Chó cũng có thể "phiêu" cùng âm nhạc, thậm chí có cả gu riêng

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 08:40 31/01/2017

Phát hiện đem lại tiềm năng mới, cho phép con người giảm thiểu stress cho vật nuôi mà chẳng cần tốn thời gian.

Người ta có câu "đàn gảy tai trâu", nhằm ám chỉ những người nghe nhạc mà chẳng có cảm nhận gì, giống như loài trâu vậy.

Nhưng chó thì sao nhỉ? Từ trước đến nay, con người chúng ta chẳng để ý gì đến việc chó có khả năng nghe và cảm thụ âm nhạc hay không. Thậm chí còn mặc định là không thể, vì ngưỡng nghe của chó khác với con người.

Chó cũng có thể phiêu cùng âm nhạc, thậm chí có cả gu riêng - Ảnh 1.

Chó cũng biết nghe nhạc

Tuy nhiên theo một nghiên cứu mới đây, chó có thể cảm thụ được âm nhạc, thậm chí còn có hẳn "gu" (tiếng Pháp: gout) nghe nhạc riêng nữa cơ.

Cụ thể, các chuyên gia từ ĐH Glasgow (Scotland), kết hợp cùng Tổ chức từ thiện phúc lợi Scotland đã thử nghiên cứu về gu nghe nhạc của chó. Họ cho một nhóm "cẩu ca" nghe 5 thể loại nhạc khác nhau, gồm: rock nhẹ (soft rock), motown (một thể loại nhạc soul), pop, reggae (nhạc từ Jamaica), và nhạc cổ điển.

Tiếp đó, họ tiến hành đo mức độ stress của chó, cùng tần suất di chuyển, nhịp tim và các biểu hiện khác của chó.

"Về tổng quan, phản ứng của chó cho thấy nhiều khả năng rằng cũng giống như con người, chó có gu nhạc của riêng mình" - tác giả nghiên cứu, giáo sư Neil Evans thuộc ĐH Glasgow cho biết.

Đặc biệt, thể loại nhạc reggae và soft rock dường như... được sinh ra dành cho các anh... cẩu, vì chúng cho thấy mức độ thư giãn và "phiêu" mạnh hơn hẳn so với các thể loại khác.

Nghiên cứu này tạo ra một tiềm năng giúp con người giảm được mức độ stress của thú nuôi. Sự thật là chú chó của bạn có thể gặp stress một cách rất bất ngờ: vì ít có thời gian đưa chú ra ngoài chơi, vì chúng ta vô tình mắng phạt quá nặng lời. Thậm chí, đôi khi chỉ vì bận mà không chơi với chó, chúng cũng dễ bị stress rồi.

Nguồn: IFL Science 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm