Tổng kết năm 2022: Thu nhập nghìn đô/ tháng, tiết kiệm trăm triệu

Nguyễn Quỳnh Trang - Thiết kế: Mai Linh, Theo Phụ nữ Việt Nam 14:59 30/12/2022

Tổng kết tình hình tài chính năm nay của bạn sao rồi?

Liên tục đạt được mục tiêu tài chính

Quỳnh Đỗ (Blogger, Thái Nguyên) cho biết, năm 2022 là một năm thành công đối với sự nghiệp của Quỳnh. Không chỉ thu nhập vượt ngoài mong đợi, những dự án cá nhân của Quỳnh đã bắt đầu có kết quả. Dù tình hình kinh tế cuối năm khá ảm đạm, nhưng may mắn là thu nhập của Quỳnh không bị ảnh hưởng, thậm chí còn khởi sắc so với thời điểm đầu năm.

''Cách đây 2 năm, mình bắt đầu phát triển một dự án về phát triển bản thân và xây dựng sự nghiệp tự do viết lách. Cho đến thời điểm này, mình đã tạo ra được một nguồn thu nhập ổn định, duy trì thu nhập trung bình hơn nghìn đô/ tháng (hơn 23 triệu đồng).

Nhớ lại khoảng thời gian đầu năm nay, mình đã đặt ra mục tiêu tiến tới và duy trì mức thu nhập 1000$ một tháng. Thậm chí, có tháng thu nhập của mình còn vượt xa, gấp rưỡi con số này. Rẽ ngang sang sau khi nghỉ làm hành chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu để xây dựng sự nghiệp hoàn toàn từ con số 0, nên việc đạt được mức thu nhập này chỉ trong vòng hơn một năm là điều mình cảm thấy có chút tự hào''.

Tổng kết năm 2022: Thu nhập nghìn đô/ tháng, tiết kiệm trăm triệu - Ảnh 1.

Quỳnh Đỗ (Blogger, Thái Nguyên) - Ảnh NVCC

Còn đối với một nhân viên ngân hàng vào nghề gần được 2 năm, Thảo Nguyễn (24 tuổi, Hải Phòng) chia sẻ, tình hình tài chính năm này quả thực có bước tiến rất lớn. ''Khi trở thành nhân viên ngân hàng năm thứ 2, mình nhận được khá nhiều quyền lợi. Bên cạnh đó, mức lương thưởng hàng tháng cũng tăng dần. Dù công việc có phần áp lực nhiều, thời gian tăng ca liên tục, nhưng mỗi khi lương về mình lại có động lực để làm tiếp.

Tổng kết tài chính năm nay có thể nói là vượt qua cả cột mốc mà mình đặt ra từ đầu năm. Không chỉ thu nhập tăng, ngay cả tiền tiết kiệm hàng tháng cũng tăng lên đáng kể. Số tiền tiết kiệm trong năm nay của mình đã đạt 9 con số, điều này làm mình rất vui và nỗ lực hơn trong công việc. Càng về cuối năm, lượng công việc xử lý càng lớn. Làm việc đến 15 tiếng/ngày là chuyện bình thường. Cấp trên cũng bật mí, năm nay, mình nhận thưởng tết tận 2 tháng lương thứ 13. Đối với nhân viên có kinh nghiệm làm 2 năm, còn được thêm cả tiền thưởng gắn bó. Nghĩ đến tiền lương cuối năm được nhận để tiêu Tết, quả thực là mình có chút phấn khích trong lòng''.

Việc tiết kiệm và đầu tư cần song hành cùng nhau

Thảo Nguyễn (Hải Phòng) chia sẻ rằng, tài chính khởi sắc hơn trong năm qua cũng nhờ có ''bí kíp''. Dù có kinh nghiệm trong nghề 2 năm, nhưng Thảo luôn nỗ lực hơn đồng nghiệp rất nhiều để đạt được mức thu nhập như hiện tại: ''Việc có thu nhập cao luôn đi kèm áp lực. Để đạt được mức lương thưởng như hiện tại, mình đã bỏ rất nhiều thời gian, sức khỏe để đạt được.

Và khi có áp lực, bạn sẽ dễ chi tiêu nhiều hơn. Mình đã từng rơi vào tình trạng này nên rất hiểu. Khi lương tăng, mình tiêu tiền nhiều hơn cho việc mua sắm, thậm chí còn nghĩ rằng tiết kiệm không cần thiết, vì lúc nào cũng làm ra tiền. Những suy nghĩ đấy làm cho tài chính ngày càng tệ đi, khiến mình có cảm giác càng làm càng thiếu tiền. Sau đó, mình phải mở ngay 1 tài khoản tiết kiệm mới để ngăn bản thân chi tiêu quá đà. Cứ dồn được đủ tiền, là đem mua vàng hết. Mình nghiêm khắc hơn trong việc chi tiêu và tiết kiệm. Chính những điều này giúp mình cải thiện được tình hình tài chính. Thật may, khi cuối năm nhìn lại, mình cũng có thể tự hào về bản thân đã kiếm được tiền và biết cách quản lý nó''.

Tổng kết năm 2022: Thu nhập nghìn đô/ tháng, tiết kiệm trăm triệu - Ảnh 2.

Thảo Nguyễn (Hải Phòng) - Ảnh NVCC

Để đạt được những cột mốc tài chính đáng nhớ trong năm nay, Quỳnh Đỗ (Thái Nguyên) cho biết, cô chọn đầu tư và tiết kiệm nhiều hơn từ đầu năm: ''Khi đặt ra mục tiêu tài chính trong năm vừa qua, mình đã xác định chiến lược lớn nhất của bản thân là đầu tư.

Nhưng thay vì đầu tư vào thị trường chứng khoán, bất động sản, vàng như mọi người thường làm, mình lựa chọn đầu tư vào bản thân. Mình tìm hiểu thông tin trên mạng, mua sách, đăng ký các khóa học, tham gia cộng đồng những người bạn cùng chí hướng để học hỏi, kết nối đồng thời tích cực áp dụng vào việc xây dựng thương hiệu và phát triển sự nghiệp. Nhờ vậy mình không chỉ có thêm kiến thức, kinh nghiệm, mà còn có thêm những mối quan hệ ý nghĩa từ đó mở ra nhiều cơ hội về thu nhập cho bản thân.

Song song với việc đầu tư, mình cũng có một nguyên tắc là luôn có một khoản dự phòng khẩn cấp có thể trang trải chi phí sinh hoạt của cả gia đình trong vòng 6 tháng. Mình gửi số tiền này vào tài khoản tiết kiệm online kỳ hạn 3 tháng để tránh rút ra chi tiêu bừa bãi không kiểm soát, nhưng cũng có thể dễ dàng đáo hạn khi thực sự cần thiết. Do đặc thù công việc nên việc dự phòng tài chính thực sự là quan trọng đối với mình, nhất là với những thời điểm đặc biệt như Tết chẳng hạn, vì sẽ có nhiều khoản chi phát sinh ngoài dự định và mình cũng không có tiền thưởng Tết hay thưởng năng suất như những bạn đi làm hành chính.

Ngoài ra, mình cũng duy trì việc ghi chép thu nhập - chi tiêu đơn giản trên Excel và theo đuổi lối sống tối giản nên năm nay mình cũng để ra được một khoản tiết kiệm kha khá. Tóm lại, nếu phải nói một từ về tích lũy tài chính năm qua, mình sẽ nói 'hài lòng'''.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày