Tia sáng mới của giới khoa học: Âm nhạc và sex, cả hai đều có cơ chế gây nghiện như nhau

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 08:51 09/02/2017

Nghe một bản nhạc hay cũng tác động đến não bộ giống hệt như đang sex, hoặc đang sử dụng chất kích thích. Từ đây, khoa học tin rằng sẽ phát triển được phương pháp điều trị mới dành cho những con nghiện.

Âm nhạc và tình dục đã từng là "kim chỉ nam" cho một thế hệ rocker vào những năm 1960. Và đến nay, các chuyên gia đã tìm hiểu ra lý do vì sao 2 thứ này lại trở nên hợp nhau đến vậy. Đơn giản là vì, cơ chế tác động đến não bộ của chúng giống nhau, và đều... gây nghiện.

Tia sáng mới của giới khoa học: Âm nhạc và sex, cả hai đều có cơ chế gây nghiện như nhau - Ảnh 1.

Các rocker năm 1960 coi âm nhạc và tình dục là 2 yếu tố không thể thiếu

Cụ thể, các chuyên gia từ ĐH McGill (Canada) đã đặt ra một giả thuyết, rằng não bộ tiết ra cùng một hệ thống hóa chất gây nghiện khi sex, khi dùng chất kích thích, khi ăn đồ ăn ngon, và cả khi nghe một bản nhạc ưa thích.

Để kiểm chứng, họ áp dụng một phương pháp cho phép tạm "ngắt" sự hình thành của loại chất sinh ra trong não lúc đang "lên đỉnh". Tổng cộng, có 17 tình nguyện viên tham gia nghiên cứu.

Những người này sau đó được nghe một bản nhạc họ thích, để xem liệu họ có còn thích thú gì về bản nhạc nữa không.

Tia sáng mới của giới khoa học: Âm nhạc và sex, cả hai đều có cơ chế gây nghiện như nhau - Ảnh 2.

Kết quả thì sao nhỉ? Tiến sĩ Daniel Levitin - nhà khoa học thần kinh tại ĐH McGill cho biết: "Các ứng viên chia sẻ cảm nhận sau thí nghiệm thực sự rất ấn tượng. Có người nói: "Tôi biết đây là bài hát mình thích nhất, nhưng cảm giác nghe nó không giống như bình thường". 

"Người khác thì cho biết: Bài hát hay lắm, nhưng tôi chẳng cảm thấy gì cả."

Theo tiến sĩ Levitin, đây là lần đầu tiên khoa học kết luận được hóa chất gây nghiện trong não bộ cũng "tác động trực tiếp tới độ phiêu khi nghe nhạc". Điều này có nghĩa rằng, việc nghe một bản nhạc yêu thích cũng đem lại tác dụng hệt như khi sử dụng ma tuý, hoặc sex. Từ đây, các chuyên gia tin rằng sẽ có hy vọng phát triển phương pháp điều trị mới thật hiệu quả dành cho các con nghiện.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports.

Nguồn: Independent

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Alec Baldwin bật khóc sau khi bị điều tra vì bắn chết người ở phim trường, rạp phim đã chính thức quay lại, mạng xã hội bùng nổ với lịch chiếu loạt bom tấn!

    Hôm qua (22/10), cả Hollywood bàng hoàng vì tin nóng về vụ nam diễn viên kiêm nhà sản xuất đình đám Alec Baldwin bắn chết Giám đốc hình ảnh Halyna Hutchins (42 tuổi) và làm đạo diễn Joel Souza (48 tuổi) bị thương tại phim trường Rust ở khu phim trường nổi tiếng Bonanza Creek Ranch tại thành phố Santa Fe, New Mexico vào ngày 21/10/2021 (giờ Mỹ). Đây là tai nạn xảy ra do sự cố với chiếc súng đạo cụ, 2 nạn nhân đều được đưa đi cấp cứu khẩn nhưng Hutchins đã không thể qua khỏi. Đại diện của tài tử Alec chia sẻ lại vụ việc nhưng không bình luận gì thêm, đại diện của nạn nhân Halyna Hutchins cũng từ chối bình luận.
  • Đọc thêm