Ông cụ 88 tuổi tiết lộ bí mật sống trường thọ tổ tiên truyền lại: Không phải tập thể dục, chỉ 3 chú ý đơn giản, huyết áp ngày càng ổn định

Lưu Ly, Theo Đời sống pháp luật 14:25 26/05/2024

“Lúc tôi đi kiểm tra sức khỏe, bác sĩ nói với tôi chỉ số huyết áp của tôi ngang với người trẻ” - ông Ngô chia sẻ.

Ông cha ta có câu: “Bệnh từ miệng vào, họa từ miệng ra” để ví rằng nếu ăn uống không lành mạnh ra khiến chúng ta có thể mắc nhiều bệnh tật.

Một bác sĩ cổ truyền Trung Quốc, Ngô Thiếu Nam, năm nay ông 88 tuổi. Trong một buổi phỏng vấn gần đây, ông đã chia sẻ cách ông chăm sóc sức khỏe để ngày càng khỏe mạnh, chỉ số huyết áp luôn ổn định.

1. Tuân thủ chế độ ăn lành mạnh

Ông cụ 88 tuổi tiết lộ bí mật sống trường thọ tổ tiên truyền lại: Không phải tập thể dục, chỉ 3 chú ý đơn giản, huyết áp ngày càng ổn định - Ảnh 1.

Mặc dù ông Thiếu Nam đã 88 tuổi nhưng nhìn vào ai cũng nghĩ ông đang tuổi trung niên. Ông được sinh trong gia đình có truyền thống làm việc trong ngành y học cổ truyền, nổi tiếng trong huyện. Ngay từ con nhỏ ông đã được dạy rằng “đứng như cây tùng, ngồi như chuông, đi như gió, nằm như cánh cung”. Đây cũng chính là quy những quy tắc cơ bản của gia đình ông.

Ông chia sẻ: “Khi ở độ tuổi 40, huyết áp của tôi có dấu hiệu không ổn định. Thỉnh thoảng, tôi đột nhiên lên cơn đau thắt ngực, đi kiểm tra tôi phát phát hiện động mạch vành của mình bị tắc nghẽn, nguyên nhân là do nhồi máu cơm tim, mỡ máu cao do ăn nhiều thực phẩm chứa hàm lượng cholesterol cao”. Phải 10 năm sau, huyết áp của ông mới ở chỉ số bình thường. Đó là nhờ vào việc ông tuân thủ chế độ ăn lành mạnh: giảm đạm, giảm muối, giảm đường.

10 năm qua, ông Thiếu Nam chỉ ăn cá loại thịt trắng như gà, vịt, cá, trứng để đảm bảo lượng đạm trong cơ thể. Ngoài ra ông còn chú trọng đến các loại rau quả như cà chua, súp lơ, củ cải, nấm.

“Mỗi dịp đến các ngày Tết như Trung Thu, bánh Trung Thu trở thành thức bánh không thể thiếu, nhưng loại bánh này lượng đường quá nhiều không phù hợp với người có vấn đề huyết áp cao như tôi, nên chỉ bản thân mình chỉ đành “ăn ngó” vậy.” - Ông thực hiện chế độ ăn uống vô cùng nghiêm ngặt của bản thân.

Khi được hỏi, ông có uống thêm loại thuốc bổ nào hay không, ông trở lời thành thực rằng các loại thuốc bổ như sâm không phù hợp với tất cả mọi người, những người nào cơ thể thực sự yếu có thể uống một chút. Còn những ngày bình thường nên chủ yếu bổ sung các chất thông qua việc ăn uống.

Nhờ những thói quen ăn uống lành mạnh của bản thân, trong một lần đi kiểm tra sức khỏe, chỉ số huyết áp của tôi là 130mmHg, 80mmHg. Bác sĩ nói tương đương với chỉ số của người trẻ - ông chia sẻ thêm.

2. Nghỉ ngơi, làm việc nghỉ hợp lý, thức dậy sớm

Ông cụ 88 tuổi tiết lộ bí mật sống trường thọ tổ tiên truyền lại: Không phải tập thể dục, chỉ 3 chú ý đơn giản, huyết áp ngày càng ổn định - Ảnh 2.

Ngoài có chế độ ăn uống lành mạnh, làm việc, nghỉ ngơi cũng là một bí quyết để duy trì huyết áp trong mức bình thường.

Ngay từ nhỏ ông đã được người lớn dạy một thói quen đó là sáng sớm dậy quét sân, quét nhà cho sạch sẽ. Vậy nên,mùa hè ông có thói quen thức dậy lúc 4 giờ 30 phút, mùa đông thì thức dậy muộn hơn chút khoảng 6 giờ 30.

Hằng ngày, ông Thiếu Nam đi ngủ lúc 8 giờ và ông đi ngủ cũng không thường xuyên mơ. “Tôi là người sống lạc quan, tôi không suy nghĩ nhiều, tôi nghĩ huyết áp cao thấp một phần nguyên nhân là tâm trạng không ổn định. Chẳng hạn, hôm nào tôi giúp đỡ được người khác, lòng tôi thấy vui thì hôm đó tôi ngủ rất ngon.” - Ông nói.

3. Biết cách mát-xa đầu hiệu quả

Ông cụ 88 tuổi tiết lộ bí mật sống trường thọ tổ tiên truyền lại: Không phải tập thể dục, chỉ 3 chú ý đơn giản, huyết áp ngày càng ổn định - Ảnh 3.

Người trẻ thời nay áp lực công việc rất lớn, có quá nhiều việc phải bận tâm, suy nghĩ nhiều nên họ càng phải quan tâm đến sức khỏe.

Ông chia sẻ một cách mát xa rất hữu hiệu cho mọi người mà ông đã áp dụng từ hồi trẻ. Đó là dùng các ngón tay mát xa dọc theo hai bên sườn đầu, bắt từ đằng sau, sau đó bóp sang hai bên rồi cuối cùng là trán. Ông giải thích “Trên đầu có rất nhiều huyệt đạo, mát xa da đầu có thể kích hoạt quá trình lưu thông máu trong não và làm sảng khoái tinh thần”

Huyết áp cao là triệu chứng thường gặp ở người trung niên và người cao tuổi. Đặc biệt vào mùa đông, khí hậu bên ngoài thay đổi dễ khiến chỉ số huyết áp cao thấp bất thường. Mong rằng sau khi nghe những lời chia sẻ này từ ông Thiếu Nam, mọi người có athể hãy áp dụng vào cuộc sống của chính bản thân mình để điều chỉnh để chế độ ăn và sinh hoạt của bản thân lành mạnh hơn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày