Otak Otak - món ăn nhìn đơn giản nhưng không ngờ lại rất phổ biến ở nhiều nước Đông Nam Á

ĐOAN TRANG, Theo Trí Thức Trẻ 13:00 08/12/2017

Với độ phổ biến rộng rãi này thì chứng tỏ đây là món ngon đạt chuẩn mới khiến nhiều người ưa chuộng đến thế.

Otak Otak là món ăn đường phố phổ biến ở nhiều nước Đông Nam Á như Malaysia, Philippines, Singapore, Indonesia, Thái Lan. Đây là món ăn khá đơn giản từ nguyên liệu đến khâu nấu nướng mà không phức tạp, cầu kỳ. Có lẽ, nhờ tính đơn giản dễ làm này mà món Otak Otak lại phổ biến ở khá nhiều nước như thế.

Đặc điểm nhận dạng quầy bán Otak Otak cũng không quá khó. Có khi đó chỉ đơn giản là một chiếc xe đạp có thùng chứa Otak, lò nướng phía sau. Hoặc có khi nó là một gian hàng nhỏ nhỏ trong chợ, ngay góc đường với lò than nướng dài hoặc hiện đại hơn có khi người bán sử dụng lò điện.

Tuy nhiên, cho dù hình thức khác nhau như thế nào thì điểm chung duy nhất là bạn sẽ thấy trên quầy bày rất nhiều các mảnh lá chuối và các gói lá chuối có cây tăm xiên ở đầu để cố định. Mới nhìn thoáng qua có lẽ nhiều bạn sẽ nhầm tưởng đây là món chuối nướng, thế nhưng món Otak Otak có hình dáng hơi dẹt và có kích thước nhỏ hơn khá nhiều so với chuối nướng ở Việt Nam.

Otak Otak thực ra là một món mặn, bởi đây là món chả cá xay. Tuy nhiên, chả cá ở đây không dùng cách hấp chín như ở Việt Nam mà món này sẽ được mang nướng trên lò khiến mùi vị chắc chắn sẽ thơm hơn rất nhiều.

Cách làm Otak Otak cũng rất đơn giản, người ta nạo phần thịt cá ra, thường hay dùng cá thu để tăng độ dai hoặc các loại cá khác tùy từng vùng, từng quốc gia. Sau đó, phần cá này sẽ được cho vào cối cùng các nguyên liệu khác như hành tím, ớt, tiêu, sả, bột nghệ, trứng gà... và nêm gia vị vừa ăn rồi xay cho thật nhuyễn.

Đặc biệt, phần chả cá này còn được cho thêm nước cốt dừa để tăng độ béo. Phần bột nghệ và ớt sẽ giúp chả cá có màu sắc đẹp sau khi nướng xong. Tuy nhiên, cũng có nơi người ta không sử dụng nghệ và dùng rất ít ớt nên đó là lý do vì sao có nơi chả cá lại màu trắng đục chứ không đỏ vàng. Và ngoài sử dụng cá làm nguyên liệu chính, một vài nơi người ta còn cho thêm thành phần cua và tôm. Lúc này, món Otak Otak sẽ có vị ngon ngọt hơn rất nhiều.

Phần lá chuối sẽ được rửa sạch, cắt từng mảnh nhỏ và luộc sơ qua nước nóng để lá mềm và dai hơn. Sau đó, người ta sẽ cho từng muỗng hỗn hợp lên mảnh lá chuối rồi dùng một mảnh lá khác đậy lên phía trên. Sau đó, người ta dùng 2 cây tăm xiên 2 đầu lá chuối cho kín là được.

Sau đó, các gói chả cá này sẽ cho lên lò nướng chín. Chỉ cần nhìn thấy 2 mặt lá chuối hơi cháy đen thì có nghĩa là phần chả cá bên trong đã chín rồi. Lúc này, người bán chỉ việc lấy các gói lá chuối ra khỏi lò và bán cho khách.

Otak Otak mới nướng xong còn nóng hổi có mùi cá hòa quyện với mùi lá chuối rất thơm ngon. Món này thường được chấm với nước sốt đậu phộng cay hoặc tương ớt là cũng đủ ngon ngất ngây rồi.

Do Otak Otak đã phổ biến ở khá nhiều nước Đông Nam Á nên cơ hội được thưởng thức món này sẽ dễ hơn rất nhiều so với các món ăn truyền thống khác. Chỉ cần bạn đi du lịch qua một trong 5 nước kể trên là đã có thể thưởng thức Otak Otak ngay. Và tất nhiên, với món ngon tuyệt hảo này thì mỗi bạn chắc phải ăn cả chục gói Otak chứ 1 - 2 gói sẽ chưa đã thèm đâu.

Nguồn: Streetfoodvillage, visitanpabatas