Pháp vs Croatia: Trận đại chiến cuối cùng giữa những điều luật "kỳ cục" nhất thế giới

Oct, Theo Helino 18:57 15/07/2018

Đứng trước ngưỡng cửa lịch sử, nhưng chúng ta chẳng quan tâm làm gì. Hãy đến với một số điều luật kỳ cục mà hóa ra đều tồn tại ở cả 2 quốc gia này nhé.

Vậy là World Cup 2018 đã đến hồi kết, khi trận đấu cuối cùng của mùa giải sẽ diễn ra vào tối nay, giữa đội tuyển Pháp và tuyển Croatia.

Trong cả mùa giải vừa rồi, có lẽ các bạn ít nhiều cũng nắm được hai quốc gia này có những điểm gì đặc biệt, như chuyện Pháp có những chai rượu vang tiền tỉ, hay Croatia là quê hương của loài chó đốm. Tuy nhiên, có lẽ ít người biết rằng đây còn là trận chiến của những điều luật... kỳ cục nhất thế giới.

1. Cấm refill nước ngọt miễn phí vs Cấm bán rượu cho người say

Pháp vs Croatia: Trận đại chiến cuối cùng giữa những điều luật kỳ cục nhất thế giới - Ảnh 1.

Với những người đam mê fastfood, nước Pháp trước năm 2015 sẽ là thiên đường, vì họ có chính sách refill miễn phí nước ngọt cho khách hàng - tức là cho phép khách hàng có thể uống bao nhiêu tùy thích mà chỉ phải trả tiền cho cốc đầu tiên thôi.

Nhưng sau đó, hình thức dịch vụ này đã bị cấm hoàn toàn, âu cũng vì tỷ lệ người béo phì tại Pháp đã tăng quá cao.

Để so sánh thì người Croatia cũng có điều luật liên quan đến đồ uống, nhưng mà là rượu. Tại Croatia, bạn sẽ không thể trở nên quá say khi uống rượu trong các quán bar. Đơn giản là vì chính phủ có điều luật cấm bán hoặc cung cấp rượu cho người đã say.

Nếu vi phạm, bạn sẽ bị phạt tiền khoảng 4000kn (kuna - đơn vị tiền tệ của người Croatia), tương đương với khoảng 15 triệu đồng.

2. Cấm tổ chức thi sắc đẹp cho trẻ em vs Cấm... ăn xin có tổ chức

Pháp vs Croatia: Trận đại chiến cuối cùng giữa những điều luật kỳ cục nhất thế giới - Ảnh 2.

Kể từ tháng 9 năm 2013, chính phủ Pháp ban hành lệnh cấm toàn bộ các cuộc thi sắc đẹp dành cho trẻ em. Đây là một lệnh cấm hết sức nghiêm túc, và việc vi phạm sẽ bị coi là thách thức pháp luật hết sức nghiêm trọng. Bất kỳ ai, nếu tổ chức một cuộc thi như vậy cũng sẽ phải chịu một khoản phạt lên tới 30.000 euro (hơn 800 triệu đồng), cùng 2 năm tù giam.

Mục đích của lệnh cấm là để cải thiện tình trạng bình đẳng giới, tránh cho một thế hệ trẻ em được nuôi dạy chỉ vì vẻ hào nhoáng bên ngoài.

Với Croatia, họ không cấm tổ chức cuộc thi sắc đẹp như vậy. Nhưng đổi lại thì đây là một trong những quốc gia làm rất căng về vấn đề ăn xin. Nếu làm "cái bang" một cách có tổ chức, bạn có thể chịu phạt lên tới 60.000 kn (hơn 220 triệu đồng), cùng 60 ngày tạm giam.

3. Cấm quần dài vs Cấm ngủ ngáy ngoài đường

Pháp vs Croatia: Trận đại chiến cuối cùng giữa những điều luật kỳ cục nhất thế giới - Ảnh 3.

Có thể bạn không tin, nhưng trước năm 2012 thì mọi phụ nữ tại Paris đã vi phạm pháp luật nếu mặc quần dài ra đường.

Dù chẳng mấy ai thi hành luật này trong thế kỷ 21, nhưng đó là một điều luật có thật. Chính xác hơn, nó cấm phụ nữ mặc bất kỳ bộ đồ nào được cho là thuộc về đàn ông ra đường, và nó kéo dài hơn 214 năm.

Nhưng ít ra, điều luật này cũng đã trôi vào dĩ vãng rồi. Còn tại Croatia kể từ năm 2016, sẽ không có ai được phép ngủ tại nơi công cộng nữa. Nếu bị bắt, bạn có thể bị phạt 1000kn (khoảng 3,5 triệu đồng).

Và biết gì không, nếu trong lúc ngủ bạn có vô tình ngáy, thì khoản phạt sẽ tăng thêm 1000kn nữa cơ.

4. Được cưới người chết vs Cấm sex nơi công cộng

Pháp vs Croatia: Trận đại chiến cuối cùng giữa những điều luật kỳ cục nhất thế giới - Ảnh 4.

Ở Pháp, bạn được phép làm đám cưới với người đã khuất. Đây là một trong số 7 quốc gia cho phép làm điều này một cách hợp pháp, bên cạnh Mỹ, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nam Phi và Trung Quốc.

Nghe thì đáng sợ, nhưng thực ra điều luật này lại rất nhân văn. Nó bắt nguồn từ năm 1950, sau sự kiện con đập vỡ giết chết 400 người tại Fréjus (Pháp). Trong số các nạn nhân có André Capra, người chỉ mới đính hôn với hôn thê của mình là Iréne Jodart. Jodart sau đó đã yêu cầu thủ tướng Pháp cho phép đám cưới tiếp tục được cử hành, dù người thương của cô đã chết.

Cô gái kém may mắn nhận được sự ủng hộ của truyền thông, và kể từ đó phong trào này tiếp tục lan rộng, nhất là khi các cuộc thế chiến đã gây ra không ít hoàn cảnh tương tự.

Còn Croatia, họ có một điều luật cấm khá riêng tư và có phần kỳ cục, và nó liên quan đến sex. Cụ thể thì hầu như quốc gia nào cũng có lệnh cấm sex nơi công cộng. Nhưng riêng tại Croatia, sex ngay tại ban công nhà bạn cũng có thể khiến bạn ngồi sau song sắt 30 ngày, kèm một khoản phạt lên tới 7000kn (khoảng 25 triệu đồng).

Tham khảo: FactSlide
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày