Ở nhà nội trợ: Học ngay chuyên gia cách rửa bát đũa để không tiềm ẩn nguy cơ lây lan bệnh

Chơn, Theo Báo dân sinh 16:30 08/04/2020

Có đến 90% người mắc phải lỗi sai này khi rửa đũa tưởng vừa nhanh, tiện lợi lại sạch sẽ nhưng thực chất lại tiềm ẩn cực nhiều nguy cơ lây bệnh.

Những thói quen khi rửa bát, đũa có thể gây hại với sức khỏe?

Trong các khuyến cáo phòng lây nhiễm Covid-19, Bộ Y tế khuyên người dân cần giữ vệ sinh ăn uống. Những vật dụng ăn uống hàng ngày như bát đũa, xoong nồi… cần được rửa sạch sẽ trước và sau khi sử dụng.

Hiện nay, có rất nhiều gia đình vẫn giữ thói quen vệ sinh vật dụng ăn uống hàng ngày bằng cách ngâm bát đũa trong bồn rửa qua đêm, cho nước tẩy rửa trực tiếp vào bát đũa hay không chờ bát đũa khô đã cất... Thậm chí thói quen rửa đũa mà có đến 90% mọi người hay mắc phải đó là cầm một bó đũa và chà xát chúng lại với nhau vì nghĩ rằng cách làm này vừa nhanh, tiện lợi lại sạch sẽ.

Ở nhà nội trợ: Học ngay chuyên gia cách rửa bát đũa để không tiềm ẩn nguy cơ lây lan bệnh - Ảnh 1.

Tuy nhiên, theo BS. TS Từ Ngữ phân tích, các dụng cụ ăn uống hàng ngày nếu không được vệ sinh đúng cách sẽ là nơi các loại vi khuẩn tích tụ, có thể khiến cả gia đình tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan bệnh tật, nhất là các bệnh do virus gây ra qua đường hô hấp, tiêu hoá.

Ở nhà nội trợ: Học ngay chuyên gia cách rửa bát đũa để không tiềm ẩn nguy cơ lây lan bệnh - Ảnh 2.

Rửa bát, đũa như thế nào mới đúng cách?

Theo BS. TS Từ Ngữ, vệ sinh vật dụng ăn uống cả trước và sau khi sử dụng là điều cần thiết.

Trước khi sử dụng, chúng ta nên nhúng qua bát đũa vào nước sôi, việc làm này chỉ mất vài phút mỗi ngày nhưng có khả năng tiêu diệt được những loại vi khuẩn gây hại lưu lại trong quá trình sử dụng trước đó.

Ở nhà nội trợ: Học ngay chuyên gia cách rửa bát đũa để không tiềm ẩn nguy cơ lây lan bệnh - Ảnh 3.

Sau khi sử dụng xong, vệ sinh bát đũa cần được phân loại. Đối với những chén đĩa đựng rau hay cốc uống nước lọc có thể sử dụng nước để rửa sạch. Còn với những chén bát bám nhiều dầu mỡ nên sử dụng bằng hai cách sau: nước rửa chén chuyên dụng hoặc nước vo gạo.

Sử dụng nước rửa chén chuyên dụng có ưu điểm là tiện lợi và tạo cảm giác sạch sẽ nhanh chóng, nhưng phải đảm bảo tráng qua nước nhiều lần. Vì nếu không rửa sạch, chất tẩy rửa còn sót lại trên bát đĩa, khi sử dụng để đựng đồ ăn, các chất tẩy rửa xâm nhập vào cơ thể gây khó chịu cho đường tiêu hóa và dẫn đến những triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng…

Ở nhà nội trợ: Học ngay chuyên gia cách rửa bát đũa để không tiềm ẩn nguy cơ lây lan bệnh - Ảnh 4.

Ngoài ra, nước vo gạo cũng là một cách làm sạch bát đũa rất hiệu quả, không chỉ có tác dụng làm sạch phần dầu mỡ bám trên chén bát mà còn giúp khử mùi tanh do thức ăn một cách dễ dàng mà không gây độc hại cho sức khỏe.

Sau khi vệ sinh bát đũa, chúng ta nên để trong rổ hoặc giá đựng bát cho ráo nước, sau đó mới xếp vào ngăn tủ. Để đảm bảo vệ sinh tuyệt đối, có thể phơi ở ngoài nắng hoặc nếu có điều kiện nên sử dụng một số loại máy hong khô bát đũa chuyên dụng.

Nguồn: Lá chắn Virus Corona

Đừng để 14 ngày ở nhà của bạn trôi qua trong chán nản vô nghĩa, thử làm theo challenge này!

Ở nhà nội trợ: Học ngay chuyên gia cách rửa bát đũa để không tiềm ẩn nguy cơ lây lan bệnh - Ảnh 5.

Diễn biến dịch COVID-19 tại Việt Nam đang ngày càng phức tạp, và trong thời gian tới đây, đất nước chúng ta sẽ bước vào giai đoạn thử thách thật sự. Thông điệp mà Chính phủ, Bộ Y Tế và các cơ quan chính quyền địa phương đưa ra, đó là: Người dân nếu không có nhiệm vụ gì, nếu thực sự không cần thiết thì nên ở nhà vì nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng đang rất cao.

Đứng yên thời điểm này - với tất cả chúng ta, đó là ở nhà. Tôi ở nhà! Tôi thực hiện nghiêm túc cách ly xã hội. Vì ở nhà lúc này là tự bảo vệ bản thân mình, bảo vệ người thân, giúp giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, và bớt đi gánh nặng trên vai Tổ quốc.

Các y bác sĩ trên toàn thế giới đang lan truyền thông điệp "Chúng tôi đi làm vì bạn, xin hãy ở nhà vì chúng tôi". Là một công dân có ý thức, đặt sự an toàn sức khoẻ lên hàng đầu, hãy cùng nhau lan toả lời kêu gọi #toionha để nhanh chóng đẩy lùi #CôVyĐiĐi các bạn nhé!

Ở nhà nội trợ: Học ngay chuyên gia cách rửa bát đũa để không tiềm ẩn nguy cơ lây lan bệnh - Ảnh 7.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm