Phạt bà Hàn Ni 18 tháng tù, ông Sỹ 2 năm tù vì xúc phạm bà Nguyễn Phương Hằng

Văn Tiên - Clip: Di Anh, Theo Đời sống pháp luật 17:33 01/03/2024

Sau một ngày diễn ra phiên tòa sơ thẩm, HĐXX quyết định tuyên phạt bà Đặng Thị Hàn Ni 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 2 năm tù vì xúc phạm đến vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng.

Ngày 1/3, TAND TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bà Đặng Thị Hàn Ni và ông Trần Văn Sỹ về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt 2-7 năm tù.

Phạt bà Hàn Ni 18 tháng tù, ông Sỹ 2 năm tù vì xúc phạm bà Nguyễn Phương Hằng - Ảnh 1.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử bà Đặng Thị Hàn Ni và ông Trần Văn Sỹ ngày 1/3

Theo nội dung vụ án, từ tháng 9/2021 đến tháng 2/2022, ông Trần Văn Sỹ sử dụng tài khoản YouTube tên "LS Trần Văn Sỹ" và bà Đặng Thị Hàn Ni sử dụng tài khoản YouTube và Facebook tên "Nhà báo Hàn Ni" và một số người khác đã đăng bài và tổ chức nhiều buổi ghi hình phát trên các trang mạng xã hội có nội dung sai sự thật.

Các buổi ghi hình, bài đăng này nhằm xúc phạm đến nhân phẩm, danh dự, uy tín của bà Nguyễn Phương Hằng, ông Huỳnh Uy Dũng, gây ảnh hưởng đến quỹ từ thiện Hằng Hữu, Công ty cổ phần Đại Nam. Do vậy bà Hằng đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng.

Bà Hàn Ni bị tuyên phạt 18 tháng tù vì xúc phạm bà Nguyễn Phương Hằng

Tại phiên sơ thẩm, ông Trần Văn Sỹ thừa nhận những thông tin ông nói trên các buổi livestream là chưa kiểm chứng và những nội dung này có ảnh hưởng xấu đến Công ty cổ phần Đại Nam, quỹ từ thiện Hằng Hữu. Trong khi đó, bà Đặng Thị Hàn Ni cho rằng do bà Hằng livestream xúc phạm danh dự bà trước nên mới tiến hành đăng bài "Bà Hằng có quyền ngồi xổm lên pháp luật hay không".

Kết thúc phần xét hỏi, đại diện VKS đề nghị tuyên phạt ông Trần Văn Sỹ từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù, bà Đặng Thị Hàn Ni từ 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Phạt bà Hàn Ni 18 tháng tù, ông Sỹ 2 năm tù vì xúc phạm bà Nguyễn Phương Hằng - Ảnh 3.

Bà Đặng Thị Hàn Ni bị HĐXX tuyên phạt 18 tháng tù

Bước vào phần tranh luận, đại diện các luật sư của bà Hàn Ni cho rằng bản chất dẫn đến vụ việc là cùng một chuỗi sự việc lời qua tiếng lại giữa bà Hằng và bà Hàn Ni. Bà Ni được cho là phản kháng, đáp trả lại những xúc phạm của bà Hằng dành cho mình.

Các luật sư bào chữa cho bà Hàn Ni cũng đưa ra một số tình tiết giảm nhẹ và đề nghị HĐXX tuyên phạt thời hạn tù cho bị cáo Hàn Ni bằng thời gian tạm giam (hơn 1 năm).

Về phía bị cáo Hàn Ni, bà cũng mong tòa xem xét, giảm nhẹ hình phạt để tạo điều kiện để bà sớm trở về thực hiện nghĩa vụ chăm sóc cha già (mẹ đã mất) và bảo vệ luận án tiến sĩ.

Trong khi đó, các luật sư bào chữa cho ông Trần Văn Sỹ cũng đồng tình với tội danh truy tố và khung hình phạt mà VKS đề nghị, tuy nhiên các luật sư cũng nêu những tình tiết giảm nhẹ của ông Sỹ và mong HĐXX tuyên phạt mức án nhẹ hơn khung hình phạt.

Phạt bà Hàn Ni 18 tháng tù, ông Sỹ 2 năm tù vì xúc phạm bà Nguyễn Phương Hằng - Ảnh 4.

Ông Trần Văn Sỹ bị HĐXX tuyên phạt 2 năm tù

Nói lời sau cùng, cả bà Hàn Ni và ông Sỹ đều tỏ ra hối hận, nhận lỗi lầm và mong được hưởng mức án nhẹ nhất có thể.

Sau 3 giờ tạm nghỉ và nghị án, 16h cùng ngày (1/3), HĐXX kết luận tại phiên tòa hôm nay, ông Trần Văn Sỹ khai nhận và thừa nhận sai phạm, có nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng có 1 tình tiết tăng nặng (livestream xúc phạm nhiều lần). Đối với bà Đặng Thị Hàn Ni, ban đầu phiên tòa chỉ khai nhận chứ không thừa nhận hành vi phạm tội, phần sau mới thừa nhận sai phạm.

"Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Sỹ thật thà khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội, tỏ ra ăn năn hối cải nên bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ. Còn bị cáo Hàn Ni tại phiên tòa bị cáo khai báo hành vi, đến gần cuối phiên tòa mới thừa nhận sai phạm nhưng thái độ chưa thật sự ăn năn, hối cải. Tuy vậy, vẫn cho bị cáo hưởng tình tiết giảm nhẹ nhưng ở mức độ hạn chế", HĐXX nhận định.

Dựa vào tính chất của vụ án và diễn biến tại phiên tòa, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Đặng Thị Hàn Ni 18 tháng tù và ông Trần Văn Sỹ 2 năm tù về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự.

https://kenh14.vn/phat-ba-han-ni-18-thang-tu-ong-sy-2-nam-tu-vi-xuc-pham-ba-nguyen-phuong-hang-20240301152638877.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày