Ông chủ nhà hàng tiết kiệm 1,9 tỉ đồng trong vòng 3 năm để đưa nhân viên hành hương về Mecca

Phương Giấy Spiderum, Theo Thời Đại 08:00 06/07/2017

Ông chủ nhà hàng hồi giáo Ấn Độ Zam Zam tại Singapore đã tiết kiệm trong 3 năm trời để đưa 27 nhân viên của mình đến thánh địa Mecca như chuyến hành hương umrah đầu tiên trong đời họ.

Người đàn ông này từ chối phỏng vấn hay để lại danh tính, nhưng quản lí Zackeer Khan, người đã lên đường tham gia chuyến đi, nói với báo chí rằng ông chủ đã trả công họ sau nhiều năm gắn bó với công ty.

Nhà hàng nằm tại số 697 - 699 đường North Bridge này đã đóng cửa 10 ngày từ 19/6 đến 28/6 vì hầu hết nhân viên đã tham gia chuyến hành hương kéo dài trong những ngày cuối cùng của tháng chay Ramadan và suốt lễ Hari Raya Puasa.

Ông chủ nhà hàng tiết kiệm 1,9 tỉ đồng trong vòng 3 năm để đưa nhân viên hành hương về Mecca - Ảnh 1.

Cả đoàn mặc đồng phục Zam Zam và đứng chụp ảnh cùng banner Zam Zam tại Mecca.

Ông Khan, người quản lí của Zam Zam trong gần 6 năm cho biết công ty đã thanh toán tất cả 28 visa du lịch, bao gồm cả của ông chủ, cũng như vé và chỗ ở khách sạn trong 9 đêm.

Ông nói: "Chúng tôi dành tặng nhân viên điều đặc biệt này vì họ đã làm việc rất lâu và tận tụy hết mình vì công ty."

Những người lên đường hành hương gồm những thanh niên ở độ tuổi 20 và một người đàn ông ngoài 60. Tất cả họ đều làm việc cho công ty trong khoảng 5 đến 30 năm.

Navas Koleth, 30 tuổi, người đã làm việc tại Zam Zam trong 7 năm, cho biết anh cảm thấy thật may mắn.

"Tôi rất hạnh phúc khi được làm việc tại đây. Làm sao có thể tìm được một ông chủ tốt bụng như vậy, người đã tài trợ cho cả chuyến đi đắt đỏ này. Chúng tôi giống như một gia đình vậy. Được một lần đặt chân đến thánh địa là mơ ước của tôi. Nhà hàng của chúng tôi rất ít khi đóng cửa, và thật khó để dành ra vài ngày nghỉ trong tháng Ramadan vì chúng tôi rất bận rộn, vậy nên thật ngạc nhiên khi ông chủ bảo ông sắp hành hương về thánh địa, và hỏi có ai muốn cùng đi không."

Ông chủ nhà hàng tiết kiệm 1,9 tỉ đồng trong vòng 3 năm để đưa nhân viên hành hương về Mecca - Ảnh 2.

Hành hương về Mecca một lần trong đời luôn là ước nguyện của bất kì một tín đồ Hồi giáo nào.

Ông Khan giải thích họ đã chọn thời gian đó cho chuyến đi vì những lễ cầu nguyện đặc biệt được tổ chức tại Mecca. Dù ông từ chối tiết lộ chi phí, nhưng theo khảo sát các trang web cung cấp những gói hành hương umrah, số tiền có thể lên đến 3000 USD/người, tức 84000 USD (1,9 tỉ đồng) cho tất cả 28 người.

"Umrah" khác với "haj" – một chuyến hành hương có thể được thực hiện bất kì thời điểm nào trong năm. Theo ông Khan, các tín đồ Hồi giáo đều phải hành hương về Mecca ít nhất một lần trong đời. Và với các nhân viên, đây là chuyến umrah đầu tiên trong đời họ, và họ không biết còn dịp nào để quay lại nữa không.

Chuyến đi đã diễn ra suôn sẻ, và nhà hàng vừa qua đã mở cửa lại.

Zam Zam đã đăng thông báo về chuyến đi của nhân viên trên trang Facebook vào ngày 19/6, chỉ để cho khách hàng biết lí do nhà hàng sẽ đóng cửa những ngày tới chứ không phải để khoe khoang. Nhưng khi tin tức được truyền đi, nhiều người đã bày tỏ sự khen ngợi và chúc họ có một chuyến đi tốt đẹp.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm