Dám tố cáo làm liên lụy Facebook, thanh niên "cứng" bị xóa luôn cả tài khoản đang dùng lẫn Instagram

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 07:57 20/03/2018

Tài khoản Facebook và Instagram của Wylie hiện đều đang trong tình trạng không đăng nhập được sau khi anh quyết định lên tiếng về bí mật được giữ kín suốt 2 năm qua.

Christopher Wylie, người đã dám đứng lên nói ra sự thật về việc hãng phân tích số liệu Cambridge Analytica bí mật thu thập dữ liệu người dùng Facebook, đã cho biết tài khoản mạng xã hội của mình bỗng bị khóa ngay sau đó.

Cụ thể, trên Twitter, Wylie đăng hình ảnh tài khoản không thể đăng nhập được, đúng vào khoảng thời gian sau khi anh là người tiết lộ sự thật mình khám phá ra liên quan đến Facebook. 

Dám tố cáo làm liên lụy Facebook, thanh niên cứng bị xóa luôn cả tài khoản đang dùng lẫn Instagram - Ảnh 1.

"Bị chặn tài khoản bởi Facebook vì tiết lộ thứ họ đã biết suốt 2 năm nay."

Về phần Facebook, họ nói rằng việc khóa tài khoản của Wylie là nằm trong một loạt các quyết định tạm thời để đảm bảo tính thực thi đúng quy định sử dụng của mình, bao gồm cả việc xem xét bên Cambridge Analytica nữa. Trước đó, Cambridge Analytica đã làm ra một ứng dụng câu đó có tên "thisisyourdigitallife" để thực hiện hành động lấy dữ liệu.

Wylie còn tiết lộ thêm chính anh cũng là người từng tham gia vào một số công việc liên quan đến vụ thu thập dữ liệu người dùng kia hồi còn làm ở Cambridge Analytica. Được biết, các thông tin điều tra cho thấy đã có hơn 50 triệu người dùng bị thu thập dữ liệu, nhằm mục đích tìm hiểu và tác động đến qua trình tranh cử trước đó. Tháng 12/2015, khi Facebook phát hiện, Cambridge Analytica có cam kết xóa hết dữ liệu trên.

Hiện tại, tài khoản Instagram của anh - liên kết với tài khoản Facebook - cũng chịu chung số phận tương tự:

Dám tố cáo làm liên lụy Facebook, thanh niên cứng bị xóa luôn cả tài khoản đang dùng lẫn Instagram - Ảnh 2.

"Facebook chặn nốt Instagram của tôi rồi, lấy gì mà đăng ảnh đồ ăn mỗi ngày nữa đây."

The New York Times cho hay Facebook thực ra đã có biết về hành động tương tự của Cambridge Analytica từ 2 năm trước rồi, nhưng tạm thời chưa thực hiện biện pháp mạnh nào. Trong khi đó, Cambridge Analytica lại phát biểu theo sau rằng họ "hoàn toàn tuân theo đầy đủ các quy định dịch vụ của Facebook và hiện đang liên hệ để giải quyết vụ việc càng sớm càng tốt."

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm