Phim hay nhất Oscar 2018 liệu có qua bài “trắc nghiệm giới tính”?

Ngọc King, Theo Trí Thức Trẻ 09:27 05/03/2018

Bài kiểm tra Bechdel là một công cụ đơn giản để xem xét sự chênh lệch về giới giữa các nhân vật trong phim, hãy cùng xem có bao nhiêu đề cử phim hay nhất của Oscar vượt qua được nó.

Thử nghiệm Bechdel được giới thiệu như một phép thử nhằm đánh giá tính phân biệt giới tính của một phim, được đặt tên theo nghệ sĩ Alison Bechdel. Năm 1985, Bechdel đưa ra phép thử này trong tờ truyện tranh Dykes to Watch Out For của mình. Có ba mệnh đề được đưa ra:

1. Phim phải chứa ít nhất hai nhân vật nữ có tên gọi đàng hoàng

2. Hai nhân vật nữ đó có giao tiếp với nhau

3. Nếu có, thì họ phải nói về chủ đề khác chuyện về đàn ông

Vượt qua bài kiểm tra Bechdel chưa bao giờ là một thước đo hoàn hảo để nói bộ phim là bình đẳng, nhưng đây là công cụ "nhỏ nhưng có võ" nhằm kiểm tra tính nữ của một tác phẩm để thấy rằng có không ít bộ phim không vượt qua nổi bài test tưởng như đơn giản này. Tuy nhiên cũng không nên coi Bechdel như một vũ khí hoàn hảo để quyết định.

Chỉ có bốn trong số 9 đề cử Oscar năm 2014 là vượt qua được bài kiểm tra. 2018, với sự nổi lên của chiến dịch Time’s Up và phong trào Mee Too, là một năm đi vào lịch sử với nhiều thành tích được gặt hái bởi phụ nữ và người da màu. Dưới đây là kết quả của thử nghiệm Bechdel trên các đề cử Oscar cho hạng mục Best Picture năm nay.

Lady Bird: ĐỖ

Phim hay nhất Oscar 2018 liệu có qua bài “trắc nghiệm giới tính”? - Ảnh 2.

Trong bộ phim đầu tay của đạo diễn Greta Gerwig, nhân vật Christine (Saoirse Ronan) và mẹ Marion (Laurie Metcalf) ngay phần mở đầu đã tranh cãi nhau về việc Lady Bird (Christine) muốn theo học đại học ở đâu đó "văn hóa hơn" như là New York chẳng hạn.

The Shape of Water: ĐỖ

Phim hay nhất Oscar 2018 liệu có qua bài “trắc nghiệm giới tính”? - Ảnh 3.

Tác phẩm của đạo diễn Guillermo del Toro dẫn đầu Oscar năm nay với tổng số 13 đề cử. Trong phim, nhân vật cô gái câm Elisa (Sally Hawkins) nhiều lần "nói chuyện" với người bạn của mình là cô lao công Zelda (Octavia Spencer) về nhân vật người cá, tuy nhiên chi tiết đã cứu bộ phim vượt qua bài kiểm tra Bechdel lại là cuộc trò chuyện giữa Zelda và một nhân viên khác tên là Yolanda:

ZELDA: Elisa! Nhanh lên! Tôi ở đây rồi này. Cô cần phải học cách có mặt đúng giờ đi chứ.

YOLANDA: Này—Làm cái gì vậy!! Đừng có mà chen hàng—

ZELDA: Để yên cho cô ấy đi, người đẹp. Tôi vẫn giữ chỗ cho cổ mà.

YOLANDA: Tôi sẽ báo cáo — Tôi sẽ tìm tới cô và con câm kia . . .

ZELDA: Cứ việc, Yolanda. Cứ việc nhé.

The Post: ĐỖ

Phim hay nhất Oscar 2018 liệu có qua bài “trắc nghiệm giới tính”? - Ảnh 4.

Trong phim, nhà xuất bản của Washington Post là Kay Graham (Meryl Streep) gần như lúc nào cũng bị bao vây bởi các đồng nghiệp và cấp dưới nam giới, thế nhưng câu chuyện giữa Kay và con gái Lally (Alison Brie) sau khi bà quyết định cho xuất bản những tài liệu về chiến tranh Việt Nam đã cứu cả tác phẩm.

Get Out: ĐỖ

Phim hay nhất Oscar 2018 liệu có qua bài “trắc nghiệm giới tính”? - Ảnh 5.

Get Out cũng vượt qua bài test dù rằng không ai nhớ tên bất kỳ một nhân vật nào trong phim. Đó là câu chuyện hãi hùng của một anh chàng da màu khi về thăm nhà bố mẹ bạn gái da trắng tại Mỹ. Phim có một số nhân vật nữ như cô bạn gái Rose (Allison Williams), mẹ của Rose là Missy (Catherine Keener), và cô giúp việc người da màu Georgina (Betty Gabriel). Trong một cảnh phim, Gergina rót tràn tách trà và bị Missy quở trách.

Three Billboards Outside Ebbing, Missouri: ĐỖ

Phim hay nhất Oscar 2018 liệu có qua bài “trắc nghiệm giới tính”? - Ảnh 6.

Nhân vật người mẹ Mildred trong phim đã trưng ba tấm biển quảng cáo nhức mắt và đầy dằn vặt về cái chết của con gái mình. Có hai cảnh phim đã giúp Three Billboards Outside Ebbing, Missouri qua bài trắc ngiệm Bechdel là khi Mildred nói chuyện với người bạn Denise (Amanda Warren) về việc treo ba tấm bảng, và cuộc cãi vã điển hình giữa hai mẹ con với đứa con gái Angela (Kathryn Newton).

Dunkirk: TRƯỢT

Phim hay nhất Oscar 2018 liệu có qua bài “trắc nghiệm giới tính”? - Ảnh 7.

Là tác phẩm có được lượng đề cử nhiều thứ hai tại Oscar 2018, tuy nhiên vì nội dung xoay quanh cuộc giải cứu các binh sĩ tại bờ biển Dunkirk nên không ngạc nhiên khi phim không vượt qua được bài kiểm tra. Không có một nhân vật nữ nào được nêu tên trong phim.

Darkest Hour: TRƯỢT

Phim hay nhất Oscar 2018 liệu có qua bài “trắc nghiệm giới tính”? - Ảnh 8.

Tương tự, Darkest Hour cũng không thể vượt qua được bài kiểm tra khi hai nhân vật nữ trong phim: phu nhân của thủ tướng Winston là Clemmie (Kristin Scott Thomas) và thư ký của Churchill là Elizabeth (Lily James). Mọi cuộc nói chuyện (hiếm hoi) của họ đều xoay quanh nhân vật mà ai cũng biết là ai đấy.

Phantom Thread: ĐỖ

Phim hay nhất Oscar 2018 liệu có qua bài “trắc nghiệm giới tính”? - Ảnh 9.

Nội dung xoay quanh một thợ may thành đạt (đóng bởi Daniel Day – Lewis) và tình yêu (?) với một cô gái trẻ. Hai nhân vật nữ chính trong phim là Cyril (Lesley Manville) và nàng thơ Alma (Vicky Krieps) sống dưới cái bóng của Reynolds và các cuộc trò chuyện của họ không nằm ngoài phạm vi đó. Tuy nhiên, đoạn hội thoại giữa Alma và công chúa Mona Braganza (Lujza Richter) – trong đó không hề nhắc tới một người đàn ông nào – đã khiến bộ phim hoàn thành bài test Bechdel.

Call Me By Your Name: ĐỖ

Phim hay nhất Oscar 2018 liệu có qua bài “trắc nghiệm giới tính”? - Ảnh 10.

Trung tâm câu chuyện trong Call Me By Your Name là mối tình giữa cậu thiếu niên Elio (Timothée Chalamet) và người yêu Oliver (Armie Hammer). Trong phim, có một cảnh phim mà người mẹ Annella (Amira Casar) được người giúp việc Mafalda (Vanda Capriolo) hỏi xem có muốn uống sinh tố hay không, dù rằng đoạn hội thoại ngắn ngủi này không có ý nghĩa nhiều trong toàn bộ cốt truyện.

Vậy là năm nay, 7 trên 9 tác phẩm tranh tài cho Best Picture đã vượt qua bài trắc nghiệm Bechdel một cách xuất sắc. Nhưng cái tên nào sẽ được xướng lên, cùng cập nhật sự kiện trực tiếp tại đây nhé.

(Nguồn: New Yorker)

Giải thưởng Viện Hàn lâm hay Giải Oscar là giải thưởng điện ảnh thường niên của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh (AMPAS). Lễ trao giải Oscar lần thứ 90 nhằm vinh danh các tác phẩm xuất sắc nhất trong năm 2017 sẽ diễn ra tại nhà hát Dolby Theatre, Hollywood, Los Angeles, California vào lúc 17h ngày 4/3/2018 giờ địa phương (8h sáng ngày 5/3/2018 giờ Việt Nam) và được phát sóng trên kênh truyền hình Mỹ ABC. MC, danh hài Jimmy Kimmel là người dẫn dắt lễ trao giải năm nay.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm