"Phó tướng" đại tài của Warren Buffett khẳng định: Muốn giàu có phải làm tốt 3 việc sau, đáng tiếc nhiều người đang làm ngược lại

Phương Linh, Theo TTVH 11:24 06/01/2023

Tỷ phú Charlie Munger cho rằng: ''Biết những gì bạn không biết quan trọng hơn là thông minh'', biết chấp nhận quan điểm của người khác là làm giàu cho tri thức của chính mình.

''Thần chứng khoán'' Warren Buffett từng thừa nhận ông kiếm được khối tài sản khổng lồ chỉ với sự giúp đỡ của một người. Không ai khác đó chính là Charlie Munger, tỷ phú đại tài 99 tuổi và cũng là đối tác quan trọng nhất cuộc đời của Buffett. Bản thân Munger cũng sở hữu tài sản lên đến hàng tỷ đô.

Trong cuốn sách Poor Charlie's Almanack của mình, Munger đã chỉ ra 3 việc bạn phải làm tốt nếu muốn giàu có nhưng nhiều người vẫn đang làm ngược lại.

1. Kiên nhẫn

Những người có xu hướng vội vã đưa ra quyết định nhanh chóng, không suy nghĩ thấu đáo thường dẫn đến quyết định sai lầm hoặc không đúng thời điểm. Đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người ngày càng lún sâu vào vũng lầy nghèo khó.

Munger từng nói: ''Tôi đọc tờ Barron's Weekly trong 50 năm và chỉ tìm thấy một cơ hội, nhưng cơ hội này cho phép tôi kiếm được 80 triệu đô la mà hầu như không gặp rủi ro. Khi nhìn ra bản chất của sự việc, tôi biết rằng đã đến lúc''.

Vậy nên, Munger khuyên bạn hãy giảm tốc độ đưa ra quyết định, dành nhiều thời gian hơn để suy nghĩ, sau đó kết hợp với yếu tố thời điểm. Bạn phải hiểu rằng việc đưa ra một quyết định đúng đắn vào đúng thời điểm đáng giá bằng cả trăm quyết định.

''Bí quyết để trở nên giàu có không phải mua và bán, mà là chờ đợi'', Munger nói. Ông cho biết mình thà tỏ ra ngu ngốc còn hơn sốt ruột chạy theo đám đông.

Phó tướng đại tài của Warren Buffett khẳng định: Muốn giàu có phải làm tốt 3 việc sau, đáng tiếc nhiều người đang làm ngược lại - Ảnh 1.

Trong một bài phát biểu tại Trường Kinh doanh của Đại học North California, Warren Buffett nói với các sinh viên: "Tôi sẽ đưa cho bạn một tấm thẻ. Trên tấm thẻ này, bạn chỉ có thể đục 20 lỗ. Những cái lỗ này tượng trưng cho tất cả những lựa chọn quan trọng trong cả cuộc đời bạn. Mỗi khi bạn đưa ra lựa chọn, chỉ cần bấm một lỗ vào thẻ này, và khi đục hết 20 lỗ, bạn sẽ không thể đưa ra lựa chọn nào nữa".

Theo Buffett, khi sử dụng quy tắc này, bạn sẽ phải kiên nhẫn hơn, suy nghĩ thận trọng về những điều đã làm và cần làm, từ đó đưa ra những quyết định tốt hơn.

2. Biết chấp nhận quan điểm của người khác

Không khó để bắt gặp những người luôn mù quáng bám vào quan điểm của mình, cũng không muốn thừa nhận sai lầm của bản thân. Họ cũng không muốn tiếp nhận những quan điểm mới, tự nhốt mình trong chiếc lồng tư duy do chính họ tạo ra, hạn chế chính sự phát triển của cải của họ.

Tỷ phú Munger tin rằng trí tuệ của mỗi người là có hạn, hãy luôn cởi mở với quan điểm của người khác bởi quan điểm của người khác sẽ gián tiếp nâng cao trí tuệ của chính mình. Ông cũng từng khẳng định ''Biết những gì bạn không biết quan trọng hơn là thông minh''.

Phó tướng đại tài của Warren Buffett khẳng định: Muốn giàu có phải làm tốt 3 việc sau, đáng tiếc nhiều người đang làm ngược lại - Ảnh 2.

Bạn đã bao giờ gạt bỏ quan điểm có vẻ ''lạ lùng'' của người khác chỉ để tin rằng suy nghĩ của bản thân mới là đúng nhất? Nếu vậy thì bạn có thể đã bỏ lỡ nhiều cơ hội tuyệt vời như những cách thức kiếm tiền mới mẻ từ thương mại điện tử, từ blog hoặc từ hình ảnh cá nhân trong suốt nhiều năm qua. Hãy cố gắng thoát ra khỏi chiếc lồng đang giam giữ bản thân bạn và cởi mở với quan điểm và tri thức của thế giới xung quanh.

3. Hào phóng

Nhiều người vẫn thường có tâm lý lấy trước cho sau, nghĩa là mong người khác rộng lượng với mình, sau khi nhận được lòng tốt của người khác mới hào phóng lại. Điều này ảnh hưởng đến việc xây dựng mối quan hệ, gây nên rào cản trong giao tiếp giữa mọi người với nhau.

Theo Munger, bạn nên tin rằng lợi ích chúng ta nhận được mỗi khi chủ động hào phóng chắc chắn sẽ nhiều hơn so với những gì bạn bỏ ra. Chính mối quan hệ sắt son giữa Buffett và Munger cũng được bắt đầu từ khi Buffett nhìn thấy sự hào phóng của Munger và tài năng của ông. Từ đó 2 người có cơ hội hợp tác sâu hơn và trở thành đối tác quan trọng nhất cuộc đời.

Phó tướng đại tài của Warren Buffett khẳng định: Muốn giàu có phải làm tốt 3 việc sau, đáng tiếc nhiều người đang làm ngược lại - Ảnh 3.

Không chỉ hào phóng với người khác, nhà đầu tư đại tài 99 tuổi còn khuyên bạn hãy hào phóng với tri thức cả về thời gian lẫn tiền bạc. Munger và Buffett dành 70% thời gian không ngủ để đọc và học kiến thức mới, nhờ đó Munger nắm vững hơn 100 mô hình tư duy.

Hào phóng với tri thức có thể giúp bạn giàu nhanh hơn bởi tri thức củng cố năng lực cá nhân của bạn. Munger chỉ ra phương pháp học theo thứ bậc giúp bạn tiếp thu tri thức dễ dàng hơn từng ngày.

Lấy việc đọc sách làm ví dụ vì đây là cách học kiến thức hiệu quả nhất. Chúng ta không thể yêu cầu bản thân đọc xong một cuốn sách nhanh chóng như những người khác ngay từ đầu, vậy nên hãy nâng cao số lượng trang sách đọc mỗi ngày từng bước như leo núi. Bậc thang đầu tiên là 10 trang mỗi ngày, sau 1 tuần sẽ trở thành 20 trang, rồi từ từ tăng lên. Khi việc đọc sách trở thành thói quen, tri thức của bạn sẽ tự nhiên giàu có.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày