Only C: Mọi người đang đặt kỳ vọng vào nghệ sĩ những điều quá "thần thánh"

ÂU - Hạnh Moon / Thiết kế: Bi, Theo Trí Thức Trẻ 11:44 30/12/2017

Only C đã có những chia sẻ về khoảng thời gian mắc bệnh trầm cảm nặng nề, cách anh vượt qua để trở lại mạnh mẽ với âm nhạc cũng như nguồn cảm hứng sáng tác nên hai ca khúc trong album "Bình tĩnh sống" thuộc giải thưởng WeChoice Award 2017.

Không chỉ là tác giả của hai ca khúc nhạc phim đình đám nhất Vpop thời điểm hiện tại "Bống bống bang bang" và "Yêu là tha thu", ca/nhạc sĩ Only C còn được đánh giá thuộc số ít những nghệ sĩ có nhiều hoạt động nghệ thuật nổi bật trong năm qua. Đằng sau những ca khúc có giai điệu bắt tai, rộn ràng với ca từ dễ nghe dễ thuộc, đầy lạc quan "cộp mác" Only C, ít ai biết rằng nhạc sĩ này đã phải trải qua chứng trầm cảm nặng nề, chán ghét âm nhạc, thậm chí là nghĩ tới việc tự tử. 

Ca khúc "Everyday" nằm trong album "Bình tĩnh sống" của WeChoice Awards 2017

Anh từng chia sẻ rằng mình đã phải trải qua giai đoạn trầm cảm trong quá trình thực hiện "Everyday" - ca khúc mở màn cho album nhạc truyền cảm hứng "Bình tĩnh sống" của WeChoice Awards 2017, cụ thể câu chuyện này thế nào?

Tôi bắt đầu bị mất ngủ vào đêm nhận giải thưởng Làn Sóng Xanh 2016, có dấu hiệu trầm cảm trong 1-2 tuần và nó kéo dài đến 10 tháng. Sau đó, chứng trầm cảm lại tái diễn thêm vài tháng và gần đây mới tạm hết. Chính vì vậy trong thời gian đó, việc thu âm "Everyday" là một điều khó khăn. Tuy chẳng muốn làm việc, nhưng tôi vẫn phải cố gắng để lấp đi những thời gian rảnh. Vì tôi nhận ra khi rảnh rỗi sẽ dễ khiến bản thân nghĩ đến những vấn đề tiêu cực, khiến bệnh nặng hơn và thậm chí có khi còn muốn tự kết liễu cuộc đời.

Ca khúc "Everyday" là một sáng tác của Nguyễn Phúc Thiện. Tôi đặt vấn đề với Thiện rằng mình muốn tự sản xuất mọi thứ và thu âm ca khúc này, vì đây là bài hát chạm tới miền nỗi nhớ của chính bản thân tôi ngày xưa.

Anh đã làm gì để thoát ra khỏi những phản ứng tiêu cực, nhất là trong giai đoạn trầm cảm nặng?

Tôi chọn cách tắt hết tất cả mạng xã hội, tắt điện thoại và đi du lịch. Tôi cũng đi thiền, tập yoga, gặp gỡ bác sĩ tâm lý, nói chuyện với bạn bè để giải tỏa và cùng nhau đón những năng lượng tích cực.

Khi vượt qua được rồi tôi mới nhận ra một điều rằng mạng xã hội là nơi có sự khác biệt với cuộc sống bên ngoài quá nhiều. Người ta có thể nhìn nhận mạng xã hội giống như một xã hội thu nhỏ, cũng đầy những điều tích cực lẫn tiêu cực, tuy nhiên người ta đón nhận tất cả những điều tiêu cực và tích cực theo một cách khác hơi thái quá. Tự nhiên tôi nhận ra điều đó và mình cảm thấy trước đây đã quá mải mê sống dựa vào cảm xúc. Đến bây giờ, tôi thấy mạng xã hội hết thú vị rồi thì lại muốn đi ra ngoài, đón nhận xã hội thật bên ngoài. Ở ngoài người ta dám đối mặt với mình và dám nói thật với mình, đó là điều mình vô cùng trân trọng dù có là khen hay chê. Tôi chọn cách sống bình tĩnh hơn, hiểu được vấn đề cho mọi thứ qua đi và cứ làm tốt việc của mình. Những giá trị thật trong công việc mình làm, nếu có ai đó hiểu được sẽ đón nhận một cách tình cảm hơn.

Only C: Mọi người đang đặt kỳ vọng vào nghệ sĩ những điều quá thần thánh - Ảnh 2.

Sau khoảng thời gian dài trầm cảm, cách anh nhìn nhận về cuộc sống và âm nhạc của anh có những thay đổi thế nào?

Cuộc sống của tôi bị thay đổi rất nhiều, còn vấn đề âm nhạc tôi đã bỏ qua một bên. Tất cả những dự án âm nhạc tôi làm trong năm 2017 là từ hai năm trước, và mọi thứ được thực hiện theo kế hoạch. Còn cả năm nay tôi lại dành thời gian để suy nghĩ xem năm sau thì mình phải làm cái gì.

Tôi cảm thấy mình muốn sống chậm lại, mọi thứ phải trưởng thành hơn, kể cả trong âm nhạc. Tôi khai thác nhiều hơn những cảm xúc sâu lắng, nhẹ nhàng thay vì lúc nào cũng phải sôi động như trước, và tự đặt mình là một trong những người đã bắt đầu đi tìm sự trưởng thành. Tôi truyền tải sự trưởng thành đó vào "Yêu là tha thứ", "Yêu đi đừng sợ"… - những ca khúc ra đời vào giai đoạn mình bị trầm cảm, cho nên bây giờ khi nghe lại tôi cảm thấy rất xúc động.

Có ai cứu anh khỏi cái căn bệnh trầm cảm không, hay anh tự cứu mình?

Nhiều người cứu mình và tự mình cứu mình. Người trầm cảm cần sự vỗ về, nhưng người ta lại không muốn nghe và không tin vào cái sự vỗ về đó, người ta thấy yếu đuối nhưng lại không chấp nhận mình yếu đuối. Ví dụ như tôi không muốn ai chiều mình, tôi sẽ đóng cửa ở trong phòng luôn vì cảm thấy ngại, tôi sợ người ta sẽ vì mình mà rơi nước mắt, cảm thấy bất lực, điều này dẫn đến cảm giác muốn tự vẫn, để không ai còn phải lo cho mình. Tuy nhiên  tôi không sống một mình, tôi còn có trách nhiệm với gia đình, với vợ con, anh em, và công việc của mình. Những gì đã xây lên, nếu bỏ đi ai sẽ là người lèo lái con thuyền đó?! Đây là điều kéo tôi quay trở lại.

Tôi có tìm trên mạng các tài liệu về bệnh trầm cảm, và phát hiện ra có những người tìm cách thoát khỏi nó suốt 10-20 năm. Con số này khiến tôi thấy bất lực và tiêu cực nên quyết định sẽ không tìm hiểu thêm nữa. Lúc này tôi tìm đến thiền với mong muốn chứng trầm cảm sẽ thuyên giảm. Sau khi thử bằng cách thiền thông thường không hiệu quả, tôi có tìm đến một bác sĩ tâm lý cũng là một chuyên gia về yoga trị liệu. Cô ấy nói với tôi một điều đơn giản, thiền chẳng phải là gì cao siêu, thiền chỉ là tập trung làm một việc gì đó. Ví dụ như bạn ngồi làm nhạc, khi làm nhạc xong sẽ giật mình thấy thời gian trôi nhanh, hay là bạn viết lách tô màu, tập trung chạy bộ cũng là thiền, nó khiến đầu mình không bị quá nhiều luồng suy nghĩ dẫn tới mệt mỏi.

Only C: Mọi người đang đặt kỳ vọng vào nghệ sĩ những điều quá thần thánh - Ảnh 3.

Trong Vpop nói riêng và thế giới nói chung thì việc nghệ sĩ đối mặt với áp lực rất là khủng khiếp. Anh cũng là nghệ sĩ và cũng từng bước qua giai đoạn đó, vậy anh nghĩ có cách nào để một người nổi tiếng có thể vượt qua được chuyện này?

Tôi nhận thấy ngôi sao kể cả ở Việt Nam hay là trên thế giới, họ đang sống trong một cái vỏ bọc của dư luận, của xã hội và cả do chính họ tạo ra. Bản thân mỗi con người chúng ta đều giống nhau, nhưng tự nhiên phải sống trong một khuôn khổ mà đó không phải là mình, đương nhiên sẽ dẫn đến stress.

Mọi người đều đặt kì vọng vào người nghệ sĩ một điều gì đó rất "thần thánh", và có người thì giữ được khuôn khổ, có người thì không thể. Người không làm được thì bị chỉ trích, người giữ được thì họ trầm cảm. 

Nhiều người cho rằng nếu nghệ sĩ mà hư hỏng thì những người hâm mộ cũng sẽ hư hỏng theo, đó là điều mà tôi thấy là không nên. Mình phải tách bạch trong mọi thứ, yêu âm nhạc của họ chưa chắc đã yêu con người của họ, mà nếu yêu con người của họ thì mình phải biết là yêu vì cái gì. Rất nhiều người nổi tiếng bị stress vì không được sống như con người thật của mình, từ chuyện đi ăn cũng không tự nhiên, họ làm gì cũng không tự nhiên. Nếu như mình cởi bỏ chiếc áo nghệ sĩ ra và mình sống như một người bình thường thì tự nhiên mình sẽ thấy thoải mái. Đó là lý do mà những nghệ sĩ Việt Nam hay đi du lịch nước ngoài, vì ở đó không biết họ là ai, họ có thể thoải mái, tự do.

Những ồn ào trong chương trình "Sao đại chiến" vừa qua có khiến anh bị ảnh hưởng bởi những nhận xét tiêu cực không?

Đúng ra sẽ là áp lực kinh khủng, nhưng tôi lại cảm thấy cực kì bình thản. Tôi cảm thấy mọi chuyện mình biết trước, đoán trước được gần như là 50 – 60% rồi. Ai đó chửi mình, ai đó nói mình, lôi mình ra nói này nói kia… tôi cảm thấy rất bình thường. Đơn giản vì tôi thấy mình không làm gì sai, cũng không có đả kích ai. Đây là một cuộc chơi, có người ghét, có người thương, còn những câu phát ngôn cũng chỉ mang tính chất bảo vệ cho sản phẩm, cho đồng đội của mình.

Những ồn ào trước đây là vì tôi sai nên phải đối mặt nó. Sai không phải vì mình muốn như vậy, mà vì những phát ngôn chưa được suy nghĩ thấu đáo, hay không đúng như ý mình. Còn với "Sao đại chiến", tôi không làm gì sai nên cũng không có gì phải sợ.

Only C: Mọi người đang đặt kỳ vọng vào nghệ sĩ những điều quá thần thánh - Ảnh 4.

Ngoài "Everyday", được biết anh cũng đã sáng tác và sản xuất ca khúc chủ đề album "Bình tĩnh sống" dành cho WeChoice Awards năm nay. Anh đặt kì vọng gì vào những ca khúc này?

Tôi đặt nhiều kì vọng vào "Bình tĩnh sống", không phải là kì vọng nó trở thành "hit" hay những thành công, mà là kì vọng mình sẽ là người góp phần đặt viên gạch tạo nên một ca khúc nhân văn được nhân rộng tới nhiều người. Mỗi câu hát là một thông điệp sống. Đây không phải những câu Only C tự viết, mà là những đúc kết từ mạng xã hội, hay những trang web mà mình tham khảo và viết lại theo ý của mình.

Còn "Everyday" là một kỉ niệm của riêng tôi. Tôi hát dành tặng cho chính bản thân mình ngày xưa. Tôi rất nhớ về con người mình ngày xưa, lúc nào cũng vui vẻ, hòa đồng như một đứa con nít, không bao giờ biết buồn rầu.

Nguồn cảm hứng để anh viết bài "Bình tĩnh sống" có phải đến từ những câu chuyện đã trải qua gần đây?

"Bình tĩnh sống" hoàn toàn đến từ một năm vừa qua, khi tôi phải vượt qua chứng trầm cảm. Câu chuyện về trầm cảm là điều mà đi đâu Only C cũng nói, không phải là để khoe khoang, mà để tất cả những bạn đang gặp phải sẽ dám mạnh dạn chia sẻ.

Tôi có đến những lớp điều trị trầm cảm và nhận thấy có rất đông người tham dự, đó là những người mạnh dạn, còn những người không mạnh dạn thì sao? Đã có những người tự tử, trong đó có bạn của tôi. Và cứ mỗi khi đọc tin về những người tự vẫn vì trầm cảm, tôi thật lòng đau xót. Cho nên câu chuyện này tôi muốn nhân rộng nó nữa dành cho những bạn trẻ, vì thời đại bây giờ có quá nhiều thứ căng thẳng, đua tranh, cơm áo gạo tiền… khiến cho xã hội này trở nên phức tạp và stress là chuyện dễ dàng gặp phải.

Only C: Mọi người đang đặt kỳ vọng vào nghệ sĩ những điều quá thần thánh - Ảnh 5.

Only C: Mọi người đang đặt kỳ vọng vào nghệ sĩ những điều quá thần thánh - Ảnh 6.

Nhìn lại 2017, có những điều gì khiến anh tự hào hay cảm thấy tiếc nuối?

Một hôm tôi ngồi nhìn nhận lại năm vừa qua, với bao nhiêu cái đề cử, giải thưởng… và lúc đó mới phát hiện ra là mình đã làm được rất nhiều thứ. Đó chính là tâm huyết của các anh em, tâm huyết của bản thân mình và tôi cảm thấy tự hào về điều đó.

Còn điều tôi tiếc nuối nhất chính là đã không trưởng thành sớm hơn để khỏi phải vấp ngã nhiều, nhận nhiều ý kiến trái chiều không đáng có. Nhưng mà cái gì cũng có hai mặt của nó, cũng nhờ vậy mà tôi có thể trưởng thành hơn và tôi biết ơn điều đó.

Dự định trong năm 2018 của OnlyC là gì?

Trong năm 2018 tôi sẽ tập trung cho Lou Hoàng. Thật ra những gì tôi làm cho mình năm nay chính là của Lou Hoàng, nhưng tôi muốn để cho Lou Hoàng tự suy nghĩ về bản thân mình. Lou Hoàng chưa trưởng thành, mà nếu một người nổi tiếng nhanh quá mà chưa trưởng thành thì sẽ rất nguy hiểm cho bạn ấy.

Còn bản thân tôi sẽ chỉ làm những thứ mình thích. Tôi tự thấy sự nổi tiếng của mình đã đủ rồi, và bây giờ là lúc mà anh phải phát triển cho những bạn trẻ về sau được làm những gì các bạn ấy thích, tiếp cận những cái mà các bạn ấy mong muốn.

Về âm nhạc, tôi muốn sẽ mang đến một màu sắc tươi sáng hơn trong cái năm sau, điều này sẽ trở thành cảm hứng cho các bạn đang gặp phải trầm cảm như tôi có thể vượt qua.

Cảm ơn những chia sẻ của anh.

"WeChoice Awards" - giải thưởng thường niên do Công ty cổ phần VCCorp tổ chức, với mong muốn tôn vinh những con người, kể những câu chuyện truyền cảm hứng nhất, những sự kiện, sản phẩm và công trình có ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng - đã quay trở lại với thông điệp mới: Bình Tĩnh Sống.

Hơn cả sự lạc quan và tinh thần bền bỉ vượt qua khó khăn của cuộc đời, "Bình tĩnh sống" còn có thể hiểu là một lời khích lệ cũng như nhắc nhở về cách sống và cách đối diện với cuộc đời của mỗi người.

Hãy cùng chúng tôi tôn vinh và bình chọn cho những câu chuyện và những nhân vật mà bạn thấy xứng đáng tại http://wechoice.vn/.

Thời gian bình chọn từ ngày 21/12/2017 đến ngày 20/01/2018.

Trân trọng cảm ơn Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã đồng hành cùng giải thưởng WeChoice Awards 2017 và giúp lan tỏa thông điệp Bình tĩnh sống đến cộng đồng.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Trong 8 năm yêu Sơn Tùng, Thiều Bảo Trâm đã thay đổi tới mức nào?

    Thiều Bảo Trâm ăn vận sành điệu hơn nhưng lại sống khá kín tiếng đời tư.
  • Đọc thêm