Pháp vs Bỉ: Trận chiến của "láng giềng" cùng những kỷ lục của pho-mai, rượu vang và chocolate

Oct, Theo Helino 23:13 10/07/2018

Hai đất nước là hàng xóm của nhau trên bản đồ, sở hữu một đội bóng có chiều sâu, và cùng nhau làm nên những kỷ lục bên lề.

Vòng bán kết của World Cup 2018 sắp bắt đầu, và trận đấu đầu tiên thuộc về cặp đấu được chờ đợi nhiều nhất: Pháp và Bỉ.

Đây thực sự là hai đấu thủ cân tài cân sức. Về bóng đá ở thời điểm hiện tại, cả hai đều đang sở hữu một đội hình cực mạnh. Với phong độ đáng sợ, cả hai đều đang có cơ hội rất lớn làm nên chuyện trong World Cup lần này.

Nhưng thậm chí ngay cả với những vấn đề bên lề, chúng ta cũng có rất nhiều chuyện để nói. Trên bản đồ, họ là hai quốc gia láng giềng, và đều là các quốc gia với nền kinh tế phát triển mạnh. Ngoài ra, họ cũng sở hữu những kỷ lục đặc trưng đầy ấn tượng trên phạm vi toàn thế giới, mà ai nhìn vào cũng chỉ có thể cảm thấy ngưỡng mộ.

1. Gà trống vs Quỷ đỏ: trận chiến với anh hàng xóm tí hon

Pháp vs Bỉ: Trận chiến bên lề vòng Bán kết World Cup 2018 - Ảnh 1.

Chắc bạn cũng biết nước Pháp có thể rộng lớn như thế nào. Với 644.000 km2, nếu chỉ tính trong liên minh châu Âu thì họ là lớn nhất. Còn tính trên cả châu Âu, họ chỉ thua mình nước Nga.

Hàng xóm của Pháp là Bỉ, nhưng anh hàng xóm này thì nhỏ bé quá. Diện tích của Bỉ chỉ khoảng hơn 30.000 km2, thua kém tới 20 lần so với những chú gà trống gaulois.

2. Quốc gia pho-mai đại chiến ngành công nghiệp chocolate

Pháp vs Bỉ: Trận chiến bên lề vòng Bán kết World Cup 2018 - Ảnh 2.

Pho-mai Pháp thì nổi tiếng thế giới rồi, khi những loại pho-mai ngon nhất, hương vị đặc biệt nhất đều xuất phát ở đây. Ước tính mỗi năm, Pháp sản xuất khoảng 670.000 tấn pho-mai. Một con số quá khổng lồ.

Người Bỉ không mạnh về pho-mai, nhưng họ sở hữu ngành công nghiệp sản xuất chocolate lâu đời top đầu thế giới (hơn 400 năm). Đồng thời, Bỉ cũng là trung tâm sản xuất và cung cấp chocolate hàng đầu thế giới. Với khoảng 15 nhà máy, hơn 2.000 shop bán chocolate, mỗi năm Bỉ có thể sản xuất khoảng 600.000 tấn chocolate.

3. Rượu vang Pháp và những thỏi chocolate đắt đỏ

Pháp vs Bỉ: Trận chiến bên lề vòng Bán kết World Cup 2018 - Ảnh 3.

Cùng với pho-mai, vang Pháp cũng thuộc hàng đỉnh thế giới. Nhưng cái đỉnh ở đây không chỉ nằm ở hương vị, mà còn ở giá tiền nữa. Cho đến thời điểm hiện tại, những chai rượu vang đắt nhất được bán ra vẫn thuộc về người Pháp. Như chai Baghera sản xuất năm 1999 chẳng hạn, nó đã được đấu giá lên tới 89.500 USD (khoảng hơn 2 tỷ đồng).

Đổi lại, Bỉ cũng sở hữu những thỏi chocolate dành cho người giàu. Như chocolate của Pierre Marcolini chẳng hạn. Đây là một trong những nhà sản xuất chocolate hàng đầu của Bỉ, với nguyên vật liệu lấy từ Ecuador, Indonesia, Madagascar, Mexico và Venezuela. 

Một hộp chocolate của Pierre Marcolini có giá khoảng trên 100 USD (hơn 2,3 triệu đồng).

4. Nhưng những thỏi chocolate đắt nhất lại là của Pháp

Pháp vs Bỉ: Trận chiến bên lề vòng Bán kết World Cup 2018 - Ảnh 4.

Hãng Debauve & Gallais chính là nguyên nhân. Họ có một loại chocolate đen mang tên Le Grand Louis XVI, có thành phần cocoa lên tới 99%. Và mức giá của nó thì không phải đắt nhất thế giới nhưng cũng lên tới 900USD/hộp (khoảng 19 triệu VND), tức là cao hơn Pierre Marcolini của Bỉ tới 9 lần.

Nhưng dù sao, nhà máy sản xuất chocolate lớn nhất thế giới vẫn thuộc về Bỉ. Đó là nhà máy của tập đoàn Barry Callebaut, nằm tại làng Wieze thuộc East Flanders. Công suất của nó khoảng 270.000 tấn mỗi năm. 

Tham khảo: Countries Facts...
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhan sắc dàn bạn gái quá hot của G-Dragon: Jennie át cả minh tinh Joo Yeon về độ sexy, 2 nàng thơ Nhật Bản khuynh đảo châu Á

    Những cô bạn gái bị “khui” của G-Dragon gồm Kiko Mizuhara, Nana Komatsu, Lee Joo Yeon cho đến Jennie đều là những bóng hồng xinh đẹp, gợi cảm của làng giải trí Nhật Bản và Hàn Quốc, khuynh đảo cả thế giới.
  • Đọc thêm