18+

Phải chăng có mối liên hệ giữa "chuyện ấy" và sự gia tăng tuổi thọ?

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 12:05 13/07/2017

Các chuyên gia Mỹ mới đây đã thực hiện một nghiên cứu về mối liên hệ giữa sex và tuổi thọ con người. Và câu trả lời hẳn sẽ khiến bạn bất ngờ.

Trong tế bào của chúng ta có một thứ gọi là vòng telomere - là những trình tự lặp lại ADN tại các đầu mút của nhiễm sắc thể. Telomere có vai trò bảo vệ các nhiễm sắc thể trong quá trình phân bào, và mỗi lần tế bào phân chia, telomere sẽ ngắn đi một chút.

Một tế bào sẽ "ngủm" sau khi phân chia khoảng 50 - 70 lần, và đó là lúc telomere ngắn đến mức cực đại. Hay nói cách khác, người nào có telomere càng dài, người đó càng sống thọ.

Phải chăng có mối liên hệ giữa chuyện ấy và sự gia tăng tuổi thọ? - Ảnh 1.

Telomere ở đầu các chuỗi ADN

Và mới đây, một nghiên cứu do các chuyên gia tại ĐH California, San Francisco thực hiện đã chỉ ra rằng, nhiều khả năng có một mối liên hệ giữa sex và độ dài của các telomere - hay nói ngắn gọn hơn chính là tuổi thọ của chúng ta.

Cụ thể, các chuyên gia đã thực hiện nghiên cứu trên 129 bà mẹ "có mức stress cao và thấp". Trong đó, độ dài của telomere được đánh giá qua xét nghiệm máu trong thời gian 1 tuần.

"Các phân tích số liệu cho thấy không có mối liên hệ nào giữa độ dài của telomere với mức độ hạnh phúc trong mối quan hệ - về sự giúp đỡ trong công việc hoặc mâu thuẫn xung đột gia đình. Thậm chí stress cũng không." - trích trong nghiên cứu.

Phải chăng có mối liên hệ giữa chuyện ấy và sự gia tăng tuổi thọ? - Ảnh 2.

Phụ nữ sex càng nhiều, telomere càng dài

"Tuy nhiên đáng chú ý, các phụ nữ sex nhiều hơn trong quá trình nghiên cứu cũng có vòng telomere dài hơn". 

Điều này cũng đồng nghĩa rằng sex có liên hệ với chiều dài của telomere, và số liệu nghiên cứu không khác biệt về độ tuổi, chỉ số sức khỏe, mức độ căng thẳng cùng nhiều yếu tố khác. 

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng chúng ta chưa thể đưa ra kết luận chính thức về điều này, vì quy mô nghiên cứu như vậy là quá nhỏ. Chưa kể, lý do có mối liên hệ này đôi khi đơn giản chỉ là vì những phụ nữ có sức khỏe tốt thì cũng nhiều ham muốn và "làm" nhiều hơn thôi.

"Thành quả của chúng tôi, dù quan trọng, nhưng cũng chỉ dừng ở mức phát hiện" - trích lời Tomás Cabeza de Baca, chủ nhiệm nghiên cứu. "Nghiên cứu lần này có quy mô quá ít, không đủ để đưa ra kết luận chính thức".

Phải chăng có mối liên hệ giữa chuyện ấy và sự gia tăng tuổi thọ? - Ảnh 3.

Theo Cabeza, có 3 điều cần khắc phục trong nghiên cứu này. Đầu tiên là nguyên nhân có mối liên hệ chưa được tìm ra. Thứ 2, mối quan hệ này mới chỉ được xem xét trên các cặp đôi lâu năm. Và cuối cùng, cần xác minh xem có phải lý do là vì phụ nữ khỏe mạnh có xu hướng sex nhiều hơn không.

Nhìn chung, sẽ cần thêm nhiều nghiên cứu khác nữa trong tương lai.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Psychoneuroendocrinolog.

Nguồn: PsyPost, IFL Science

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm