Pháp đi tìm lời giải cho thảm cảnh 1.100 con cá heo bị giết hại một cách bí ẩn dạt vào bờ biển

Đ.L, Theo Helino 15:55 30/03/2019

Có đến 1.100 con cá heo đã chết dạt vào bờ biển ở Pháp - con số cao nhất trong vòng 40 năm qua.

Các nhà hải dương học đã tìm thấy nhiều xác cá heo với những vết cắt sâu hoặc đứt lìa vây. Thế nhưng, cảnh tượng tàn khốc ấy không khiến khoa học băn khoăn bằng câu hỏi: Vì sao năm 2019 lại có số lượng cá heo chết nhiều đến thế?

Pháp đi tìm lời giải cho thảm cảnh 1.100 con cá heo bị cắt xẻ nghiêm trọng dạt vào bờ biển - Ảnh 1.

Cá heo chết hàng loạt ở Pháp (Ảnh: AP)

Trong 3 tháng đầu năm đã có 1.100 xác cá heo được tìm thấy, có thể nói là cao nhất trong vòng 40 năm qua, theo nhà nghiên cứu Willy Daubin từ ĐH La Rochelle ước đoán.

Ông Daubin cũng cho rằng, nhìn chung 90% cá heo chết là do vô tình mắc lưới ngư dân trong bối cảnh ngành công nghiệp đánh cá nâng cao cường độ khốc liệt.

Dù vậy, cụ thể thứ gì đã giết chết hàng loạt con cá heo thì vẫn chưa thể biết được. "Đằng sau những cái chết hàng loạt này là loại máy đánh cá hay thiết bị gì đây?" - Daubin nêu câu hỏi mà ông và những người đồng đội đang đau đầu tìm lời giải.

Trong khi đó, một số nhóm bảo vệ động vật lên tiếng tố cáo nhiều ngư dân đã cắt phăng vây cá heo và những bộ phận khác của con vật để gỡ chúng ra khỏi lưới.

Xác những con cá heo ở bờ biển miền Tây nước Pháp vào tháng 2 - 3/2019 có vết thương rất nghiêm trọng (Ảnh: AP, AFP)

Đến thời điểm hiện tại, Bộ trưởng Bộ Môi trường - Francois de Rugy đã tiến hành gặp gỡ các nhà nghiên cứu, cố gắng tìm giải pháp ngăn số lượng cá heo chết tiếp tục tăng ngoài tầm kiểm soát. Ông Rugy đã đưa ra một số kế hoạch, bao gồm nghiên cứu về các thiết bị chống âm trên tàu đánh cá. Khi được kích hoạt, các thiết bị này sẽ gửi tín hiệu khó chịu đến cá heo gần đó và khiến chúng phải bơi đi.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng vận động các chiến dịch kêu gọi có hành động quyết liệt hơn để bảo vệ môi trường với khẩu hiệu "Make the Planet Great Again" (tạm dịch: Hãy làm cho hành tinh này xanh trở lại).

(Theo AP)

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Trấn Thành đã lên tiếng khi liên tục bị chê hát dở: "Tôi sẽ tiếp tục làm đến khi hay thì thôi. Một thời gian nữa chưa hay sẽ tự động câm miệng"

    Trấn Thành đã có những chia sẻ thẳng thắn trước rất nhiều bình luận phàn nàn về giọng hát của anh suốt nhiều tháng qua.
  • Đọc thêm