Phát hiện chủng virus biến thể mới lây lan rất nhanh ở Bắc Kinh

Thái Bình, Theo VTV 12:05 21/01/2021

Bắc Kinh vừa ghi nhận 2 ca bệnh là chủng virus biến thể tại Anh. Đây là điều rất đáng lo ngại bởi chủng virus này lây lan rất nhanh.

Theo báo cáo mới nhất sáng nay từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, dịch đang lây lan không chỉ ở vùng đông bắc Trung Quốc, mà xuất hiện thêm 2 tỉnh mới là Sơn Đông và Thiểm Tây. Điều đáng lo ngại là tại Thủ đô Bắc Kinh, cơ quan chức năng đã xác định chủng virus biến thể - vốn lây lan rất nhanh.

Phát hiện chủng virus biến thể mới lây lan rất nhanh ở Bắc Kinh - Ảnh 1.

Nhân viên bưu điện Đại Hưng kiểm tra thân nhiệt trước khi giao hàng (Ảnh: Báo Nhân dân)

Trong ngày 20/1, Trung Quốc ghi nhận 126 ca mắc trong cộng đồng, tập trung chủ yếu ở các tỉnh vùng đông bắc là Hắc Long Giang, Cát Lâm, Hà Bắc, Bắc Kinh. Đáng chú ý hôm nay 2 tỉnh mới là Sơn Tây và Sơn Đông, mỗi tỉnh có 2 ca bệnh.

Cùng với nguy cơ lây lan dịch trên diện khá rộng, lãnh đạo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh CDC Thành phố Bắc Kinh cho biết, Bắc Kinh ghi nhận 2 ca bệnh là chủng virus biến thể tại Anh. Ngay lập tức TP. Bắc Kinh đã cho phong tỏa và quản lý nghiêm ngặt hơn 1,7 triệu dân tại quận Đại Hưng và đưa khu vực này thành vùng nguy cơ cao nhất.

Chính quyền TP. Bắc Kinh đã quy định, lao động ngoại tỉnh muốn về quê đón Tết phải có xét nghiệm âm tính 7 ngày và phải chịu cách ly giám sát tại nhà 14 ngày. Hầu hết các tỉnh thành đều ra quy định nghiêm ngặt, khuyến cáo người dân ăn Tết tại chỗ. Trung Quốc cũng siết chặt quản lý các viện dưỡng lão, không cho người nhà thăm nuôi trong dịp Tết.

Trung Quốc đang tiến hành xét nghiệm hàng loạt tại các ổ dịch để nhanh chóng tìm ra các ca bệnh còn trong cộng đồng sau khi cơ quan chức năng nước này thừa nhận có phần lơi lỏng quản lý dịch ở nông thôn. Chỉ 1 tuần nước này ghi nhận hơn 750 ca dương tính và nhiều ca không triệu chứng.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Trung quốc vẫn xét nghiệm covid qua hậu môn tất cả người nước ngoài nhập cảnh dù bị chỉ trích kịch liệt

    Đứng trước xét nghiệm COVID-19 qua đường hậu môn của Trung Quốc, nhiều du khách nước ngoài đã tỏ ra khó chịu, phàn nàn về sự bất tiện, thậm chí than thở bị chấn thương tâm lý. Xét nghiệm này có gì mà bị phản ứng như vậy?
  • Đọc thêm