Phổ điểm trung bình tiếng Anh sẽ trong khoảng từ 5.5 đến 6.5 điểm

Minh Quang, Theo Đại Đoàn Kết 23:13 28/06/2024

Chiều ngày 28/6, các thí sinh đã hoàn thành môn thi Ngoại ngữ, cũng là môn thi cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Theo đánh giá của các thí sinh, đề thi Tiếng Anh năm nay khó có "mưa" điểm 10.

Sau đây là nhận định về đề thi tiếng Anh, được thực hiện bởi hệ thông giáo dục HOCMAI:

Năm 2024 là năm cuối cùng thực hiện dạy học và thi theo Chương trình giáo dục phổ thông năm 2006. Do đó, đề thi tốt nghiệp THPT năm 2024 về cơ bản bám sát cấu trúc đề thi tham khảo mà Bộ GD&ĐT đã công bố vào tháng 3 năm 2024, tương tự với đề tốt nghiệp THPT năm 2023; đề vẫn có các câu hỏi để phân loại thí sinh và phù hợp với yêu cầu cho mục tiêu xét tuyển Đại học.

Phổ điểm trung bình tiếng Anh sẽ trong khoảng từ 5.5 đến 6.5 điểm - Ảnh 1.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2024 (ảnh: Phạm Quang Vinh).

Về cấu trúc và phạm vi kiến thức: Đề thi kiểm tra các kiến thức về ngữ âm, ngữ pháp, từ vựng, chức năng giao tiếp, kỹ năng viết, kỹ năng đọc – đây đều là các dạng bài quen thuộc với thí sinh trong quá trình ôn luyện. Phạm vi kiến thức được hỏi chủ yếu nằm trong chương trình Tiếng Anh lớp 12 và quen thuộc với thí sinh.

Về độ khó của đề thi

Khoảng 75% câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu và phần còn lại là các câu hỏi vận dụng và vận dụng cao, độ phân hóa đề thi vẫn tập trung vào các câu hỏi từ vựng và đọc hiểu.

+ Các câu hỏi mức 7+ như: phát âm, trọng âm, các câu hỏi ngữ pháp so sánh, câu hỏi đuôi, mạo từ, loại từ, rút gọn mệnh đề trạng ngữ, giới từ, đại từ, thì động từ, mệnh đề trạng ngữ chỉ thời gian, từ nối, danh động từ và động từ nguyên thể, câu giao tiếp, từ đồng nghĩa-trái nghĩa, câu đồng nghĩa, nối câu, phrasal verbs, collocation, câu hỏi đại từ và thông tin chi tiết trong bài đọc hiểu, từ dễ gây nhầm lẫn.

+ Các câu hỏi mức 8+ như: từ cùng trường nghĩa, từ vựng trong bài đọc điền từ, tìm từ đồng nghĩa trong bài đọc hiểu

+ Các câu hỏi mức 9+ như: từ vựng nâng cao, thành ngữ, câu hỏi main idea/ best title, câu hỏi suy luận trong bài đọc hiểu vì đây là các câu hỏi yêu cầu thí sinh cần có vốn từ phong phú và hiểu nhiều lớp nghĩa của từ và tư duy suy luận cao từ thông tin có trong bài đọc.

Ví dụ: câu hỏi về thành ngữ câu 6 mã 408; câu hỏi từ vựng nâng cao câu 8 mã 408. Câu hỏi về main idea/ best title như câu 36 mã 408; câu hỏi suy luận trong bài đọc hiểu như câu 41, 42 mã 408. Tuy nhiên, các câu hỏi này không phải là các câu có yêu cầu quá khó, thí sinh có thể dựa vào thông tin trong bài đọc kết hợp sử dụng các phương pháp loại trừ để chọn được phương án có khả năng đúng nhất.

Phổ điểm trung bình tiếng Anh sẽ trong khoảng từ 5.5 đến 6.5 điểm - Ảnh 2.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2024 (ảnh: Phạm Quang Vinh).

Theo các giáo viên thuộc hệ thống giáo dục HOCMAI, dự kiến phổ điểm năm nay có thể sẽ rơi vào khoảng 5,5-6,5; số điểm 9+ sẽ nhiều và tập trung ở nhóm học sinh khối D hoặc chọn Tiếng Anh là môn xét tuyển Đại học.

Theo Bộ GDĐT, công tác chấm thi sẽ bắt đầu từ ngày 29/6; việc công bố điểm thi sẽ bắt đầu từ 8h ngày 17/7.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày