Phát hiện sát thủ thứ 2 ẩn nấp 13 năm sau cơn nhồi máu cơ tim

Thu Anh, Theo Người Lao Động 12:46 04/06/2023

Một công trình vừa công bố trên JAMA Neurology cho thấy người sống sót sau cơn nhồi máu cơ tim rất cần theo dõi một cơ quan khác để thật sự thoát khỏi án tử, đó là não bộ.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Trường Y khoa John Hopkins (thuộc ĐH John Hopkins - Mỹ) cho thấy cơn nhồi máu cơ tim có thể có mối liên hệ mật thiết với sự suy giảm nhận thức nhiều năm sau đó, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quản lý các yếu tố nguy cơ sau biến cố.

Phát hiện sát thủ thứ 2 ẩn nấp 13 năm sau cơn nhồi máu cơ tim - Ảnh 1.

Nhồi máu cơ tim có thể kéo theo sự suy giảm nhận thức - Ảnh: AHA

Theo SciTech Daily, họ đã phân tích một bộ dữ liệu lớn của hơn 30.000 người được thu thập bởi 6 nghiên cứu khác nhau từ năm 1971 đến năm 2019.

Trong đó, hơn 1.000 người đã trải qua 1 cơn nhồi máu cơ tim và 137 người đã trải qua 2 lần trở lên.

Những bệnh nhân từng trải qua cơn nhồi máu cơ tim và nhóm đối chứng chưa từng bị đều được đánh giá bằng một hệ thống điểm đo lường chi tiết về nhận thức tổng, thể, trí nhớ, chức năng điều hành, cách đưa ra những quyết định phức tạp.... Đó đều là những vấn đề rắc rối mà người bệnh Alzheimer hay các bệnh mất trí nhớ khác thường gặp.

Ở những người từng bị nhồi máu cơ tim, các nhà khoa học không nhận thấy thay đổi nhận thức ngay sau biến cố. Tuy nhiên, họ có khả năng gặp phải tình trạng này cao hơn trong 6-13 năm sau đó so với những người chưa bị biến chứng tim mạch chết người này tấn công.

Kết quả này đưa đến hai điều: Một là bạn có thể ngăn ngừa suy giảm nhận thức bằng cách ngăn ngừa cơn nhồi máu cơ tim; hai là người đã trải qua nhồi máu cơ tim cần cẩn trọng hơn với sức khỏe não bộ.

Theo tác giả chính - PGS-TS-BS Michelle Johansen - công việc tiếp theo là xác định rõ ràng hơn cơ chế khiến một cơn nhồi máu cơ tim có thể ảnh hưởng lâu dài đến bộ não. Nguyên nhân sơ bộ được cho là do sức khỏe mạch máu, vốn tác động đến cả 2 vấn đề, nhưng vẫn cần tìm hiểu chi tiết hơn.

Tại Mỹ, bệnh tim mạch được coi là nguyên nhân gây tử vong sớm hàng đầu, trong đó nhồi máu cơ tim chiếm một phần lớn. Mỗi năm tại nước này ghi nhận khoảng 805.000 người bị nhồi máu cơ tim.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hiện xếp nhóm bệnh sa sút trí tuệ - mất trí nhớ là nguyên nhân tử vong sớm đứng hàng thứ 7, nhưng dự đoán sẽ "thăng hạng" đáng kể trong tương lai. Nhóm bệnh này hiện vẫn chưa có thuốc điều trị nào được thử nghiệm thành công.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm