Phát hiện loài nhện độc nhất và quý nhất ở Australia

Cẩm Mai, Theo Helino 19:52 04/03/2018

Loài nhện này được xem là độc nhất ở Australia khi nọc của nó độc hơn nọc của 35 loài nhện khác!

Công viên bò sát ở Australia vừa tiếp nhận một con nhện đực to khổng lồ giăng tơ dạng phễu, bị coi là nhện độc nhất không chỉ ở đất nước của kangaroo, mà cả thế giới.

Con nhện to lớn đến nỗi công viên bò sát Australia chợt nghĩ ra đặt cái tên thích hợp nhất cho nó là Colossus (nghĩa là: con vật to lớn).

Phát hiện loài nhện độc nhất và quý nhất ở Australia - Ảnh 1.

Chú nhện Colossus.

Nhện giăng tơ dạng phễu ở Australia rất nguy hiểm. Nọc của nó độc hơn 35 loài nhện khác. Nó có thể giết chết người lớn trưởng thành.

Song, nọc độc chết người của nó lại rất có giá trị để làm thuốc giải độc đảm bảo không ai chết vì nhện cắn từ năm 1981 đến nay, mặc dù mỗi năm ở Australia có 30 - 40 người bị nhện cắn.

Vì thế, con nhện Colossus không bị giết đi mà được đưa đến công viên bò sát - nơi thực hiện chương trình chiết xuất nọc độc ở Australia.

Con nhện giăng tơ dạng phễu khá đẹp với sải chân dài 7,8cm (3 inch). Thông thường, cơ thể con nhện đực dài từ 1 - 5cm.

Clip quay con nhện Colossus.

Nhưng nó vẫn chưa phải là con nhện lớn nhất được trao cho công viên bò sát. Danh hiệu này thuộc về con nhện tên là Big Boy vào tháng 1/2016. Sải chân của nhện Big Boy dài đến 10cm.

Cả hai chú nhện đều có giá trị cho chương trình chiết xuất nọc, lấy ra nọc độc mỗi tuần một lần mà không giết nhện. Sau đó, nọc độc được đưa đến phòng thí nghiệm để điều chế thuốc giải độc.

Nọc độc nhện gây tử vong cho động vật linh trưởng và côn trùng. Đây là điều bất lợi cho động vật linh trưởng, trong đó có con người, nhưng có thể khai thác nọc độc để làm chất chống độc.

Thỏ không bị chết do nọc độc được tiêm vào nó. Hệ thống miễn dịch của thỏ sản xuất ra kháng thể chống lại chất xâm hại mà không làm hại con vật.

Những kháng thể này ở thỏ được thu hoạch để tạo ra chất làm trung tính nọc độc trước khi tiêm cho người bị nhện cắn.

Tháng 1 và tháng 2 là thời gian cao điểm trong năm, nhện đực đi lang thang tìm kiếm bạn tình. Chúng thích nơi thoáng mát, ẩm ướt, bóng râm, bao gồm: giày dép, máy giặt và đống củi.

Lúc này nhện đực rất hung hăng và hay bò lổm ngổm trong chỗ ở của con người. Cho nên nếu bạn thấy con nhện loại này thì tốt nhất là đừng động vào nó.

Nguồn: Science Alert

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm