Pháp và Tây Ban Nha ghi nhận số ca Covid-19 cao nhất trong hơn 2 tháng qua

Quang Dũng, Theo VOV 18:20 06/08/2020

Dấu hiệu Covid-19 quay lại Pháp và Tây Ban Nha đang trở nên rõ ràng hơn khi 2 nước này ghi nhận số ca mắc mới cao kỷ lục trong hơn 2 tháng qua.

Theo thống kê được Tổng cục Y tế Pháp công bố tối 5/8, nước Pháp vừa ghi nhận thêm 1.695 ca mắc mới trong vòng 1 ngày, con số cao nhất kể ngày 30/5. Đây là xu hướng tiêu cực tại Pháp bởi từ hơn 1 tuần qua, Pháp luôn ghi nhận số ca khoảng 1.400 ca/ngày, cao gấp hơn 2 lần số người nhiễm trung bình mỗi ngày vào thời điểm Pháp gỡ bỏ phong tỏa hồi đầu tháng 5.

Pháp và Tây Ban Nha ghi nhận số ca Covid-19 cao nhất trong hơn 2 tháng qua - Ảnh 1.

Các sự kiện tập trung đông người tại Pháp đang khiến virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh. Ảnh: Le Monde

Trong hai ngày qua, một con số khác cũng khiến giới chức y tế Pháp lo lắng là số bệnh nhân nặng nhập viện hồi sức cấp cứu đã tăng trở lại sau 16 tuần giảm. Hiện tại Pháp vẫn đang có 5.148 bệnh nhân Covid-19 điều trị tại bệnh viện, trong đó có 384 ca hồi sức cấp cứu.

Bác sĩ Rafik Masmoudi làm việc tại Khoa cấp cứu bệnh viện châu Âu Georges Pompidou tại thủ đô Paris cho biết, các dấu hiệu hiện nay là đáng lo ngại.

“Bước vào kỳ nghỉ Hè nên người dân không còn tôn trọng việc giữ khoảng cách cũng như đeo khẩu trang. Chúng tôi ghi nhận việc số ca mắc rất cao ở những người trẻ, cũng như các ổ dịch liên quan đến các gia đình, ngay trong các bệnh viện cũng đã bắt đầu có những ổ dịch”.

Trước tình hình dịch bệnh gia tăng trở lại, Tổng cục Y tế Pháp liên tiếp phát đi cảnh báo yêu cầu người dân Pháp tôn trọng tối đa các biện pháp phòng ngừa, đặc biệt là việc đeo khẩu trang.

Từ đầu tháng 8, hàng loạt thành phố lớn và các khu du lịch tại Pháp như Lille, Nice, Orleans, Biarritz… đã ra lệnh bắt buộc người dân đeo khẩu trang ở một số địa điểm công cộng, kể cả ngoài trời. Thủ đô Paris dự kiến sẽ áp dụng biện pháp này trong một vài ngày tới.

Tuy nhiên, trước sức ép lớn về kinh tế, chính quyền Pháp cũng buộc phải tiếp tục nới lỏng một số quy định khác về phòng dịch. Bộ Văn hóa Pháp ngày 5/8 đã ra thông báo cho biết từ ngày từ ngày 1/9, các sự kiện văn hóa tụ tập hơn 5.000 người sẽ được phép tổ chức trở lại mà không cần sự cho phép của chính quyền.

Đây là thông tin gây tranh cãi trong bối cảnh đầu tuần này, Hội đồng khoa học cố vấn cho chính phủ Pháp về đại dịch Covid-19 đã phát đi nhận định rằng làn sóng dịch thứ hai rất nhiều khả năng sẽ ập đến Pháp vào mùa Thu hoặc mùa Đông năm nay.

Trong khi đó, tại Tây Ban Nha, số ca mắc mới virus Sars-CoV-2 trong ngày 5/8 cũng được ghi nhận ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 6, khi nước này có thêm 1.772 ca mắc mới.

Tình hình dịch đang đặc biệt nghiêm trọng tại vùng Aragon của Tây Ban Nha, nơi số ca mắc đã tăng gấp 10 lần trong vòng 20 ngày qua. Đây cũng là vùng có dịch lớn nhất tại châu Âu hiện nay, với tỷ lệ 567 ca mắc trên 100.000 dân, gấp 8 lần con số trung bình của cả nước Tây Ban Nha./.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm