Ông Vương Vũ Thắng: "Điều phi thường tuy nhỏ bé với một cá nhân, nhưng được cộng hưởng với những người khác thì sẽ thành to lớn"

WeChoice Awards 2019, Theo Trí Thức Trẻ 16:10 11/01/2020

Chúng ta đều là những người bình thường. Nhưng nếu chúng ta làm hết sức, trước hết sẽ là điều phi thường với chính bản thân mình. Nếu nỗ lực hơn nữa vì ích lợi của những người khác, nó sẽ lan toả thành điều phi thường cho toàn xã hội.

Mùa thứ 6 trên hành trình tìm kiếm những niềm cảm hứng bình dị trong cuộc sống, giải thường thường niên WeChoice Awards lựa chọn chủ đề mang tên "Điều phi thường nhỏ bé". Bất kể ai trong chúng ta cũng đều có thể nhìn thấy những điều phi thường được kiến tạo từ những người bình thường, sự kỳ diệu được thắp lên từ chính bàn tay của những người giản dị nhất.

Năm nay, 18 câu chuyện/nhân vật truyền cảm hứng của WeChoice Awards 2019 đã chính thức được giới thiệu tới công chúng, chính những phép màu, những điều dẫu nhỏ bé nhưng phi thường này, mới càng khiến chúng ta thêm tin vào vẻ đẹp của cuộc sống, của lòng nhân ái, và của chính con người.

Để hiểu hơn về thông điệp "Điều phi thường nhỏ bé", cũng như đồng cảm với những giá trị mà thông điệp này muốn gửi đến cộng đồng - hãy cùng chúng tôi trò chuyện với ông Vương Vũ Thắng - Chủ tịch HĐQT của Công ty cổ phần VCCorp, thành viên Hội đồng thẩm định WeChoice Awards 2019.

Ông Vương Vũ Thắng: Điều phi thường tuy nhỏ bé với một cá nhân, nhưng được cộng hưởng với những người khác thì sẽ thành to lớn - Ảnh 1.

Ông Vương Vũ Thắng - Chủ tịch HĐQT của Công ty cổ phần VCCorp, thành viên Hội đồng thẩm định WeChoice Awards 2019.

Ông Vương Vũ Thắng: "Điều phi thường tuy nhỏ bé với một cá nhân nhưng được cộng hưởng với những người khác thì sẽ thành to lớn".

Ông nghĩ thế nào về thông điệp "Điều phi thường nhỏ bé" mà WeChoice Awards 2019 đã lựa chọn cho hành trình nối dài những niềm cảm hứng?

Ông Vương Vũ Thắng: Tôi thấy ngày càng có nhiều người Việt Nam làm điều tốt đẹp cho bản thân và xã hội, Wechoice Awards rất may mắn được tham gia vào trào lưu những điều tốt đẹp ấy với vai trò tôn vinh những giá trị nhân văn.

Không cần tìm kiếm những điều to tát, vĩ đại thì mới thấy nó tốt đẹp, mà hãy nhìn xung quanh chúng ta, từ những con người bình thường, thậm chí là nhỏ bé. Ví dụ như những em bé sẵn sàng làm những việc ích lợi vì người khác, tuy rất nhỏ, nhưng khi được nhiều người biết đến thì sẽ được cộng hưởng thành điều phi thường.

Thông điệp của WeChoice Awards năm nay gây được cảm hứng giống như là "Những điều tôi làm, tuy nhỏ bé thôi nhưng hoàn toàn có thể biến nó thành điều ích lợi lớn lao cho xã hội nếu tôi nỗ lực trong khả năng của mình". Điều phi thường ở đây không chỉ là phi thường với xã hội mà còn phi thường với cả cá nhân mình, với những việc trước đây mình không nghĩ rằng mình sẽ làm.

Đơn giản là mình từng nghĩ sẽ phân loại rác và để chúng vào đúng nơi quy định, nhưng chưa bao giờ mình thực sự hành động. Nếu bây giờ mình làm, mình làm một cách miệt mài hết ngày này sang ngày khác, thì sẽ biến thành một điều phi thường tuy nhỏ bé với một cá nhân nhưng được cộng hưởng với những người khác thì sẽ thành to lớn.

Ông Vương Vũ Thắng: Điều phi thường tuy nhỏ bé với một cá nhân, nhưng được cộng hưởng với những người khác thì sẽ thành to lớn - Ảnh 3.

Năm nay chúng ta có phong trào về môi trường, có người thợ ảnh đi cả đất nước để chụp những bức ảnh về rác, đánh thức ý thức về môi trường cho mọi người. Một bức ảnh chỉ chụp trong vài giây là xong, nhưng hành động nhỏ bé ấy người thợ ảnh làm từ ngày này sang ngày khác, từ vùng này sang miền khác, thì đối với anh, đó là điều phi thường với chính mình. Sau đó, anh đem điều phi thường ấy lan toả đến nhiều người và biến thành điều phi thường của cả xã hội. Từ người thợ nhiếp ảnh này mà cả xã hội có ý thức mạnh mẽ hơn để bảo vệ môi trường.

Hay là điều phi thường của một em bé đạp xe 100km, đi từ bản Bống Hà lên thẳng Hà Nội để thăm em. Một người lớn đạp xe 100km là bình thường, nhưng một em bé, lại rất phi thường. Khi câu chuyện về tình anh em được nhân rộng, cảm xúc tốt lan truyền ra xã hội thì rất nhiều người cảm thấy ấm áp và chia sẻ.

Chúng ta đều là những người bình thường. Nhưng nếu chúng ta làm hết sức, trước hết sẽ là điều phi thường với chính bản thân mình. Nếu nỗ lực hơn nữa vì ích lợi của những người khác, nó sẽ lan toả thành điều phi thường cho toàn xã hội, truyền cảm hứng cho những người bình thường để đối với họ, không có gì là quá vĩ đại nhưng hoàn toàn có thể lan toả rất mạnh tới cộng đồng.

Ông có ấn tượng, cảm xúc như thế nào với 18 đề cử/nhân vật truyền cảm hứng của WeChoice Awards 2019?

Ông Vương Vũ Thắng: Trong năm 2019, chúng ta thấy được rất nhiều nhân vật phi thường. Họ tự thay đổi chính mình, rồi vươn ra khỏi giới hạn cũ và làm những điều mới mẻ, vượt bậc.

Ví dụ như Hoàng Thuỳ Linh. Ấn tượng của cô ấy trong năm nay đối với khán giả, thực sự rất sâu sắc, không chỉ là những bản nhạc hay, mà cả thứ văn hoá bên trong đó là một điều mới mà không nhiều nghệ sỹ tập trung làm, cố gắng làm và làm thành công. Đó là một sự thay đổi từ bản thân một cách mạnh mẽ và có sức lan toả rất mạnh.

Ông Vương Vũ Thắng: Điều phi thường tuy nhỏ bé với một cá nhân, nhưng được cộng hưởng với những người khác thì sẽ thành to lớn - Ảnh 4.

Một điều ấn tượng nữa của tôi về các nhân vật/ đề cử năm nay, là những người mà họ bỏ công sức thời gian để bảo vệ môi trường và cũng ý thức được môi trường họ đang sống là lá phổi của chính họ.

Trong những tấm gương ấy, chúng ta có thể thấy anh nhiếp ảnh gia "săn rác" Nguyễn Việt Hùng, em Nguyễn Nguyệt Linh gửi một bức thư không thả bóng bay nữa, chị Hoàng Thị Minh Hồng sử dụng sự hiểu biết và sức mạnh tinh thần của mình để thành lập các quỹ ích lợi cho môi trường và xã hội. Môi trường là một chủ đề rất mạnh mẽ và phù hợp với những điều nhỏ bé. Để làm hoạt động môi trường, chúng ta không cần làm việc lớn lao, chúng ta cần làm những điều nhỏ bé rồi cùng nhau lan toả.

Ông Vương Vũ Thắng: Điều phi thường tuy nhỏ bé với một cá nhân, nhưng được cộng hưởng với những người khác thì sẽ thành to lớn - Ảnh 5.

Ấn tượng tiếp nữa về WeChoice Awards 2019 là chúng ta có những người rất trẻ nhưng có thể làm được những điều rất khó khăn, có thể nói là phi thường. Ví dụ như em Ngô Việt Cường - cậu học sinh trung học đã chế tạo thành công 2 xe ô tô điện, sạc pin bằng năng lượng mặt trời và có thể lái đi như bình thường. Tôi xem đấy là một điều phi thường rất trẻ.

Hay như một cậu học trò ở H’mông - Khang A Tủa giành được học bổng cao quý nhất của giới sinh viên trí thức Đại học Fullbright, hay là cô vlogger Giang ơi. Chúng ta có những người trẻ - họ có sức bật mạnh mẽ và gây ấn tượng trong danh sách 18 đề cử/nhân vật truyền cảm hứng.

Bên cạnh đó, chúng ta có những tấm gương không bao giờ là cũ, như cô giáo hy sinh tuổi thanh xuân cho trẻ em. Giống như những năm trước, chúng ta có một thầy giáo ra miền biển đảo, vượt qua những điều kiện nguy hiểm về sức khoẻ để cống hiến cho các em học sinh. Những câu chuyện tuy rằng đã từng xảy ra nhưng luôn luôn gây xúc động và truyền cảm hứng cho cộng đồng.

Cá nhân ông, đâu là nhân vật/ đề cử truyền cảm hứng mà ông ấn tượng nhất?

Ông Vương Vũ Thắng: Năm nay, tôi ấn tượng nhất với anh nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng. Anh đã bỏ thời gian và công sức đi khắp mọi miền, hơn 7.000km từ Bắc vào Nam, qua 28 tỉnh thành để làm một việc ít người quan tâm, là chụp ảnh rác. Nhưng mà, chúng ta không ngờ rằng hành động ấy của anh lại có sức bật lan toả mạnh đến nhường vậy. Đây là một ấn tượng đầy mạnh mẽ, mang tính hy sinh bản thân cho môi trường và từ những điều nhỏ bé hoàn toàn có thể lan toả thành điều phi thường.

Một ấn tượng mạnh mẽ khác của năm nay, là câu chuyện rất đơn giản về em bé đạp xe đi thăm em vì sợ không thể thấy em nữa.

Chúng ta nhìn ở một góc độ đơn thuần, thì đó là điều bình thường. Nhưng ở khía cạnh khác, lại là câu chuyện đầy cảm hứng cho mỗi người, nhắc nhở mỗi người rằng những người thân của chúng ta cũng cần sự quan tâm chứ không phải là hô khẩu hiệu vì xã hội. Nếu chúng ta không có tình yêu thương sâu sắc với những người thân trong gia đình thì chúng ta làm sao có thể lan toả tình thương nào đó ra ngoài xã hội này. Đây là câu chuyện rất đơn giản, không chỉ là một cậu bé vì gặp đứa em mà đi 100km, mà vì đơn giản nhắc nhở mỗi người đừng nghĩ nhiều về những điều quá phi thường, hãy yêu thương những người gần gũi với chúng ta nhất. Nếu chúng ta yêu thương bằng tình cảm trong sáng và nghĩ về họ, thì đấy là cơ sở để chúng ta có thể yêu thương những người khác.

Ông Vương Vũ Thắng: Điều phi thường tuy nhỏ bé với một cá nhân, nhưng được cộng hưởng với những người khác thì sẽ thành to lớn - Ảnh 7.

Chân thành cảm ơn ông Vương Vũ Thắng về buổi trò chuyện! 

WeChoice Awards - Giải thưởng thường niên do Công ty cổ phần VCCorp tổ chức, với mong muốn tôn vinh những con người, kể những câu chuyện truyền cảm hứng nhất, những sự kiện, sản phẩm và công trình có ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng - đã quay trở lại với thông điệp mới: Điều phi thường nhỏ bé.

Đó là câu chuyện về những điều phi thường được tạo nên từ những con người bình thường, giản dị nhất. Chính những phép màu, những điều dẫu nhỏ bé nhưng phi thường này, càng khiến chúng ta thêm tin vào vẻ đẹp của cuộc sống, của lòng nhân ái, và của chính con người.

Hãy cùng chúng tôi tôn vinh và bình chọn cho những câu chuyện, nhân vật mà bạn thấy xứng đáng tại WeChoice Awards 2019 . Thời gian bình chọn từ ngày 31/12/2019 đến 23h59 ngày 11/01/2020.

Hành trình lan tỏa niềm cảm hứng của WeChoice Awards 2019 sẽ chính thức khép lại bằng một đêm Gala tôn vinh đầy cảm xúc được diễn ra vào 19h45 ngày 12/01/2020 và được truyền hình trực tiếp trên kênh HTV2. Xem Livestream trên ứng dụng Lotus - Mạng xã hội để nhận ngay nhiều phần quà hấp dẫn.

Tất cả các thông tin về WeChoice Awards 2019 sẽ tiếp tục được cập nhật tại http://wechoice.vn/

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Thái Công nhận mặc đồ đi ăn bún riêu sang nhất Sài Gòn, Gia Kỳ gây tranh cãi khi nói thẳng: “Vậy là hơi ngây thơ và thiếu nhận thức đó chú ơi”

    Mới đây, Gia Kỳ vừa có những chia sẻ về quan điểm của riêng mình liên quan đến phát ngôn gây sốc trước đó của NTK Thái Công.
  • Đọc thêm