Phát nổ, bén lửa, chứa nhiều chất độc gây ung thư: Tình trạng bất cứ ai cũng có thể gặp phải nếu dùng ghế văn phòng không đạt chuẩn

Quỳnh Trang, Theo Tổ quốc 17:47 31/08/2020

Tưởng chừng như an toàn nhưng thực ra nếu mua phải hàng không đạt tiêu chuẩn, những chiếc ghế văn phòng chúng ta hay sử dụng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Theo ước tính, một nhân viên văn phòng dành ít nhất 60.000 giờ ngồi trên ghế văn phòng trong suốt quãng thời gian làm việc của mình. Thời gian sử dụng ghế văn phòng hàng ngày rất dài nhưng lại rất ít người quan tâm những rủi ro mình có thể gặp phải khi sử dụng những chiếc ghế đó. Nếu chẳng may sử dụng những chiếc ghế không đạt tiêu chuẩn an toàn thì sẽ gây nên những vấn đề gì?

Vấn đề 1: Thanh khí áp kém chất lượng có thể gây cháy, nổ

Những chiếc ghế văn phòng được thiết kế theo kiểu ghế xoay nhưng kém chất lượng có thể bị phát nổ bất cứ lúc nào. Ghế xoay khí nén sử dụng lò xo khí, thường được gọi là thanh khí áp.

Thanh khí áp bên trong được bơm đầy khí trơ cùng với thanh (hoặc nút) điều khiển để làm thay đổi chênh lệch áp suất, từ đó giúp điều chỉnh độ nâng cao, hạ thấp của ghế.


Chiếc ghế đột ngột bung ra khiến cô gái và ông lão cũng bị nẩy ra bất ngờ.

Phát nổ, bén lửa, chứa nhiều chất độc gây ung thư: Tình trạng bất cứ ai cũng có thể gặp phải nếu dùng ghế văn phòng không đạt chuẩn - Ảnh 3.

Sự việc diễn ra ở tỉnh An Huy (Trung Quốc), chiếc ghế văn phòng bỗng dưng phát nổ, chân ghế và mặt ghế bị tách đôi. (Ảnh: CCTV13).

Thanh khí áp nếu được thiết kế không đạt tiêu chuẩn chất lượng thì không chỉ ảnh hưởng đến tuổi thọ của ghế mà thậm chí có thể gây cháy nổ. Nếu thành của thanh khí áp quá mỏng, khí trơ không thuần hoặc thậm chí sử dụng khí nén làm khí trở thì chiếc ghế đó có thể gây nổ khi xoay. Ngoài ra, ghế được nâng lên hạ xuống nhiều lần trong quá trình sử dụng khiến nhiệt độ tăng cao, có thể dẫn đến cháy nổ.


Bên cạnh đó, vì bớt xén nguyên liệu, nhiều công ty sản xuất ghế không đạt tiêu chuẩn không lắp đặt tấm thép chống cháy nổ hoặc lắp đặt tấm thép quá mỏng. Tấm thép chống cháy nổ có độ dày nhất định được lắp thanh khí áp và đệm ngồi của ghế xoay.


Theo ông Thường Tấn (Chủ nhiệm Phòng Kiểm nghiệm nội thất, Trung tâm Kiểm tra chất lượng Đồ nội thất Quốc gia Trung Quốc) cho hay chiếc ghế này thiếu tấm thép ngăn cách chống cháy nổ nên rất dễ gây nguy hiểm cho người sử dụng (Ảnh: CCTV13).

Được biết, tấm thép này có độ dày không được nhỏ hơn 2mm, mục đích là tránh cho thanh khí nén phát nổ trong quá trình sử dụng, hơn nữa giúp ngăn chặn thanh khí nén đâm vào người khi ngồi.


Vấn đề 2: Độ bền chân ghế kém, dễ đứt gãy

Chân ghế là bộ phận quan trọng của ghế xoay, có vai trò gánh trọng lượng phần trên của ghế và toàn bộ cơ thể người. Nếu bạn mua phải hàng kém chất lượng, chân ghế có thể sẽ bị làm mỏng đi, khiến nó yếu hơn và có thể bị đứt, gãy, vỡ trong quá trình sử dụng hàng ngày, khiến người dùng bị ngã.


Trong phòng thí nghiệm, các nhân viên kiểm tra độ chịu lực của chân ghế. Chân ghế bị vỡ tung khi đè nặng do không thiết kế đúng tiêu chuẩn an toàn. (Ảnh: CCTV13).

Vấn đề 3: Chứa thành phần formaldehyde gây ung thư vượt quá tiêu chuẩn

Theo nghiên cứu, việc tiếp xúc với lượng khí thải formaldehyde quá mức trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng nhất định đến hô hấp của con người, thậm chí gây ung thư.


Phát nổ, bén lửa, chứa nhiều chất độc gây ung thư: Tình trạng bất cứ ai cũng có thể gặp phải nếu dùng ghế văn phòng không đạt chuẩn - Ảnh 6.

Theo bà Triệu Tĩnh, Phó Chủ nhiệm Phòng kiểm nghiệm môi trường, Trung tâm Kiểm tra chất lượng Đồ nội thất Quốc gia Trung Quốc: Thành phần formaldehyde vượt quá tiêu chuẩn sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe con người (Ảnh: CCTV13).

Vải bọc ghế, tấm độn hay những tấm/thanh nhân tạo có thể giải phóng formaldehyde. Nếu chất lượng của các vật liệu này không đủ tốt, nó có thể dẫn những chiếc ghế văn phòng phát thải formaldehyde không đạt tiêu chuẩn.


Vấn đề 4: Dễ bắt lửa, gây cháy nổ

Nhiều chiếc ghế được thiết kế không đạt chuẩn, không những không ngăn lửa mà thậm chí dễ bén lửa, chẳng may xảy ra hỏa hoạn thì những chiếc ghế “đểu” này lại là “mồi” bắt lửa khiến lửa bùng cháy hơn.


Phát nổ, bén lửa, chứa nhiều chất độc gây ung thư: Tình trạng bất cứ ai cũng có thể gặp phải nếu dùng ghế văn phòng không đạt chuẩn - Ảnh 8.

Ông Hình Bác (Kỹ sư Phòng Kiểm nghiệm đồ nội thất, Trung tâm Kiểm tra chất lượng Đồ nội thất Quốc gia Trung Quốc) cho biết nếu ghế có chất lượng không đạt tiêu chuẩn rất dễ bắt lửa và cháy. (Ảnh: CCTV13)

Những chiếc ghế văn phòng thường dùng ở nơi công cộng, nơi đông dân cư, nếu ghế văn phòng không đạt tiêu chuẩn, xảy ra hỏa hoạn thì hậu quả gây ra vô cùng nghiêm trọng.


Nguồn và ảnh: QQ, CCTV13

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm