán.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm