Ông bố cửu vạn dắt tay con trai 3 tuổi cùng đi làm từng chạm đến trái tim bao người năm xưa giờ có cuộc sống thế nào?

Nguyên Dũng TT, Theo Trí Thức Trẻ 12:08 03/02/2022

11 năm trôi qua, cậu con trai 3 tuổi được ông bố cửu vạn dắt tay cùng đi làm nổi tiếng khắp mạng internet Trung Quốc năm xưa giờ đây đã lớn và vô cùng hiếu thảo. Chẳng những biết san sẻ công việc với bố, cậu bé còn dành tặng ông món quà rất ý nghĩa.

11 năm trước, bức ảnh ghi lại khoảnh khắc 1 người đàn ông làm nghề cửu vạn vác trên vai bao tải hàng nặng cả trăm kg vẫn nắm lấy đôi tay bé nhỏ của cậu con trai 3 tuổi đã nổi tiếng khắp mạng internet Trung Quốc.

Ông bố cửu vạn dắt tay con trai 3 tuổi cùng đi làm từng chạm đến trái tim bao người năm xưa giờ có cuộc sống thế nào? - Ảnh 1.

Nhiếp ảnh gia Hứa Khang Bình đã vô tình chụp được cảnh hiếm này ở thành phố Trùng Khánh ngày 20/6/2010

"Tôi là Nhiễm Quang Huy. Tôi đến từ Trùng Khánh và làm cửu vạn ở Triều Thiên Môn được 11 năm." - Nhiễm Quang Huy giản dị giới thiệu.

Trong ảnh, người bố cởi trần, trên vai gánh hàng trăm kg hàng đang bước xuống cầu thang cạnh chợ đầu mối, còn cậu con trai 3 tuổi được bố nắm tay đang ngoan ngoãn đi theo bố.

Nhiều cư dân mạng xúc động cảm thán: "Ông bố làm việc thật chăm chỉ và siêng năng, quan trọng hơn là thái độ sống tích cực rất đáng học hỏi!"

Cho đến ngày nay, câu chuyện cảm động của gia đình họ vẫn còn vẹn nguyên ý nghĩa.

Ông bố cửu vạn dắt tay con trai 3 tuổi cùng đi làm từng chạm đến trái tim bao người năm xưa giờ có cuộc sống thế nào? - Ảnh 2.

Anh Nhiễm Quang Huy

Trùng Khánh là 1 trong những thành phố phát triển nhanh của Trung Quốc, do có nhiều người đến làm ăn buôn bán nên chợ đầu mối sầm uất cũng xuất hiện ngày càng nhiều, kéo theo nhu cầu chở hàng hóa trên các con đường, ngõ hẻm và cần leo lên những con dốc là khá lớn, bởi vậy nhóm người làm nghề cửu vạn tại nơi đây rất đông. Công việc của họ khá đa dạng, từ chuyển đồ nội thất, thiết bị điện, đến vác hàng rau củ quả.

Nhiễm Quang Huy là 1 đại diện tiêu biểu gắn bó lâu năm với nghề cửu vạn. Anh bốc vác trên đường phố Trùng Khánh, cạnh chợ đầu mối Triều Thiên Môn có con đường dốc dài khoảng vài trăm mét, và là con đường duy nhất để Nhiễm Quang Huy đi lấy hàng.

"Tôi thường bắt đầu công việc vào lúc 6-7h sau khi ăn sáng, quay về nhà lúc 4-5h chiều. Hôm nào có nhiều việc sẽ về muộn hơn 1 chút." - Anh Nhiễm Quang Huy nói.

Anh kể rằng mình từng mang món đồ nặng nhất là 235kg, hiện giờ sức khỏe kém hơn xưa nên anh không thể mang vác nặng như trước. Về sau anh tự làm 1 chiếc xe đẩy nhỏ, chỉ mang trên người 1 ít đồ và để phần còn lại lên xe.

Khi bê hàng, Nhiễm Quang Huy hầu như không mặc áo, anh nói rằng như vậy dễ chuyển đồ hơn

Anh thường không mặc áo mà buộc luôn hàng lên người, 1 chuyến nhận được khoảng 10 tệ (tương đương 35 nghìn đồng)/lần.

"Có hôm nhiều khách, tôi kiếm được tầm 200 tệ (tương đương 712 nghìn đồng)/ngày, còn trung bình có thể kiếm được trên dưới 100 tệ (tương đương 356 nghìn đồng)/ngày." - Anh chia sẻ.

Ngay cả trong mùa đông lạnh giá, Nhiễm Quang Huy cũng không mặc áo khoác đệm bông nặng nề, gánh hàng nặng nên người anh lúc nào cũng ướt đẫm mồ hôi. Dù thu nhập ít ỏi, Nhiễm Quang Huy vẫn kiên trì với nghề cả chục năm trời.

"Tôi không có cơ hội đi học như người khác, nhà tôi nghèo lắm, thế nên chỉ biết làm việc chăm chỉ." - Anh nói.

Nhiễm Quang Huy là người trung thực và được nhiều người ở khu vực Triều Thiên Môn biết đến, bởi vậy hầu như ngày nào anh cũng có việc để làm.

Ông bố cửu vạn dắt tay con trai 3 tuổi cùng đi làm từng chạm đến trái tim bao người năm xưa giờ có cuộc sống thế nào? - Ảnh 4.

Quanh năm bươn chải làm nghề bốc vác, lòng bàn tay của Nhiễm Quang Huy không chỉ có nhiều vết chai, mà các khớp ngón tay của anh cũng bị biến dạng nghiêm trọng, giống như đốt tre với từng đốt lồi lõm ra ngoài.

Thắt lưng của Nhiễm Quang Huy cũng có vấn đề vì ngày nào cũng phải cúi xuống bê vác vật nặng, khi ốm chỉ cần đi vài bước là sẽ bị đau. Nhưng dù khó khăn đến đâu, anh Nhiễm cũng chưa bao giờ nghĩ đến việc bỏ cuộc.

Với anh, những gì anh gánh trên vai không chỉ là hàng hóa, mà còn là trách nhiệm gia đình, gánh nặng cuộc sống.

"Tiền sẽ không đến với những người lười biếng, chỉ có lao động mới có thể gặt hái được thành quả." - Anh Nhiễm Quang Huy nói.

Với anh, mỗi đồng tiền kiếm được đều trân quý và điều khiến Nhiễm Quang Huy tự hào nhất là anh kiếm ra tiền bằng mồ hôi nước mắt của bản thân.

Ông bố cửu vạn dắt tay con trai 3 tuổi cùng đi làm từng chạm đến trái tim bao người năm xưa giờ có cuộc sống thế nào? - Ảnh 5.

Chỉ dựa vào công việc cửu vạn, vào năm 2016, Nhiễm Quang Huy đã mua được 1 căn nhà cũ rộng 60m2 gần nơi làm việc. Giờ đây gia đình 3 người nhà họ Nhiễm đã có thể sống thoải mái hơn ở nơi thành phố đất chật người đông. Anh Nhiễm vô cùng trân trọng ngôi nhà đó, bởi con trai không cần phải ra bếp làm bài tập, gia đình không phải lo mưa dột, hoặc không có chỗ tắm rửa như trước nữa.

Nhiều năm cần cù và tiết kiệm để đổi lấy 1 nơi ấm áp như vậy, gia đình của Nhiễm Quang Huy hiện rất hạnh phúc, dù có vất vả hay mệt nhọc đến đâu cũng đều xứng đáng.

Ông bố cửu vạn dắt tay con trai 3 tuổi cùng đi làm từng chạm đến trái tim bao người năm xưa giờ có cuộc sống thế nào? - Ảnh 6.

Căn nhà của Nhiễm Quang Huy rất gọn gàng và ngăn nắp, có thể thấy anh là người ưa sạch sẽ

Ngoài việc vác hàng trong ngày, Nhiễm Quang Huy cũng sẽ đến các công trường để tìm việc lặt vặt kiếm thêm thu nhập.

Sau khi tan làm ở chợ đầu mối, anh sẽ giúp người khác dọn đồ đạc hoặc bốc dỡ vật liệu. Anh cho biết, nếu muốn tồn tại trong thành phố lớn nhộn nhịp như Trùng Khánh, phải làm việc chăm chỉ mới có thu nhập.

Anh cũng rất bất ngờ khi ảnh mình nắm tay con trai trở nên nổi tiếng, vì đấy chỉ là thói quen hàng ngày của anh.

Ông bố cửu vạn dắt tay con trai 3 tuổi cùng đi làm từng chạm đến trái tim bao người năm xưa giờ có cuộc sống thế nào? - Ảnh 7.

Tất cả sự cố gắng của 2 vợ chồng đều là vì con trai

Con trai của Nhiễm Quang Huy tuy còn nhỏ nhưng cách nhìn cuộc sống lại trưởng thành và nhạy bén hơn so với các bạn cùng lứa tuổi.

"Bố làm việc rất vất vả mỗi ngày và cháu biết bố phải chịu rất nhiều áp lực. Cháu chỉ muốn mình nhanh chóng lớn lên, để có thể cùng bố chia sẻ áp lực kinh tế." - Con trai anh Nhiễm nói.

Vài năm trở lại đây, cuộc sống của gia đình Nhiễm Quang Huy ngày càng khởi sắc. Con trai anh đã vào học cấp 2, thành tích học tập luôn thuộc loại xuất sắc, khiến bố mẹ vô cùng tự hào.

Nhiễm Tuấn Siêu dù ở tuổi vị thành niên nhưng hầu như không đòi hỏi Nhiễm Quang Huy cho tiền tiêu vặt, ngoại trừ cần chi tiêu cho việc học. Ngày thường cậu cũng giúp bố 1 số việc vặt.

"Bây giờ cháu cũng có thể giúp bố giao hàng, tầm 70-80 kg không thành vấn đề. Vết thương ở thắt lưng của bố chưa lành hẳn, vì vậy cháu hy vọng bố không làm việc quá sức." - Nhiễm Tuấn Siêu nói.

Ông bố cửu vạn dắt tay con trai 3 tuổi cùng đi làm từng chạm đến trái tim bao người năm xưa giờ có cuộc sống thế nào? - Ảnh 8.

Cậu con trai hiếu thuận Nhiễm Tuấn Siêu và ông bố Nhiễm Quang Huy

Gần đây, Nhiễm Tuấn Siêu đã liên hệ với đội sản xuất chiếc máy "bộ xương ngoài*" để bố mình thử sử dụng.

*Bộ xương ngoài lớp cuticule được phân bố thành các tấm giáp, ở mỗi đốt thân, các tấm giáp được kết nối bằng các màng đàn hồi, tạo thành 1 hệ nối khớp, là bộ xương bên ngoài giúp hỗ trợ và bảo vệ cơ thể của động vật, trái ngược với bộ xương trong nằm ở phía bên trong cơ thể, ví dụ như ở người.

Được biết, giá của chiếc máy này là 10.000 tệ (tương đương 35,6 triệu đồng). Anh Nhiễm sau khi mặc thử và vác khối hàng 38,6kg đã nói rằng mặc dù máy móc giúp anh gánh hàng tốt hơn, nhưng phần chân di chuyển không thoải mái lắm.

Đội sản xuất giúp anh Nhiễm Quang Huy đưa gánh hàng 38,6kg lên lưng để trải nghiệm

Anh Nhiễm Quang Huy thử đi xuống cầu thang để thử nghiệm sự tiện lợi của "bộ xương ngoài"

Bức ảnh Nhiễm Quang Huy nắm tay con trai trở nên nổi tiếng trên internet hơn 10 năm trước đã được Nhiễm Tuấn Siêu treo trên tường phòng ngủ của mình. Đối với cậu bé, đấy là khoảnh khắc khó quên, và nó luôn nhắc nhở cậu rằng bố mẹ đã yêu thương mình sâu sắc như thế nào.

Nhiễm Quang Huy dù chỉ là 1 cửu vạn làm việc chân tay, nhưng Nhiễm Tuấn Siêu chưa từng cảm thấy tự ti về điều ấy. Trong mắt cậu, bố là 1 "siêu nhân" rất mạnh mẽ, có thể gánh hàng nghìn kg 1 lúc, cũng như bao người khác, bố dùng chính sức lao động cùng bàn tay của mình để đóng góp cho xã hội và nuôi gia đình.

Mối quan hệ giữa 2 bố con Nhiễm Quang Huy và Nhiễm Tuấn Siêu rất thoải mái, dễ chịu như những người bạn.

Ông bố cửu vạn dắt tay con trai 3 tuổi cùng đi làm từng chạm đến trái tim bao người năm xưa giờ có cuộc sống thế nào? - Ảnh 11.

Dưới sự nuôi dạy đúng đắn của bố mẹ, Nhiễm Tuấn Siêu ngày càng hiểu chuyện và hiếu thuận

11 năm sau, 2 bố con quay lại nơi xưa, dù quang cảnh đã thay đổi nhưng tình cảm bố con họ vẫn luôn khăng khít.

Nhiễm Quang Huy chỉ là 1 người lao động nhập cư bình thường và bình dị giữa hàng nghìn người, cũng như hầu hết đàn ông, anh có vợ con và gia đình riêng, luôn làm việc chăm chỉ để người thân không lo về cái ăn cái mặc.

Anh giống như 1 cuốn sách truyền tải năng lượng tích cực trong cuộc sống, liên tục nhắc nhở chúng ta rằng chỉ cần làm việc chăm chỉ, 1 ngày nào đó sẽ nhận được sự đền đáp xứng đáng.

Ông bố cửu vạn dắt tay con trai 3 tuổi cùng đi làm từng chạm đến trái tim bao người năm xưa giờ có cuộc sống thế nào? - Ảnh 12.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, công việc của anh cũng kém hơn trước rất nhiều, nhưng nhờ đó, anh có thể dành nhiều thời gian hơn cho vợ con

"Nếu 1 ngày tôi không thể vác hàng, tôi sẽ chuyển nghề sang chuyển phát nhanh, hoặc vận chuyển. Chỉ cần còn sức làm việc, tôi vẫn sẽ lao động." - Nhiễm Quang Huy nói.

Giờ vợ anh đã mở 1 cửa hàng bán kẹo cưới cạnh chợ đầu mối, ngày nào cũng tất bật từ sáng đến tối. Nhiễm Quang Huy vẫn giản dị làm anh cửu vạn như trước kia dù nhận được nhiều sự quan tâm của truyền thông. So với sự giàu sang thịnh vượng xa xôi, anh mong gia đình được sống trong an yên, hạnh phúc.

Nguồn: QQ

https://kenh14.vn/ong-bo-cuu-van-dat-tay-con-trai-3-tuoi-cung-di-lam-tung-cham-den-trai-tim-bao-nguoi-nam-xua-gio-co-cuoc-song-the-nao-20220201200100149.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm