Phát hiện chú cún đã ngủ vùi dưới băng tuyết trong suốt 18.000 năm, cơ thể còn nguyên vẹn gần như tuyệt đối

Nhật Thành, Theo Helino 11:30 28/11/2019

Hiện các nhà phân tích tại ngân hàng ADN lớn nhất Châu Âu - nơi lưu giữ ADN của tất cả các loài trên thế giới vẫn chưa thể xác định ra sinh vật này là giống chó gì.

Các nhà khoa học đã phải sửng sốt khi phát hiện một chú cún con tầm 2 tháng tuổi nhưng chắc chắn đã sống cách đây 18.000 năm, sinh vật này được bảo quản gần như tuyệt đối dưới lớp băng tuyết của vùng Siberia. Qua các xét nghiệm ADN thì các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định được chú chó này thuộc giống gì, họ đang phân vân giữa loài chó Kỷ Băng Hà hoặc là chó sói.

Cún con này là giống đực và được tìm thấy trong tư thế nhe răng gầm gừ, được phát hiện vào mùa hè năm 2918 ở một vùng đất đóng băng gần với sông Indigirka, phía đông bắc thành phố Yakutsk - thành phố lạnh giá nhất thế giới. Nguyên nhân cái chết vẫn chưa được xác định nhưng các chuyên gia cho rằng nó đã chết vào thời kỳ đồ đá thượng, có niên đại từ 50.000 đến 10.000 năm trước.

Phát hiện chú cún đã ngủ vùi dưới băng tuyết trong suốt 18.000 năm, cơ thể còn nguyên vẹn gần như tuyệt đối - Ảnh 1.

Chú cún hoàn toàn nguyên vẹn khi "ngủ vùi" dưới băng tuyết suốt 18.000 năm

Phát hiện chú cún đã ngủ vùi dưới băng tuyết trong suốt 18.000 năm, cơ thể còn nguyên vẹn gần như tuyệt đối - Ảnh 2.

Răng, ria mép, hay mũi vẫn chưa bị phân hủy

Phát hiện chú cún đã ngủ vùi dưới băng tuyết trong suốt 18.000 năm, cơ thể còn nguyên vẹn gần như tuyệt đối - Ảnh 3.

Chú cún gần như nguyên vẹn, không có thay đổi gì dù đã chết từ thời kỳ thượng đồ đá

Ban đầu, chú cún này được nghi ngờ là giống chó. Sau đó, các nhà khoa học người Nga đã cung cấp mẫu của sinh vật cổ đại này cho trung tâm cổ sinh vật học Thụy Điển để tiến hành quá trình xác định xem nó là chó hay sói.

Tiến sĩ Sergey Fedorov nói:"Ngân hàng ADN lớn nhất Châu Âu, nơi có mẫu ADN của toàn bộ sinh vật trên toàn thế giới vẫn chưa thể tìm ra trường hợp này là giống gì trong lần xét nghiệm đầu tiên. Điều này thật hấp dẫn, chúng tôi đang háo hức chờ kết quả của lần tiếp theo."

Các nhà khoa học Thụy Điển đã xác nhận trên mạng xã hội Twitter rằng chú cún con này đã sống cách đây 18.000 năm: "Hiện tại chúng tôi vẫn chưa thể xác định được nó là chó hay là chó sói, có thể đây là tổ tiên chung của cả hai loài." Nó được đặt tên là Dogor - một từ có nghĩa là "bạn bè" trong ngôn ngữ địa phương Yakut.

Tiến sĩ Fedorov từ viện nghiên cứu ứng dụng sinh học phía Bắc, thuộc trường đại học Federal nói rằng quá trình phân tích sâu hơn vẫn đang được tiến hành. Theo tờ Sirberian Times đưa tin, có một giả thuyết cho rằng sinh vật này đại diện cho trạng thái tiến hóa từ chó sói sang chó nhà hiện nay.

Theo các nhà khoa học, một số giống chó hiện đại ngày nay đã sống khu vực Châu Âu trong suốt 1 thiên nhiên kỷ, chúng được cho là đã tiến hóa từ loài sói từ khoảng 40.000 đến 15.000 năm trước, một số khác cho rằng quá trình tiến hóa đã diễn ra từ sớm hơn.

(Nguồn: Dailymail)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm