Ông trùm ma túy dưới vỏ bọc thợ săn đêm

Ngọc Tú, Theo Tiền Phong 21:46 24/05/2024

Đêm đến, Hử mang theo dụng cụ vào rừng đi săn. Những tưởng người đàn ông tần tảo sớm hôm cảnh “gà trống nuôi con” song thực chất đối tượng đi giao dịch ma túy.

Chiêu làm thợ săn để qua mặt lực lượng chức năng

Vốn sinh ra trong gia đình đông anh em lại có hoàn cảnh khó khăn nên từ nhỏ Hờ Bá Hử (SN 1992, trú bản Tiền Tiêu, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An ) không được học hành tử tế. Cộng với bản tính ham chơi nên Hử chỉ học hết lớp 9 rồi nghỉ ở nhà lao động sản xuất. Lớn lên, Hử lập gia đình và sinh được 2 người con. Nhưng cuộc sống khốn khó khiến hạnh phúc của 2 vợ chồng Hử dần tan vỡ.

Ông trùm ma túy dưới vỏ bọc thợ săn đêm - Ảnh 1.

Chân dung "ông trùm" Hờ Bá Hử.

Sau khi ly hôn, Hờ Bá Hử đưa con gái đầu về ở tại bản Tiền Tiêu. Người con sau theo vợ của Hử về quê sinh sống. Thấy Hử còn trẻ mà sớm phải chịu cảnh “gà trống nuôi con” nên bà con dân bản Tiền Tiêu ai cũng thương lòng. Thời gian gần đây thấy Hử thường xuyên vào rừng săn bắt nên người dân cũng mừng thầm vì Hử chịu khó để nuôi con, nuôi gia đình. Nào ngờ, những lần Hử vào rừng săn bắn chỉ là để “che mắt” thiên hạ cho việc làm đầy tội lỗi của mình.

Đầu tháng 4/2024, qua nắm bắt địa bàn, các trinh sát của Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ đội Biên phòng Nghệ An) cùng các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Nghệ An phát hiện có một đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy trái phép với khối lượng rất lớn từ bên kia biên giới về Việt Nam tiêu thụ.

Điều tra sâu về đường dây ma túy, lực lượng chức năng xác định các đối tượng trong đường dây là người địa phương, thông thạo địa hình nên dễ qua mặt lực lượng chức năng. Ma túy sẽ được chúng vận chuyển từ bên kia biên giới theo đường tiểu ngạch rồi tập kết và cất giấu ở các vị trí bí mật trong rừng sâu. Các đối tượng sau đó sẽ vào rừng lấy và vận chuyển ma túy đi các địa phương tiêu thụ.

Sau một thời gian bám địa bàn, điều tra theo dõi, các trinh sát nghi vấn Hờ Bá Hử là “ông trùm” trong đường dây vận chuyển trái phép ma túy này nên đưa vào diện theo dõi đặc biệt. Hử được các trinh sát theo dõi sát sao, mọi di biến động của hắn đều được kiểm soát chặt.

Ông trùm ma túy dưới vỏ bọc thợ săn đêm - Ảnh 2.

Hờ Bá Hử bị cơ quan chức năng bắt giữ.

Quá trình theo dõi, các trinh sát phát hiện thời gian gần đây cứ vào mỗi buổi tối Hử lại vào rừng săn bắn. Tuy nhiên Hử sau đó lại xuất hiện ở khu vực khe thủy điện thuộc địa bàn bản Tiền Tiêu (xã Nậm Cắn) để gặp một số người lạ mặt.

Qua phân tích tình hình, lực lượng chức năng nhận định có khả năng Hử đang bàn với các đối tượng phương án vận chuyển ma túy từ bên kia biên giới qua đường mòn vào Việt Nam tiêu thụ. Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm (BĐBP Nghệ An) đã lập tức lên kế hoạch, phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn triển khai lực lượng theo dõi, mật phục để triệt phá đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy này.

"Cất vó" đường dây ma túy khủng

Trung tuần tháng 4/2024, cứ như thường lệ, mỗi khi trời tối, Hử lại mang theo dụng cụ vào rừng đi săn. Tuy nhiên, mục đích chính của Hử không phải săn mà để nghiên cứu đường đi nước bước và dò la lực lượng chức năng. Khi không thấy dấu hiệu đáng nghi, Hử liên lạc với đối tác vận chuyển ma túy từ biên giới về cất giấu vào vị trí bí mật trong rừng.

Ông trùm ma túy dưới vỏ bọc thợ săn đêm - Ảnh 3.

Tang vật lực lượng chức năng thu giữ trong balo của Hử gồm 24.000 viên ma túy tổng hợp dưới dạng hồng phiến.

Đêm 8/4, cũng như thường ngày, Hờ Bá Hử mang theo dụng cụ đi xe máy vào khu vực rừng ở bản Tiền Tiêu (xã Nậm Cắn) để săn bắn. Sau nhiều giờ đồng hồ quan sát không thấy động tĩnh gì, Hử đi đến vị trí bí mật đã được báo trước rồi lấy chiếc balo chứa ma túy nhanh chóng rời khỏi khu rừng.

Sau khi ra khỏi rừng, Hử khoác balo lên vai rồi chạy xe máy hướng về đường quốc lộ. Tuy nhiên, vừa đi được một đoạn, Hử đã bị lực lượng chức năng chặn, khống chế. Kiểm tra balo mà Hử mang theo, lực lượng chức năng phát hiện bên trong có 4 bịch chứa 24.000 viên ma túy tổng hợp dạng hồng phiến.

Tại cơ quan chức năng, bước đầu Hử đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Hiện Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Nghệ An đang hoàn chỉnh hồ sơ, tài liệu, chứng cứ để xử lý nghiêm đối tượng Hờ Bá Hử theo quy định của pháp luật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày