Trung Quốc nâng cao năng lực xét nghiệm đối phó Covid-19 mùa Thu Đông

PV, Theo VOV 14:14 06/08/2020

Trung Quốc đang tập trung nâng cao năng lực xét nghiệm nhằm đối phó với đợt dịch có thể tái bùng phát trở lại vào mùa Thu Đông năm nay.

Xét nghiệm nhanh và đại trà được coi là biện pháp quan trọng kiểm soát dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng ở Trung Quốc. Nước này đang tập trung nâng cao năng lực xét nghiệm, nhằm đối phó với đợt dịch có thể tái bùng phát trở lại vào mùa Thu Đông năm nay.

Thông tin vừa được quan chức Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc công bố cho thấy, nước này hiện có gần 5.000 cơ sở xét nghiệm với hơn 38.000 nhân viên kỹ thuật xét nghiệm. Tính đến hết tháng 7, năng lực xét nghiệm của Trung Quốc đã đạt 4,84 triệu mẫu mỗi ngày.

Trung Quốc nâng cao năng lực xét nghiệm đối phó Covid-19 mùa Thu Đông - Ảnh 1.

Urumqi tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trong bối cảnh mùa Thu Đông đang tới gần với những dự báo dịch Covid-19 có nguy cơ bùng phát trở lại, Trung Quốc đang tập trung vào 4 trọng tâm công tác nhằm nâng cao khả năng xét nghiệm, gồm thúc đẩy việc xây dựng năng lực xét nghiệm, nhanh chóng đào tạo nhân viên xét nghiệm, đẩy nhanh nghiên cứu khoa học và thẩm định đăng ký, tăng cường đảm bảo dụng cụ xét nghiệm và thiết bị sản xuất.

Theo nhận định của chuyên gia Trung Quốc, nếu thế giới chưa kiểm soát được dịch Covid-19, thì nguy cơ tái bùng phát dịch luôn hiện hữu. Trong lúc chờ vaccine và hiệu quả mà nó có thể đem lại, mở rộng xét nghiệm và cách ly triệt để là những biện pháp then chốt giúp phòng chống dịch hiệu quả.

Xét nghiệm đại trà là biện pháp từng được Trung Quốc áp dụng tại Vũ Hán và Bắc Kinh với hơn 10 triệu người được xét nghiệm. Trong đợt dịch cộng đồng hiện nay tại Urumqi, Tân Cương và Đại Liên, Liêu Ninh, mỗi thành phố cũng đã có từ 6-7 triệu lượt người được lấy mẫu, tức hầu hết toàn bộ người dân trong thành phố. Đáng chú ý, do số ca bệnh vẫn tăng đều, thành phố Urumqi đã tiến hành xét nghiệm tới lần thứ 3 đối với các đối tượng trọng điểm./.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Những nữ MC, BTV tài giỏi, xinh đẹp từng khiến khán giả tiếc nuối khi bất ngờ tuyên bố nghỉ việc ở VTV bây giờ ra sao?

    Rời nơi làm việc từng gắn bó nhiều năm, không còn xuất hiện trên sóng truyền hình, cuộc sống của những BTV nổi tiếng này bây giờ ra sao?
  • Đọc thêm