Nhiều người sẽ thốt lên "cảm ơn nhện" sau khi đọc bài viết này

Vân Ngọc, Theo Helino 18:33 23/05/2018

Chuyên gia động vật học đã chỉ ra 1 vài lý do khiến bạn đừng nên sợ nhện nữa nhé! Chúng không đáng sợ như bạn tưởng đâu.

Nhìn thấy những con nhện có mặt trong nhà mình khiến bạn hét toáng lên vì cảm thấy sợ hãi hoặc khó chịu. 

Mặc dù nhện thật đáng ghét nhưng các nhà côn trùng học lại phát hiện ra những lợi ích bất ngờ từ chúng. Và họ cho rằng, khi biết rồi, bạn sẽ không nỡ ghét bỏ hay giết hại chúng nữa đâu.

Nhiều người sẽ thốt lên cảm ơn nhện sau khi đọc bài viết này - Ảnh 1.

Matt Bertone - chuyên gia liên kết về côn trùng học và các đồng nghiệp của mình đã tiến hành khảo sát trực quan về 50 ngôi nhà ở Bắc Carolina để kiểm kê loài động vật chân đốt. 

Qua cuộc khảo sát, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng tất cả 50 ngôi nhà tưởng chừng như rất sạch sẽ và an toàn này đều có nhện. Hai loại nhện phổ biến nhất được tìm thấy là nhện cobweb và nhện cellar.

Hầu hết mọi người sợ nhện là bởi chúng có nhiều chân và có nọc độc. Thế nhưng các nhà côn trùng học khuyên rằng, bạn không nên giết hại nhện trong nhà bởi chúng không đáng sợ như bạn nghĩ. 

Chuyên gia nhện Jo-Anne Sewlal của Đại học Tây Ấn cho biết: Có rất ít trong số 40.000 loài nhện có thể gây hại cho con người. Phần lớn chúng sở hữu lượng nọc độc yếu chưa đủ gây ra thương tích ở người. Răng của chúng chưa thể xuyên qua da chúng ta.

Bên cạnh đó, ông cũng tiết lộ rằng, có khá ít trường hợp được ghi nhận con người bị nhện cắn, trong một vài trường hợp thì chúng cũng chưa gây ra các vấn đề nghiêm trọng. Vì thế bạn không nên quá sợ hãi chúng.

Ngoài ra, nhện thường giăng tơ và chỉ nằm chờ con mồi bị mắc bẫy. Thế nên chúng ít khi ra khỏi nơi trú ẩn của mình. Chuyên gia nói vui rằng, biết đâu chúng mới là cá thể mong ước được tránh xa con người hơn?

Nhiều người sẽ thốt lên cảm ơn nhện sau khi đọc bài viết này - Ảnh 2.

Một điểm cộng nữa cho loài nhện đó là nhện thường xuyên bắt sâu bọ có hại, thậm chí cả côn trùng mang mầm bệnh, ví dụ như muỗi hay bọ chét. 

Chuyên gia nhện Christopher Buddle của Đại học McGill, Canada nói rằng: "Nhện là bạn của chúng ta. Chúng là những kẻ săn mồi quan trọng đối với các loại cây trồng trên khắp thế giới".

Côn trùng mang bệnh là loài dễ dàng lây lan các bệnh truyền nhiễm, có thể là từ động vật sang người hoặc từ người sang người. Nhện chính là khắc tinh của chúng.

Các nhà côn trùng học cho biết có loài nhện còn đặc biệt thích ăn những con muỗi có đầy máu. Vì vậy, giết chết một con nhện là bạn đã mất đi một "vị cứu tinh" - giúp hạ gục con vật gây bệnh trong nhà bạn rồi.

Nhiều người sẽ thốt lên cảm ơn nhện sau khi đọc bài viết này - Ảnh 3.

Thực tế, nhện xuất hiện trong nhà là một điều bình thường. Nhưng nếu bạn thực sự không thể chịu được sự có mặt của loài nhện trong nhà thì hãy cố gắng thả nó ra bên ngoài thay vì giết chết nó. Bởi nhện là một phần quan trọng trong thiên nhiên và trong hệ sinh thái của chúng ta.

Nguồn: Big Think, National Geographic

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14