Mark Zuckerberg lên tiếng: "Nếu không thể làm tròn trách nhiệm bảo vệ thông tin người dùng, Facebook không xứng đáng được phục vụ các bạn nữa"

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 11:42 22/03/2018

Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg mới đây đã đăng tải một bức tâm thư trên trang cá nhân, thừa nhận mọi trách nhiệm cũng như các vấn đề cần giải quyết sau scandal vừa qua.

Rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, CEO của Facebook - Mark Zuckerberg - đã ra mắt một status "tâm thư" của mình gửi đến toàn bộ cộng đồng Internet trên toàn thế giới. Trong đoạn status, anh đã thừa nhận và làm rõ mọi vấn đề một cách chính thức, rành mạch về vụ "phốt" làm lộ dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng liên quan tới cả Cambridge Analytica.

Mark Zuckerberg lên tiếng: Nếu không thể làm tròn trách nhiệm bảo vệ thông tin người dùng, Facebook không xứng đáng được phục vụ các bạn nữa - Ảnh 1.

Đây là lần đầu tiên anh xuất hiện và lên tiếng trước công chúng - dù chỉ là gián tiếp qua mạng xã hội - kể từ lúc Facebook vướng vào tâm bão quay cuồng những ngày qua. Anh cũng vừa mới tham gia xong một buổi phỏng vấn với CNN để trả lời thắc mắc của họ, vốn cũng đã được nói hết trong status của mình rồi. Sau đây là nguyên văn status đầy xúc cảm của Mark Zuckerberg:

"Tôi muốn cập nhật thêm chút về tình huống mà Facebook đang gặp phải ở thời điểm này liên quan đến Cambridge Analytica, đồng thời cũng mong các bạn hiểu rõ hơn ngọn ngành mọi việc, mọi khía cạnh quan trọng mà tôi sẽ kể hết ngay sau đây.

Chúng tôi có trách nhiệm bảo vệ thông tin và dữ liệu người dùng, và nếu không thể đảm bảo điều đó, Facebook sẽ không bao giờ xứng đáng được phép hoạt động và phục vụ các bạn về sau nữa. Suốt những ngày qua tôi đã làm việc liên tục để thu thập và lật lại mọi thứ. Tin tốt là các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn rủi ro đã được thực hiện từ vài năm trước rồi. Nhưng tin xấu là đúng thật chúng tôi đã mắc sai lầm khi để điều đó xảy ra, và giờ thì còn khá nhiều việc cần làm để sửa đổi.

Mark Zuckerberg lên tiếng: Nếu không thể làm tròn trách nhiệm bảo vệ thông tin người dùng, Facebook không xứng đáng được phục vụ các bạn nữa - Ảnh 2.

Sau đây là toàn bộ trình tự các mốc sự việc quan trọng mà các bạn muốn biết:

- Năm 2007: Facebook Platform ra đời chính thức, là một nền tảng để phát triển nhiều ứng dụng liên kết nhằm đa dạng hóa trải nghiệm mạng xã hội của người dùng. Tính năng lịch của bạn có thể tự thu thập ngày sinh mọi người và hiển thị, bản đồ có thể cho thấy vị trí của bạn bè, và album ảnh tự động cập nhật địa điểm, ngày tháng để dễ phân loại... Đó là vì mọi người đã đồng ý với các điều khoản khi dùng Facebook để đăng nhập vào các ứng dụng đó.

- Năm 2013: Aleksandr Kogan, một chuyên gia từ Đại học Cambridge đã tạo ra một ứng dụng đố vui. Khoảng 300.000 người đã tải về dùng nó và dĩ nhiên là có chấp nhận điều khoản, trong đó có việc chia sẻ thông tin của chính họ và một số bạn bè liên quan. Tính tỷ lệ thuận lên thì ứng dụng của Kogan đã thu thập được tầm vài chục triệu bản thông tin của mọi người.

Mark Zuckerberg lên tiếng: Nếu không thể làm tròn trách nhiệm bảo vệ thông tin người dùng, Facebook không xứng đáng được phục vụ các bạn nữa - Ảnh 3.

- Năm 2014: Facebook nhận thấy những rủi ro xâm phạm ban đầu nên tung ra một thay đổi quan trọng, hạn chế quyền truy cập của các ứng dụng. Kogan và app đố vui kia không còn lấy được dữ liệu người dùng nhiều như trước nữa vì phải qua nhiều bước xác nhận, nhưng ít nhất vẫn kịp có được số dữ liệu trước đó. Và tới ngày hôm nay thì điều đó còn được thiết kế gắt gao hơn nữa, các chủ ứng dụng đều phải xin phép Facebook để duyệt trước khi động vào bất kỳ khía cạnh nhạy cảm nào.

- Năm 2015: Tờ báo The Guardian đã phát hiện Kogan chia sẻ số dữ liệu hồi trước với Cambridge Analytica. Điều này đi ngược với toàn bộ quy định của Facebook nên Kogan và ứng dụng của anh ta đã bị cấm và khóa hoàn toàn khỏi cộng đồng phát triển. Đồng thời, Facebook cũng đã yêu cầu tất cả phải xóa số dữ liệu được trao đổi đó. Cambridge Analytica xác nhận khi đó rằng họ đã tuân theo yêu cầu này (có đưa ra bằng chứng).

- Cho tới tuần trước, cả The Guardian, The New York Times và Channel 4 đều thông báo bằng chứng rằng Cambridge Analytica chưa hoàn toàn làm đúng như vậy, vẫn để lại một số dữ liệu. Chúng tôi ngay lập tức khóa họ khỏi mọi truy cập vào cộng đồng. Dù vậy, Cambridge Analytica vẫn cho rằng họ không vi phạm gì, và sẵn lòng cho phép hãng kiểm định bên Facebook đến xem xét. Hiện quá trình điều tra đang diễn ra và sẽ được thông báo sau.

Ít nhất thì tính tới thời điểm này, vẫn đã có những hành động xâm phạm và sai sót của cả Kogan, Cambridge Analytica và Facebook. Nhưng chúng tôi - Facebook - đã không đảm bảo được lòng tin mà mọi người dành cho mình, và cần thay đổi, khắc phục ngay.

Mark Zuckerberg lên tiếng: Nếu không thể làm tròn trách nhiệm bảo vệ thông tin người dùng, Facebook không xứng đáng được phục vụ các bạn nữa - Ảnh 4.

[...]

Tôi lập nên Facebook và tôi sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn cho mọi hành động của mình cũng như công ty. Cộng đồng người dùng là thứ quan trọng nhất, và lẽ ra vụ việc này không nên được cho phép xảy ra sơ suất gì từ vài năm trước. Chúng tôi sẽ làm việc hết sức để đem lại một trải nghiệm hoàn thiện, bảo mật nhất cho các bạn.

Cảm ơn mọi người đã không mất niềm tin vào chúng tôi. Có thể sẽ mất thời gian để mọi thứ trở lại trạng thái hoàn hảo nhất, nhưng chúng tôi hứa sẽ hoàn thành nó và không để các bạn thất vọng."

Mark Zuckerberg lên tiếng: Nếu không thể làm tròn trách nhiệm bảo vệ thông tin người dùng, Facebook không xứng đáng được phục vụ các bạn nữa - Ảnh 5.

Sau khi thừa nhận và đưa ra mọi thông tin mà chúng ta còn đang hoài nghi, mơ hồ, Mark cũng đã đưa ra 3 giải pháp mà họ dự kiến thực hiện ngay trước mắt:

- Mở cuộc điều tra toàn bộ các ứng dụng có quyền truy cập vào dữ liệu người dùng để kiểm soát và hạn chế lại các quy chuẩn cho họ. Các trường hợp phát hiện vi phạm sẽ bị loại bỏ và khóa truy cập ngay lập tức.

- Giảm thiểu quyền khai thác thông tin của các ứng dụng, đồng thời bắt buộc các nhà phát triển phải thỏa mãn một số chứng nhận cùng việc kí kết các giấy tờ liên quan về quyền lợi người dùng.

- Facebook sẽ giúp người dùng hiểu hơn về việc họ đang sử dụng cái gì. Một công cụ sẽ sớm hiện lên ngay trên đầu News Feed thông báo về các ứng dụng họ đang dùng, và liệu họ có muốn dùng tiếp, cho phép như vậy hay là chấm dứt. Thực chất công cụ này đã xuất hiện trong phần cài đặt lâu rồi nhưng Facebook sẽ cập nhật và đưa nó lên hiện ở nơi dễ nhìn nhất.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm