Italy ban bố tình trạng khẩn cấp sau thảm họa động đất, núi lửa

Thuỳ An, Theo TTXVN 10:13 29/12/2018

Chính phủ Italy đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở 9 khu vực trên đảo Sicily, nơi vừa xảy ra vụ động đất sau khi núi lửa Etna "thức giấc" hồi đầu tuần.

Trong thông báo sau khi kết thúc cuộc họp ngày 28/12, nội các Italy cho biết lệnh tình trạng khẩn cấp có hiệu lực trong 12 tháng. Chính phủ hiện đã cấp ngân sách 10 triệu euro (tương đương 11,4 triệu USD) cho 9 khu vực thuộc tỉnh Catania, trải dài bên sườn núi Etna. Đây là đợt hỗ trợ đầu tiên để giúp các địa phương khắc phục hậu quả thiên tai.

Trận động đất có cường độ 4,8 xảy ra ở Catania chỉ 2 ngày sau khi núi lửa Etna - ngọn núi lửa cao nhất và mạnh nhất ở châu Âu - hoạt động trở lại, phun những cột tro bụi lớn lên trời. Một số tòa nhà bị hư hại, trong khi sân bay Catania, ở bờ biển phía Đông đảo Sicily, phải tạm ngừng hoạt động. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có ít nhất 28 người bị thương và hơn 600 người phải đi sơ tán.

Italy ban bố tình trạng khẩn cấp sau thảm họa động đất, núi lửa - Ảnh 1.

Núi lửa Etna phun tro bụi lên không trung ngày 24/12. Ảnh: AFP/TTXVN

Sau khi thị sát các khu vực bị ảnh hưởng, Phó Thủ tướng Italy Matteo Salvini cho biết khoảng 400 người tại đây vẫn cần được hỗ trợ nơi tạm trú khẩn cấp.

Núi lửa Etna, cao 3.330 m, có thể phun trào tro bụi và dung nham vài lần trong năm. Lần phun trào lớn gần đây nhất của núi này xảy ra vào năm 1992.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • “Chữ Việt Nam song song 4.0”: Giải pháp khắc phục nhầm lẫn khi viết không dấu và thời gian gõ chữ?

    Công trình chữ Quốc ngữ cải tiến của 2 tác giả Kiều Trường Lâm và Trần Tư Bình đã chính thức được cấp bản quyền.
  • Đọc thêm