Núi lửa mạnh nhất Papua New Guinea phun trào

Thúc Anh, Theo TTXVN 18:12 08/01/2019

Giới chức Papua New Guinea ngày 8/1 cho biết một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất của quốc đảo này đã phun trào, trút đá núi lửa xuống các làng mạc ở một hòn đảo ngoài khơi xa.

Đảo Manam là một núi lửa nhô lên khỏi mặt biển ở phía Bắc đảo chính Papua New Guinea và đã có nhiều lần phun trào, trong đó lần hoạt động mạnh vào tháng 11/2004 khiến 9000 người phải sơ tán. Kể từ đó nủi lửa này đã phun trào một số lần, mới đây đã phun dung nham và tro hồi tháng 12 vừa qua.

Trạm quan sát núi lửa Rabaul cho biết một loạt chấn động quanh đảo Manam đã kích hoạt một hệ thống cảnh báo ngày 7/1 và núi lửa bắt đầu phun trào ngay sau đó, tiếp tục phun trào đến sáng 8/1.

Núi lửa mạnh nhất Papua New Guinea phun trào  - Ảnh 1.

Theo một báo cáo của trạm quan sát, dung nham núi lửa tràn vào một thung lũng gần đó và đá núi lửa phun đổ xuống các ngôi làng làm tăng nguy cơ bùn chảy tràn. Hoạt động địa chấn đã giảm trong ngày 8/1 sau khi tăng mạng vào sáng sớm.

Tuy nhiên, trạm quan sát cảnh báo núi lửa Manam vẫn hoạt động và không ổn định, do đó khả năng tiếp tục phun trào trong tương lai vẫn rất cao.

Papua New Guninea có nhiều núi lửa, nhất là trên các đảo ngoài khơi, do nước này nằm tại vị trí tiếp giáp 2 lớp kiến tạo.

Chia sẻ
Bạn có thể xem thêm:

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Covid-19 chưa qua, đại dương toàn cầu đã tràn ngập rác y tế

    Không những đa dạng sinh học chịu ảnh hưởng, chính con người cũng sẽ gánh lấy hậu quả khi ăn phải động vật bị nhiễm nhựa.
  • Đọc thêm