Nước tiểu có mùi lạ có thể cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe mà bạn không nên chủ quan bỏ qua

Gà, Theo Helino 15:35 26/08/2018

Đừng chủ quan với sự thay đổi về màu sắc, hay mùi hương của nước tiểu vì nó có thể ngầm báo hiệu những vấn đề sức khỏe bất thường xảy ra trong cơ thể bạn.

Hệ tiết niệu là cơ quan đào thải các độc tố từ trong cơ thể ra bên ngoài. Tương tự gan, các chất độc tồn lại trong cơ thể sẽ phản ánh trực tiếp thông qua những sự thay đổi bất thường của nước tiểu. Ngoài sự thay đổi về màu sắc nước tiểu, nếu thấy có những mùi lạ bốc lên sau khi tiểu tiện thì bạn hãy cẩn thận vì đó có thể là lời cảnh báo sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề.

Mắc bệnh tiểu đường

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 thường có mùi nước tiểu khác lạ. Thay vì một mùi hôi nồng khó ngửi thì nước tiểu của những bệnh nhân tiểu đường sẽ có mùi như hoa quả đã chín. 

Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do cơ thể bạn đã tiêu thụ quá nhiều đường, từ đó làm tăng đường huyết. Lúc này, hệ bài tiết sẽ đào thải lượng đường dư thừa ra ngoài thông qua nước tiểu. Và đó là lý do vì sao bạn ngửi thấy nước tiểu có mùi như hoa quả chín chứ không khó chịu chút nào.

Nước tiểu có mùi lạ có thể cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe mà bạn không nên chủ quan bỏ qua - Ảnh 2.

Mắc bệnh nấm âm đạo

Nếu bị nhiễm nấm vùng âm đạo, nước tiểu của bạn sẽ phản ánh thông qua mùi hôi tanh nồng, thậm chí còn xộc lên khó chịu mỗi khi bạn đi vệ sinh. Bệnh nấm âm đạo thường gây ngứa ngáy vùng kín và tiết ra nhiều khí hư bất thường. Đặc biệt, vùng âm đạo sẽ tiết ra một loại khí hư có màu trắng, hôi nồng. Tuy nhiên, bạn cần chữa trị bệnh từ sớm vì tình trạng nấm có thể gây ảnh hưởng tới ống dẫn nước tiểu, từ đó gây viêm nhiễm buồng trứng và rất khó điều trị về sau.

Nước tiểu có mùi lạ có thể cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe mà bạn không nên chủ quan bỏ qua - Ảnh 3.

Mắc bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu

Tất nhiên, nếu nước tiểu có mùi lạ thì bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu cũng có thể là thủ phạm mà bạn không nên bỏ qua. Do môi trường âm đạo nếu bị ẩm ướt sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc tấn công ở khu vực này. Khi bị tấn công, nước tiểu của bạn sẽ có mùi khá hắc. Đó là do chất amoniac bị phản ứng hóa học nên sinh ra mùi hôi nồng nặc. Mặc dù căn bệnh này không quá nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị kịp thời sẽ khiến bạn bứt rứt vì cảm giác đau rát, khó chịu ở vùng kín mỗi khi đi tiểu.

Nước tiểu có mùi lạ có thể cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe mà bạn không nên chủ quan bỏ qua - Ảnh 4.

Mắc bệnh lây lan qua đường tình dục

Việc quan hệ tình dục không sử dụng bất kỳ phương pháp bảo vệ nào cũng có thể là nguyên nhân gây ra một số bệnh phụ khoa. Ngoài gây lở loét, sưng đỏ vùng âm đạo... bạn còn có thể gặp phải hiện tượng nước tiểu có mùi lạ khác thường. Thủ phạm chính gây ra tình trạng này là do vi khuẩn Chlamydia và Trichomonas. Ban đầu, những vi khuẩn này sẽ chưa hoạt động nhiều nên khiến bạn chủ quan không đề phòng. Và cho đến khi phát hiện ra mùi hôi thì bệnh cũng đã tiến triển đến giai đoạn xấu.

Nước tiểu có mùi lạ có thể cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe mà bạn không nên chủ quan bỏ qua - Ảnh 5.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm