Ông Biden chuẩn bị tái tranh cử ở tuổi hơn 80

Duy Linh, Theo Tuổi Trẻ 20:44 08/01/2023

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang lên kế hoạch chi tiết cho chiến dịch tái tranh cử và dự kiến công bố ý định vào tháng 2 tới.

Ngày 7-1, báo The Hill dẫn các nguồn thạo tin tiết lộ ông Biden đã sẵn sàng cho một chiến dịch tái tranh cử ghế tổng thống Mỹ vào năm 2024.

"Ông ấy thực sự muốn tái tranh cử, không còn là giả sử nữa", một đồng minh của ông Biden tiết lộ.

Ông Biden chuẩn bị tái tranh cử ở tuổi hơn 80 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden sinh ngày 20-11-1942, tức đã hơn 80 tuổi - Ảnh: REUTERS

Theo The Hill, Tổng thống Biden và các cố vấn đang thảo luận chi tiết kế hoạch tranh cử, dự kiến có thể công khai ý định vào tháng 2 sau khi ông đọc thông điệp liên bang. Một thông báo chính thức hơn có thể được đưa ra vào tháng 4 tới.

Trong vài tuần gần đây, nhóm cố vấn của ông Biden đã gặp gỡ nhiều người để xây dựng chương trình nghị sự, đồng thời báo cáo cho ông về mức độ khả thi nếu tái tranh cử.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Biden khẳng định sẽ tiếp tục chạy đua vào Nhà Trắng nếu điều kiện sức khỏe cho phép. Nếu tái đắc cử, ông Biden sẽ là tổng thống già nhất nước Mỹ ở tuổi 82.

Ông Trump cũng tuyên bố sẽ tham gia cuộc đua

Tỉ lệ ủng hộ ông Biden giảm mạnh trong những tháng gần đây khiến một số thành viên Đảng Dân chủ đặt câu hỏi về khả năng ông ra tranh cử nhiệm kỳ hai.

Trước đó, ngày 15-11-2022, cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố tái tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2024.

Thông báo của ông Trump làm dấy lên suy đoán rằng Tổng thống Biden sẽ cảm thấy bị áp lực phải tuyên bố tái tranh cử sớm hơn. Song nhiều đảng viên Dân chủ vào thời điểm đó đã phản bác và cho rằng không cần phải chạy theo ông Trump.

Sẽ đối mặt những tình huống bất thường

Bà Mary Kate Cary - người từng viết diễn văn tại Nhà Trắng cho cựu Tổng thống George H. W. Bush - nhận định Tổng thống Biden đang phải đối mặt với một số tình huống bất thường mà chưa có người tiền nhiệm nào gặp phải.

Đầu tiên là việc ông Trump đã tuyên bố tái tranh cử và thứ hai là yếu tố tuổi tác của đương kim tổng thống. Với những người tiền nhiệm, việc kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên và tái tranh cử nhiệm kỳ hai là điều hiển nhiên, song với ông Biden, việc ông đã 80 tuổi dẫn tới một số ý kiến ngăn cản.

Ngày 19-11-2022, ông Biden có cuộc kiểm tra sức khỏe tổng thể đầu tiên kể từ khi nhậm chức. Các bác sĩ kết luận ông vẫn đủ sức khỏe để đảm nhiệm chức vụ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày