Phải làm gì nếu iPhone của bạn sạc không vào điện? Đừng vội thay pin vì có thể điều đó chẳng giải quyết được vấn đề!

Ivan Lê, Theo Trí Thức Trẻ 14:30 24/01/2021

Nếu iPhone của bạn vào điện chậm, đừng vội đi thay pin vì vấn đề có thể không nằm ở chỗ đó.

Nguyên nhân phổ biến nhất khi iPhone sạc không vào điện thường là của lỗi bảng mạch và chip, thường gặp khi iPhone của bạn bị rơi hoặc bỏ vào trong túi khi trạng thái màn hình vẫn bật.

Tuy nhiên, các vấn đề cũng có thể phát sinh sau khi sạc điện thoại từ nguồn điện hoặc cáp không chính hãng: Điện thoại có hiện tượng xả nhanh, rất nóng hoặc thậm chí không thể lên nguồn sau vài ngày. Nhiều người ngay lập tức bắt đầu đổ lỗi cho pin và đến trung tâm bảo hành để thay thế. Tuy nhiên, nhiều lúc pin không phải là nguồn gốc của vấn đề.

Phải làm gì nếu iPhone của bạn sạc không vào điện? Đừng vội thay pin vì có thể điều đó chẳng giải quyết được vấn đề! - Ảnh 1.

Phải làm gì nếu iPhone sạc không vào điện?

Pin iPhone của bạn không sạc được như trước đây? Không vào điện khi sạc? Thông báo "Phụ kiện không được hỗ trợ" xuất hiện liên tục khi kết nối với nguồn điện? Bạn không nên chạy ra cửa hàng và thay pin vội.

Trước hết, việc đầu tiên và cấp thiết nhất là thực hiện chẩn đoán. Sử dụng công cụ kiểm tra trạng thái của pin trong cài đặt như chu kỳ sạc và điện năng sử dụng gần nhất, đồng thời kiểm tra củ sạc và dây sạc nếu điện thoại của bạn vẫn bật lên được.

Nếu trong quá trình chẩn đoán, iPhone phát hiện ra sự khác biệt về mức tiêu thụ điện năng so với tiêu chuẩn, điều này có nghĩa là điện thoại của bạn đã bị trục trặc. Mức tiêu thụ điện năng tăng lên trước khi tắt máy, mức tiêu thụ pin cao hơn khi thực hiện cuộc gọi, làm việc với Wi-Fi hoặc ở chế độ ngủ. Một trong những nguyên nhân khiến lượng tiêu thụ tăng lên có thể là do chip IC nguồn.

Phải làm gì nếu iPhone của bạn sạc không vào điện? Đừng vội thay pin vì có thể điều đó chẳng giải quyết được vấn đề! - Ảnh 2.

Vị trí của chip IC nguồn

Hãy cùng theo dõi các kỹ sư phòng lab giải quyết vấn đề đó như thế nào.

Đầu tiên, người thợ sẽ kết nối iPhone với nguồn điện trong phòng lab, kết quả này cho thấy mức tiêu thụ điện năng tăng lên so với tiêu chuẩn.

Phải làm gì nếu iPhone của bạn sạc không vào điện? Đừng vội thay pin vì có thể điều đó chẳng giải quyết được vấn đề! - Ảnh 3.

0,338 là một giá trị rất cao, cho thấy mức tiêu thụ năng lượng bất thường của iPhone

Phải làm gì nếu iPhone của bạn sạc không vào điện? Đừng vội thay pin vì có thể điều đó chẳng giải quyết được vấn đề! - Ảnh 4.

Bằng cách đóng băng bo mạch, người ta xác nhận rằng vấn đề bị lỗi nằm ở vi mạch IC nguồn

Phải làm gì nếu iPhone của bạn sạc không vào điện? Đừng vội thay pin vì có thể điều đó chẳng giải quyết được vấn đề! - Ảnh 5.

Một vùng màu đen (nhiệt mạnh) cho thấy quá nóng

Người thợ chẩn đoán các thành phần của bo mạch chủ. Vì IC nguồn nằm dưới một tấm chắn bảo vệ bằng sắt, nó được tháo ra để dễ dàng tiếp cận chip. Điều rất quan trọng là phải làm việc cẩn thận, vì thường có trường hợp bo mạch chủ và các phần tử trên đó bị hư hỏng trong quá trình tháo dỡ.

Phải làm gì nếu iPhone của bạn sạc không vào điện? Đừng vội thay pin vì có thể điều đó chẳng giải quyết được vấn đề! - Ảnh 6.

Quá trình tiếp cận IC nguồn

Phải làm gì nếu iPhone của bạn sạc không vào điện? Đừng vội thay pin vì có thể điều đó chẳng giải quyết được vấn đề! - Ảnh 7.

Cố định bo mạch

Phải làm gì nếu iPhone của bạn sạc không vào điện? Đừng vội thay pin vì có thể điều đó chẳng giải quyết được vấn đề! - Ảnh 8.

Sử dụng nhiệt để tách IC nguồn

Sau khi tháo gỡ và loại bỏ các tấm đệm, người thợ sẽ kiểm tra giảm điện áp trên miếng tiếp xúc của vi mạch để đảm bảo rằng không có gioăng cao su nào bị xáo trộn.

Phải làm gì nếu iPhone của bạn sạc không vào điện? Đừng vội thay pin vì có thể điều đó chẳng giải quyết được vấn đề! - Ảnh 9.

Sử dụng thiết bị để kiểm tra điện áp

Phải làm gì nếu iPhone của bạn sạc không vào điện? Đừng vội thay pin vì có thể điều đó chẳng giải quyết được vấn đề! - Ảnh 10.

Sau đó, lắp vi mạch mới và thử nghiệm nguồn điện để test đầu vào

Cuối cùng, iPhone đã được kết nối lại với thiết bị chẩn đoán. Bạn có thể thấy rằng giá trị ban đầu đã giảm đi vài lần. Điều này có nghĩa là vấn đề tiêu thụ điện năng cao của iPhone đã được giải quyết.

Phải làm gì nếu iPhone của bạn sạc không vào điện? Đừng vội thay pin vì có thể điều đó chẳng giải quyết được vấn đề! - Ảnh 11.

Mức độ tiêu thụ điện năng ban đầu là 0,338, giờ đã giảm xuống còn 0.076

Ngoài ra, vấn đề iPhone không sạc được, nghi ngờ lỗi ở pin và dòng chữ "Phụ kiện không được hỗ trợ" đã biến mất.

Phải làm gì nếu iPhone của bạn sạc không vào điện? Đừng vội thay pin vì có thể điều đó chẳng giải quyết được vấn đề! - Ảnh 12.

Ở công đoạn cuối cùng, tất cả các dây nối, pin đã được lắp đặt và dán một loại keo cao su chống thấm chuyên dụng. Đây là lớp đặc biệt giữa thân và kính, có tác dụng chống tràn chất lỏng vào bên trong điện thoại.

Làm thế nào để tránh vấn đề sạc iPhone?

Nếu bạn muốn tránh những vấn đề trên, chúng mình khuyên bạn nên chỉ sử dụng các phụ kiện chính hãng hoặc đã được Apple cấp chứng nhận khỏi hiện tượng tăng điện áp. Bạn cũng không nên sạc điện thoại trên ô tô, tốt hơn hết là nên mua loại sạc dự phòng tốt và mang theo bên mình.

Tuy nhiên, nếu sự cố vẫn xảy ra, bạn nên liên hệ với cửa hàng sửa chữa uy tín, nơi họ sửa chữa chuyên nghiệp cho iPhone và ngay cả khi cần thay pin, họ cũng sẽ chẩn đoán chính xác toàn diện về iPhone của bạn.

Tham khảo: AppleInsider

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • “Vợ 2” Mina Phạm là người như thế nào trên MXH và trong mắt Minh Nhựa?

    Vì sao Mina Phạm giữ được trái tim Minh Nhựa, câu trả lời có thể nằm ở đây!
  • Đọc thêm