Núi lửa phun trào tung ra đám mây tro bụi, Philippines nâng mức cảnh báo

Quỳnh Chi, Theo VTV 10:22 06/06/2022

Ngày 5/6, núi lửa Bulusan ở miền Trung Philippines đã phun ra cột tro bụi cao hơn 1 km lên bầu trời.

Viện Núi lửa và Địa chấn Philippines đã nâng cảnh báo về núi lửa Bulusan từ mức 0 lên mức 1 (mức độ thấp của tình trạng bất ổn núi lửa) trên thang 5 cấp độ, có nghĩa là núi lửa này hiện đang ở trong "tình trạng bất thường".

Viện cho biết trong một tuyên bố, trước khi núi lửa phun trào, 77 trận động đất núi lửa đã được ghi nhận trong vòng 24 giờ. Viện Núi lửa và Địa chấn Philippines đã đưa ra cảnh báo núi lửa hiện đang ở trong tình trạng bất thường và khuyến cáo người dân không được đi vào vùng nguy hiểm.

Núi lửa phun trào tung ra đám mây tro bụi, Philippines nâng mức cảnh báo - Ảnh 1.

Ngọn núi lửa ở phía Đông Nam thủ đô Philippines phun tro bụi và hơi nước khoảng hơn 1 km lên bầu trời. (Ảnh: AP)

Renato Solidum, người đứng đầu Viện Núi lửa và Địa chấn Philippines, mô tả, vụ phun trào của núi lửa Bulusan là "phreatic" (một thuật ngữ được sử dụng trong thủy văn để chỉ các tầng chứa nước), hay còn gọi là hơi nước, đặc trưng của núi lửa Bulusan.

Ông Solidum nói với phóng viên Reuters: "Biện pháp phòng ngừa thiệt hại do núi lửa phun trào đã được đưa ra, theo đó người dân không được vào trong khu vực nguy hiểm liên tục trong bán kính 4 km; và tất nhiên phải được bảo vệ khi tro bụi rơi xuống, chẳng hạn như đeo khẩu trang hoặc ở trong nhà".

Đám mây tro bụi khổng lồ từ núi lửa Bulusan khiến bầu trời trở nên xám xịt.

Núi lửa phun trào tung ra đám mây tro bụi, Philippines nâng mức cảnh báo - Ảnh 2.

Quang cảnh núi lửa Bulusan ở thị trấn Irosin của tỉnh Sorsogon, phía Nam thủ đô Manila, ngày 23/2/2011. (Ảnh: Reuters)

Bulusan, một trong số 24 núi lửa đang hoạt động của Philippines, phun trào lần cuối vào tháng 6/2017, Viện Núi lửa và Địa chấn Philippines cho biết.

Philippines nằm trong "Vành đai lửa" Thái Bình Dương, nơi thường xuyên xảy ra các hoạt động núi lửa và động đất.

Núi Pinatubo, trên đảo Luzon, phía Bắc Philippines, phun trào vào năm 1991 sau khi "ngủ yên" trong 600 năm. Vụ phun trào đó đã chôn vùi hàng chục ngôi làng dưới hàng tấn bùn. Hơn 800 người đã tử vong, hầu hết vì bệnh tật trong các cơ sở tránh trú tạm đông đúc.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14