Phân tích hàng loạt xác ướp kỳ dị nghi là người ngoài hành tinh ở Peru

Phương Anh, Theo VTC News 15:33 11/03/2018

Chỉ có 3 ngón tay và chân, hộp sọ kéo dài, xác ướp bí ẩn trông giống như người ngoài hành tinh trở thành câu hỏi chưa có lời giải đáp chính xác với các nhà khoa học.

Theo Sputnik, các nhà di truyền học ở St. Petersburg lấy mẫu mô của sinh vật “ngoài hành tinh” bí ẩn để cố gắng giải mã bộ gen của nó. Xác ướp của sinh vật này gây ấn tượng bởi chỉ có 3 ngón tay và ngón chân, hộp sọ dài khác thường.

Trước đó, xác ướp bí ẩn được tìm thấy tại mội ngôi mộ gần Nazca Lines, phía Nam Peru vào đầu năm 2017. Theo phân tích ban đầu, xác ướp – được đặt tên là Maria – có niên đại ở thế kỷ 5 trước công nguyên, khoảng một thiên niên kỷ trước khi người ta khám phá ra châu Mỹ.

Phân tích hàng loạt xác ướp kỳ dị nghi là người ngoài hành tinh ở Peru - Ảnh 1.

Xác ướp "ngoài hành tinh" bí ẩn có niên đại khoảng thế kỷ 5 trước công nguyên.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học khám phá ra rằng Maria là một loài giống hình người, có nghĩa là cũng sở hữu 23 bộ nhiễm sắc thể giống chúng ta.

“Hiện tại chúng tôi đang thực hiện phân tích chi tiết để xem hình dạng và vị trí của tấc cả các nhiễm sắc thể, tất cả các amino acid, có trùng với chúng ta hay không” – giáo sư Đại học nghiên cứu Quốc gia Nga, Konstantin Korotkov cho biết.

Cấu trúc xương sườn của xác ướp được cho là rất khác con người. Giống các sống thuyền, lồng ngực của xác ướp chứa một loạt xương sường hình bán nguyệt. Hình dạng đặc biệt này giúp cho các nhà khoa học có thể cẩn thận nghiên cứu nội tạng của xác ướp.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng khám phá ra được chất bột trắng sử dụng để ướp xác là cadmium chloride, một chất có tác dụng kháng khuẩn khiến cho Maria được bảo quản nguyên vẹn.

Cùng với Maria, các nhà khoa học cũng đang thực hiện phân tích bộ gen của một xác ướp khác tại Peru. Khác với Maria được cho là phụ nữ trưởng thành, xác ướp kia – tên là Vavita – mới chỉ 9 tháng tuổi khi chết, có thể là con của Maria.

Maria và Vavita được cho có thể là đại diện của một chủng tộc đạt đến những tiến bộ sớm hơn con người khoảng hàng nghìn năm, dù vậy chết do thiên tai hoặc va chạm với sao chổi.

Video: Cận cảnh hình xăm bí ẩn trên xác ướp công chúa 2.500 tuổi

 (Nguồn: Sputnik)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm