Pháp lần đầu hủy kì thi tốt nghiệp THPT sau 2 thế kỷ để tránh dịch Covid-19

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 09:43 09/04/2020

Kể từ năm 1808, đây là lần đầu tiên Pháp không tổ chức kì thi tú tài theo cách thức truyền thống. Đây là động thái chứng tỏ mức độ phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ở quốc gia này.

Ngày 3/4, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Pháp cho biết toàn bộ học sinh THPT trên nước này sẽ không tham dự kì thi tú tài (thi tốt nghiệp THPT) do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đây là lần đầu tiên Pháp hủy bỏ kì thi này từ năm 1808 (dưới thời Napoleon). Điều này cũng chứng tỏ mức độ phức tạp của dịch bệnh đang diễn ra ở quốc gia này.

Theo Bộ trưởng Bộ giáo dục, học sinh sẽ nhận được điểm trung bình mỗi môn học trong cả năm dựa trên điểm số các bài kiểm tra và bài tập về nhà. Điểm này sẽ căn cứ làm điều kiện xét tuyển đại học. Điểm số học sinh có được trong thời gian thực thi lệnh phong tỏa của Chính phủ sẽ không được tính vào điểm trung bình này.

Bộ GD-ĐT Pháp đánh giá đây là biện pháp an toàn và công bằng nhất ở thời điểm khó khăn hiện tại.

Pháp lần đầu hủy kì thi tốt nghiệp THPT sau 2 thế kỷ để tránh dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Các trường học ở Pháp đóng cửa từ giữa tháng 3.

Từ giữa tháng 3, tất cả trường học Pháp đều đã cho học sinh nghỉ học tránh dịch Covid-19. Nếu điều kiện xoay chuyển, các trường học có thể tổ chức học bù vào tháng 6 hoặc sớm nhất là tháng 5 để bổ sung kiến thức cần có cho học sinh. Điểm số của thời gian này cũng sẽ được xét duyệt vào kì thi tú tài.

Tính đến thời điểm hiện tại, Pháp đang được coi là một trong những ổ dịch lớn ở châu Âu. Tổng số ca nhiễm đã xấp xỉ 110.000 người, trong đó hơn 10.300 người tử vong và 19.300 người được chữa khỏi.

Pháp lần đầu hủy kì thi tốt nghiệp THPT sau 2 thế kỷ để tránh dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Nếu tình hình diễn biến tốt, học sinh Pháp có thể đi học trở lại từ tháng 5.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ đánh bom hàng không lấy tiền bảo hiểm của con gái chấn động Thái Lan: Nghi phạm số 1 là người bố được tuyên "vô tội" vì không có bằng chứng

    Thảm kịch hàng không vào năm 1972 của hãng hàng không Cathay Pacific vẫn khiến nhiều người phẫn nộ khi nghi phạm được tuyên trắng án. Sự “vô tội” ấy tại sao lại tốn nhiều giấy mực của báo giới và sự phẫn nộ của dư luận quốc tế?
  • Đọc thêm