Dù ghét cay đắng thế nào cũng đừng giết nhện trong nhà vì bạn sẽ phải hối hận

J.D, Theo Helino 14:14 10/06/2018

Khoa học đã chứng minh rằng việc giết nhện trong nhà chẳng mang lại lợi ích gì, mà còn khiến bạn chịu tổn hại rất nhiều.

Bên cạnh gián thì nhện cũng nằm trong danh sách những loài động vật bị tất cả chúng ta... kì thị. Và bởi vậy mà giống như gián, nhện cũng thường xuyên là được ưu tiên là nạn nhân của món vũ khí huyền thoại... dép tổ ong.

Tuy nhiên, dù thực sự khó khăn thì tôi vẫn phải khuyên bạn rằng: Đừng bao giờ giết bất kỳ con nhện nào trong nhà bạn nữa! Đây là điều được tất cả các nhà khoa học khuyên nhủ, dù chẳng mấy ai nghe theo.

Dù ghét cay đắng thế nào cũng đừng giết nhện trong nhà vì bạn sẽ phải hối hận - Ảnh 1.

Vẻ ngoài đáng sợ, nhưng nhện thực sự có ích

Nếu giết chúng, bạn sẽ phải hối hận theo cái cách không ngờ tới. Tại sao? Bởi vì bất chấp hình hài đáng sợ, nhện là một phần quan trọng đối với hệ sinh thái khép kín trong từng gia đình. 

Thông thường, chúng ta luôn nghĩ rằng gia đình là an toàn nhất, rằng bầu không khí trong nhà luôn tách biệt với thế giới ngoài kia. Nhưng thực tế thì nhà bạn có rất nhiều nhện! Một số vô tình lạc vào, một số chỉ ghé rồi đi. Và một số khác thì rất thích cư trú lâu dài, sinh con đẻ cái và tạo ra cả một ổ nhền nhện. 

Trong một nghiên cứu tại 50 gia đình thuộc bang Bắc Carolina, thì cả 50 đều có nhện. Đông đảo là thế, nhưng chúng lại hành động khá kín đáo, rất hiếm khi chạm mặt chúng ta. Kể cả khi có nhìn thấy nhau thì cũng yên tâm rằng hầu hết đều là những loài nhện không nguy hiểm.

Dù ghét cay đắng thế nào cũng đừng giết nhện trong nhà vì bạn sẽ phải hối hận - Ảnh 2.

Hối hận chưa?

Chúng thậm chí rất có ích khi giúp chúng ta trừ bỏ côn trùng, đặc biệt là ruồi muỗi. Bằng việc giăng mạng nhện, chúng đặt ra rất nhiều cái bẫy để côn trùng bay vào. Điều này có nghĩa rằng khi giết một con nhện, bạn cũng loại bỏ luôn một tay săn muỗi đích thực. Hệ quả là lại phải đi mua thuốc xịt muỗi, vừa tốn kém lại dễ gây tổn hại cho sức khỏe.

Trên thực tế, sợ nhện là một phản ứng tự nhiên của con người. Chỉ có điều cũng từ thực tế mà thấy nhiều nhà khoa học đã vượt qua được nỗi sợ ấy để hiểu được rằng chúng là những loài vật tuyệt vời, và vô cùng có ích. 

Nhưng dù sao thì nếu chẳng may thấy con ở ảnh dưới xuất hiện trong nhà thì cũng nên... chạy đi. Nó là nhện khổng lồ tarantula, dù không có độc nhưng mang vẻ ngoài dễ khiến người ta đau tim vô cùng.

Dù ghét cay đắng thế nào cũng đừng giết nhện trong nhà vì bạn sẽ phải hối hận - Ảnh 3.
Tham khảo: IFL Science
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày