6 lý do khiến bạn làm việc miệt mài từ năm này qua năm khác nhưng vẫn chẳng thể giàu lên nổi

MINH NGUYỆT, Theo TTVH 17:07 30/12/2022

Theo một thống kê năm 2016, 78% triệu phú đô la đều xuất thân từ gia đình nghèo hoặc thu nhập trung bình. Điều này có nghĩa là ai cũng đều có cơ hội trở thành người giàu có. Nhưng vì sao bạn làm việc miệt mài từ năm này qua năm khác nhưng mãi chẳng thể giàu lên? Dưới đây là một số lý do:

1. Thấy khó quá bỏ qua

Chúng ta thường có xu hướng bỏ qua những nhiệm vụ khó khăn và hy vọng rằng chúng sẽ tự nhiên được tháo gỡ hay dễ thỏa mãn với những nhận xét tích cực về bản thân, bỏ qua tất cả những thông tin tiêu cực. Tuy nhiên, điều này có thể ngăn cản thành công của bạn. Những điều tiêu cực, khiến bạn không thoải mái như đánh giá không tốt từ sếp, hóa đơn chưa thanh toán, mâu thuẫn… nếu không được giải quyết sớm, sẽ cản trở bạn thành công.

Để tránh sai lầm này, hãy cố gắng xem xét tất cả những thông tin và đánh giá nó một cách nghiêm túc, khách quan. Chấp nhận vấn đề và nhận lời chỉ trích là điều không dễ dàng, nhưng bỏ qua những điều này có thể ngăn cản cơ hội cải thiện bản thân.

2. Đánh giá thấp "hậu quả" của sự lười biếng

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một thử nghiệm, trong đó các tình nguyện viên được yêu cầu tưởng tượng rằng mình là bác sĩ và đang phải đưa ra phương pháp điều trị cho bệnh nhân. Họ có một sự lựa chọn: thử phương pháp điều trị, dẫn đến tử vong trong 15% trường hợp hoặc không thử bất kỳ phương pháp điều trị nào và, nguy cơ tử vong 20%. Kết quả cho thấy, 13% tình nguyện viên chọn không làm gì cả, vì như vậy trách nhiệm sẽ ít hơn trong trường hợp bệnh nhân qua đời.

6 lý do khiến bạn làm việc miệt mài từ năm này qua năm khác nhưng vẫn chẳng thể giàu lên nổi - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Đây thực chất là một cái bẫy tâm lý, khiến người ta tin rằng không làm gì sẽ an toàn hơn là thử và chấp nhận rủi ro. Nhiều người cho rằng việc sống thụ động và xem TV, chẳng làm gì cả sẽ không tốn nhiều tiền, nhưng thực chất bạn đang lãng phí một thứ rất quý giá, đó là thời gian. Trong thời gian này, bạn hoàn toàn có thể làm thêm để kiếm tiền, học kỹ năng mới hoặc suy nghĩ về công việc kinh doanh của riêng mình. Điều đó chỉ đơn giản là bạn chấp nhận rủi ro để kiếm thêm thu nhập cho tương lai.

3. Lập ngân sách dưới 1 năm

Một số chi phí phải được lên kế hoạch trước nhiều năm. Giả sử bạn muốn mua một chiếc ô tô, tốt hơn hết bạn nên tiết kiệm tiền trước thay vì đi vay. Nếu bạn không có mục tiêu hay kế hoạch chi tiêu dài hạn, bạn có nguy cơ tiêu hết tiền tiết kiệm hoặc rơi vào vòng xoáy nợ nần.

4. Khả năng đàm phán kém

Bạn không thể thành công khi làm việc một mình, vì vậy khả năng đàm phán, giao tiếp tốt là một kỹ năng không thể thiếu ở người giàu có. Họ luôn biết cách đàm phán để có một mức lương, môi trường làm việc và sự hỗ trợ tốt nhất từ sếp và đồng nghiệp xung quanh.

6 lý do khiến bạn làm việc miệt mài từ năm này qua năm khác nhưng vẫn chẳng thể giàu lên nổi - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

5. Không biết cách thiết lập các mối quan hệ

Những người giàu có xu hướng có nhiều bạn thân trong khi người nghèo nhất lại thường cô đơn. Khi tập trung vào việc kiếm tiền, chúng ta có xu hướng quên mất bạn bè của mình. Bạn bè có ảnh hưởng tích cực đến mọi khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta, bao gồm cả tài chính. Đừng bao giờ xem nhẹ tầm quan trọng của những người bạn luôn bên cạnh và ủng hộ mình.

6. Cho rằng người giàu có là người xấu

Một số người có suy nghĩ không mấy thiện cảm với người giàu, cho rằng họ làm nhiều cách để trở nên giàu có, thậm chí là bóc lột người khác, nhưng người tốt luôn ở khắp mọi nơi. Bạn hoàn toàn có thể trở nên giàu có và vẫn là một người tốt. Trên thực tế, nếu bạn trở nên giàu có, bạn có thể biến thế giới này thành một nơi tốt đẹp hơn. Hãy nhìn một số tỷ phú trên thế giới, họ không chỉ quyên góp tiền mà còn cả thời gian và nguồn lực của mình để giúp đỡ người khác.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày