Phải chăng Mỹ Dung (Thanh Hằng/Hoàng Oanh) đã thầm yêu một cô gái suốt cả thanh xuân trong "Tháng Năm Rực Rỡ"

Phúc Du, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 04/03/2018

Dường như đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đã cố tình dùng một số chi tiết trong Tháng Năm Rực Rỡ để gợi lên mối tình đơn phương của Mỹ Dung (Thanh Hằng) luôn dành cho Hiểu Phương (Hồng Ánh) suốt hơn 20 năm.

Tháng Năm Rực Rỡ là bộ phim và chủ đề được cộng đồng yêu điện ảnh bàn tán nhiều nhất mấy ngày nay dù phim còn chưa chính thức công chiếu. Sau buổi ra mắt vào ngày 28/2 và những suất chiếu sớm vào ngày 02 đến 04/3, lượng người quan tâm và muốn nói về bộ phim đang ngày càng tăng lên. Không chỉ khán giả mà cả những nhà phê bình điện ảnh, những đạo diễn cũng khen ngợi và chúc mừng đạo diễn Nguyễn Quang Dũng.

Phải chăng Thanh Hằng đã thầm yêu một cô gái suốt cả thanh xuân trong Tháng Năm Rực Rỡ - Ảnh 1.

Chất lượng hay những điểm sáng đã được nhắc đến quá nhiều. Nhưng có một chi tiết liên quan đến nội dung đang khiến một số khán giả quan tâm chính là mối quan hệ giữa "đại ca" Mỹ Dung (Thanh Hằng) và "đồ nhà quê" Hiểu Phương (Hồng Ánh).

Hai người từng là thành viên của nhóm Ngựa Hoang. Hiểu Phương vào nhóm sau cùng, là thành viên mới nhất sau khi chuyển từ Phan Rí xuống Đà Lạt. Cái vẻ ngoài hơi hậu đậu, máu tóc ngố tàu cùng chiếc áo chấm bi sờ cũ đã khiến Hiểu Phương được Mỹ Dung quan tâm.

Ngay ngày đầu tiên gặp mặt, Mỹ Dung (lúc nhỏ là Hoàng Oanh đóng) đã thị uy với Kiều Chinh (Thanh Tú) khi cô này muốn bắt nạt Hiểu Phương (lúc nhỏ là Hoàng Yến Chibi). Sau đó, thấy Hiểu Phương rách áo, chân thì mang đôi giày cói không giống ai, Mỹ Dung đã nói thẳng là tại chân của Hiểu Phương nhỏ quá, không thì đã tặng cho một đôi giày để bạn bè khỏi chọc. Ít lâu sau, Mỹ Dung còn tặng cho Hiểu Phương một chiếc cặp trong sự ganh tị của Lan Chi (Minh Thảo) và khó chịu của Tuyết Anh (Jun Vũ).

Phải chăng Thanh Hằng đã thầm yêu một cô gái suốt cả thanh xuân trong Tháng Năm Rực Rỡ - Ảnh 2.

Rõ ràng, tình cảm mà Mỹ Dung dành cho Hiểu Phương rất đặc biệt. Không đơn thuần là sự thân thiết giữa bạn bè mà còn là cái tâm thế sẵn sàng bảo bọc, che chở của một "soái tỉ" dành cho cô bé ngốc nghếch ngây thơ. Mỹ Dung cưng Hiểu Phương đến nỗi đã khiến cho "hoa khôi" Tuyết Anh phải bực mình. Trong một lần tập nhảy, Tuyết Anh đã hỏi thẳng: "Mày yêu gái quê hồi nào hả Dung?" rồi tuyên bố rời khỏi nhóm Ngựa Hoang.

Phải chăng Thanh Hằng đã thầm yêu một cô gái suốt cả thanh xuân trong Tháng Năm Rực Rỡ - Ảnh 3.

Rồi đất nước thống nhất hai miền Nam Bắc, nhưng cũng từ đó mà Ngựa Hoang phải chia xa, ai cũng rời khỏi Đà Lạt và không gặp nhau suốt 25 năm trời. Đất nước thay đổi, xã hội thay đổi đã kéo theo con người thay đổi. Con bé Hiểu Phương hơi tăng động, chửi thề không thua kém ai ngày nào nay đã là người vợ tần tảo, dịu dàng, cả ngày chỉ biết nội trợ rồi lo nghĩ cho chồng con, bao nhiêu cái nổi loạn ngày xưa phải "cất" hết vào tâm khảm. Trong khi đó Mỹ Dung vẫn là một cô gái đơn chiếc, sống một mình trong căn nhà to như biệt thự và đang mắc căn bệnh ung thư giai đoạn cuối. Mỹ Dung có chồng hay không thì không biết, phim không nhắc tới nhưng lúc Mỹ Dung gặp lại Hiểu Phương thì cô chỉ có một mình.

Phải chăng Thanh Hằng đã thầm yêu một cô gái suốt cả thanh xuân trong Tháng Năm Rực Rỡ - Ảnh 4.

Từ nhỏ đến lớn, lúc nào cũng vậy...

Phải chăng Thanh Hằng đã thầm yêu một cô gái suốt cả thanh xuân trong Tháng Năm Rực Rỡ - Ảnh 5.

...Mỹ Dung luôn là người nắm lấy bàn tay của Hiểu Phương, ngay cả khi bàn tay mình đã không còn lành lặn vì bệnh tật

Một chút mừng rỡ, rồi lại xót xa nhưng trong ánh mắt của Mỹ Dung vẫn là cả một biển hồ ấm áp dành cho cô bạn năm xưa. Đoạn Hiểu Phương nghe điện thoại của chồng đã thể hiện rất rõ một chút hụt hẫng trong Mỹ Dung. Cô vẫn cương quyết và mạnh mẽ, bảo bạn mình "về đi, chồng đợi", nhưng trong cái run rẩy của giọng nói đang được đè xuống, trong ánh mắt phảng phất vẻ u buồn đang cố giấu đi kia vẫn khiến người ta cảm nhận được thật ra câu mà Mỹ Dung muốn nói là: "Mày ở lại đi, đừng về!".

Phải chăng việc Mỹ Dung không có chồng (hoặc vì lý do gì đó mà thôi nhau) là bởi hình bóng của Hiểu Phương trong cô chưa bao giờ phai nhạt?

Phải chăng Thanh Hằng đã thầm yêu một cô gái suốt cả thanh xuân trong Tháng Năm Rực Rỡ - Ảnh 6.
Phải chăng Thanh Hằng đã thầm yêu một cô gái suốt cả thanh xuân trong Tháng Năm Rực Rỡ - Ảnh 7.

Ở phân đoạn Mỹ Dung đau đớn vì căn bệnh, máy quay lia qua một tấm hình cũ mà Mỹ Dung trưng trên kệ. Là tấm hình chụp cô và Hiểu Phương ngày bé, không có những người bạn khác. Trong nhà Mỹ Dung có rất nhiều hình của nhóm Ngựa Hoang, nhưng ở cái kệ ngay trước giường ngủ là tấm hình của hai người. Chi tiết này càng thêm củng cố cho nghi vấn thực chất tình cảm mà Mỹ Dung dành cho Hiểu Phương còn hơn cả tình bạn.

Phải chăng Thanh Hằng đã thầm yêu một cô gái suốt cả thanh xuân trong Tháng Năm Rực Rỡ - Ảnh 8.

Trong bản gốc, nhân vật tương quan của Mỹ Dung là Ha Chun Hwa. Cô này sau phong trào dân chủ tại Hàn Quốc, phải chia xa với các bạn trong Ngựa Hoang và trở thành một nữ doanh nhân thành đạt. Lúc mắc bệnh và gặp lại Hiểu Phương, Ha Chun Hwa cũng không có chồng.

Phải chăng Thanh Hằng đã thầm yêu một cô gái suốt cả thanh xuân trong Tháng Năm Rực Rỡ - Ảnh 9.

Có thể ngay từ bản gốc, biên kịch Kang Hyung Chul đã muốn "hint" về khối tình đơn phương của Ha Chun Hwa dành cho Lim Na Mi. Nhưng vì bối cảnh xã hội trong phim chưa thoải mái và muốn tập trung vào tình cảm bạn bè nên chi tiết này trở nên mơ hồ. Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng và nhóm biên kịch của Tháng Năm Rực Rỡ đã nhận ra và sử dụng một số câu thoại ý nhị, một vài chi tiết thoáng qua cùng diễn xuất tinh tế trong ánh mắt của Thanh Hằng để tô cho "mối tình không được nói ra" này thêm đậm. Nếu đúng như vậy thì phải công nhận Dũng "khùng" đã quá dễ thương và tinh tế rồi, tương tự như hồi Mỹ Nhân Kế, anh đã khéo léo lồng ghép tình cảm mơ hồ của Kiều Thị (Thanh Hằng) và Lan Thị (Tăng Thanh Hà) vào phim theo cách vừa gợi mà cũng vừa kín.

Phải chăng Thanh Hằng đã thầm yêu một cô gái suốt cả thanh xuân trong Tháng Năm Rực Rỡ - Ảnh 10.

Vai Mỹ Dung không quá khó nhưng để có được cái khí chất của một "đại ca" như Thanh Hằng cùng tình cảm luôn ẩn giấu trong ánh mắt thì không phải ai cũng làm được đâu!

Nhưng, dù Mỹ Dung/Ha Chun Hwa có yêu Hiểu Phương/Lim Na Mi hay không cũng không quan trọng nữa. Điều khiến khán giả cảm thấy xúc động và hoài niệm là vì tình cảm của Ngựa Hoang sau hơn hai thập kỉ xa nhau. Tất cả đều đổi khác, nhưng có những thứ mãi mãi không bao giờ mất đi được, chính là sự quan tâm dành cho đối phương.

"Tìm lại ngày tháng dấu yêu ngày xưa, tìm một thời đã ghi dấu bao mộng mơ, tìm lại hạnh phúc chưa có bao giờ, tìm lại rực rỡ năm tháng tuổi thơ", những câu hát của Mỹ Tâm vang lên đã khép lại quãng đời chia cách của Ngựa Hoang. Giờ đã bên nhau rồi thì chẳng có gì sợ nữa.

Phải chăng Thanh Hằng đã thầm yêu một cô gái suốt cả thanh xuân trong Tháng Năm Rực Rỡ - Ảnh 11.

"Những năm tháng ấy, chúng ta là một"

Tháng Năm Rực Rỡ công chiếu từ ngày 09/3/2018.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Xúc động hình ảnh bàn tay Thuỷ Tiên nhăn nheo sau nhiều ngày lội nước lũ cứu trợ miền Trung

    Khoảnh khắc Thuỷ Tiên lộ bàn tay nhăn nheo khiến công chúng không khỏi xúc động.
  • Đọc thêm