Dù là không sợ nhện thì cảnh tượng nhện khổng lồ Tarantula lột xác cũng khiến bạn thấy gai người

Oct, Theo Helino 14:40 18/05/2018

Nhìn cảnh con nhện... co giật, chia tách cái xác cũ cũng đủ để khiến bất kỳ ai cũng phải rùng mình.

Nhìn đi nhìn lại thì nhện vẫn là những sinh vật thật đáng sợ. 8 cái chân dài ngoẵng đầy lông lá xù xì, nhiều con có cả chục mắt, nọc độc thì siêu mạnh - vẻ ngoài ấy khiến người ta không sợ không được.

Điều này sẽ càng đúng hơn với những người mắc chứng sợ nhện, vì chúng còn trở thành nỗi ám ảnh thực sự. Và nếu bạn cũng nằm trong nhóm những người sợ nhện, thì bài viết này không dành cho bạn đâu, vì nhân vật chính trong bài là một con tarantula - loài nhện lớn nhất thế giới về cân nặng hiện nay.

Dù là không sợ nhện thì cảnh tượng nhện khổng lồ Tarantula lột xác cũng khiến bạn thấy gai người - Ảnh 1.

Mới đây, vườn thú Cincinnati và Botanical tại Ohio (Mỹ) đã tung ra một clip về một loài của chi nhện này. Nhưng quan trọng hơn, clip ấy mô tả một cảnh tượng mà có thể bạn sẽ chẳng bao giờ muốn nhìn thấy nó trên đời này. 

Đó là cảnh một con tarantula đang lột xác.

Chính xác hơn thì đó là một con tarantula gối đỏ Mexico. Giống như các loài tarantula khác, chúng không có độc, nhưng sở hữu vẻ ngoài đủ để khiến con người ta phải khiếp đảm.

Con nhện trong clip liên tục co giật, nhằm loại bỏ lớp xương bên ngoài đã cũ để chui ra. Trong quá trình này, cơ thể nó sẽ tiết ra rất nhiều dịch lỏng để tăng áp lực cho xương, giúp chúng dễ dàng phá vỏ bọc hơn.

Lý do chúng phải lột xác thì tương tự như các loài bò sát khác: để cơ thể phát triển lớn hơn. Trên thực tế, cơ thể của nhện rất mềm, nên chúng cần một lớp xương bên ngoài để bảo vệ. Có điều, lớp xương này không thể phát triển được, nên nhện cần lột chúng ra khi lớn lên, rồi lại tiếp tục tái tạo lớp xương khác, để rồi lại lột ra... 

Quy trình này sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần, cho đến khi con nhện đạt kích cỡ dài khoảng 15cm.

Theo tiến sĩ Andrine Shufran từ ĐH Oklahoma, vẻ ngoài của nhện sẽ thay đổi trước khi lột xác: các đốm trên bụng trở nên lớn hơn, lớp da chuyển dần từ hồng thành đen. "Nó sẽ bắt đầu từ đỉnh đầu, rồi lột dần cả thân thể." 

Ngoài ra, một con nhện trước khi lột xác sẽ nhịn ăn trong vòng 2 tuần, đồng thời nằm im và gần như không cục cựa. 

Sở dĩ nó phải làm như vậy là để tránh nguy cơ... mắc kẹt trong cái xác cũ. Bởi vì nếu điều đó xảy ra, gần như 100% con nhện ấy sẽ chết.

Tham khảo: National Geographic, Daily Mail

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm