Phát hiện khả năng kinh dị mới của loài nhện: không chỉ biết bò, nhảy, mà còn tung bay theo gió

Gucci, Theo Helino 10:27 17/06/2018

Nghiên cứu mới đã chỉ ra khả năng có phần kinh dị của loài nhện - đó là tung bay thả hồn theo gió.

Con người sợ nhện vì rất nhiều lý do, nào là chúng nhiều chân, lông lá, lại có nọc độc chết người... Thế nhưng có lẽ với những người đã sợ nhện chết khiếp sau khi nghe tin về khả năng này họ còn "toát mồ hôi hột" ra nữa cơ. 

Đó là nhện không chỉ bò, nhảy siêu đẳng mà chúng còn biết... bay.

Tuy nhiên, tin vui là chỉ những loài nhện nhỏ mới có khả năng này mà thôi. Sở dĩ chúng bay được trong gió là nhờ nhiều chùm tơ li ti biến bản thân thành 1 quả khí cầu, "bay" khắp chốn khắp nơi. Giới khoa học gọi hiện tượng này là "ballooning" - nghĩa là bay như khí cầu.

Buông mình theo gió giúp nhện bay xa hơn - tăng khả năng tìm bạn tình hay săn mồi

Mặc dù là hành vi khá phổ biến thế nhưng các chuyên gia vẫn chưa biết chính xác cách thức mà loài nhện bay lên trời.

Để tìm hiểu câu trả lời, Moonsung Cho - kỹ sư khí động học tại trường ĐH Kỹ thuật Berlin đã thực hiện thí nghiệm. 

Theo đó, ông sử dụng những con nhện cua (carb spider) dài khoảng 5mm cho nghiên cứu ngoài trời và trong phòng thí nghiệm của mình.

Phát hiện khả năng kinh dị mới của loài nhện: không chỉ biết bò, nhảy, mà còn tung bay theo gió - Ảnh 2.

Ông đem 14 cá thể nhện đặt lên bệ nhỏ vòng cung trong công viên rồi quan sát chúng phản ứng với gió tự nhiên cũng như máy tạo gió. Ông phát hiện, trước khi bay, chúng thường nhả một sợi tơ để giữ cơ thể rồi giơ chân trước lên để nhận biết hướng, tốc độ gió.

Nếu phù hợp, chúng sẽ buông mình theo gió với tốc độ khoảng 3,3m/s. Nhưng trước đó, nhện ta sẽ dựng thẳng người, nâng chân sau lên rồi phóng 50 - 60 sợi tơ siêu nhỏ. Nối dài lại thì số tơ này sẽ dài khoảng 3m, giúp nâng chúng lên không trung dễ dàng.

Theo các chuyên gia, bằng cách nghiên cứu nhện bay, giới khoa học có thể áp dụng đặc tính của nó để chế tạo những cỗ máy siêu nhỏ bay trên không giúp thu thập dữ liệu thời tiết hay chế tạo robot điều khiển từ xa siêu nhỏ.

Nhưng nếu bạn vẫn hoảng hốt vì sợ 1 ngày nhện bay vào người đến phát ngất thì cũng không nên quá lo xa, bởi những chú nhện bé tí xíu này khá nhút nhát và khó có thể dọa được bạn.

Nguồn: Dailymail

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm