Nữ sinh xuất sắc giành HCV Olympic Hoá học Quốc tế 2020: Khoảnh khắc mang về vinh quang cho Tổ quốc là phần thưởng lớn lao nhất!

B.T - Ảnh: NVCC, Theo Trí Thức Trẻ 20:38 17/08/2020

Đàm Thị Minh Trang (học sinh lớp 12 chuyên Hóa, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong - Nam Định) là một trong 4 thí sinh của Việt Nam xuất sắc giành được tấm Huy chương Vàng danh giá tại kỳ thi Olympic Hoá học Quốc tế (IChO) lần thứ 52 được tổ chức vào tháng 7/2020.

Trong kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế (IChO) lần thứ 52 được tổ chức vào tháng 7/2020, Đàm Thị Minh Trang (học sinh lớp 12 chuyên Hóa, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong - Nam Định) là một trong 4 thí sinh của Việt Nam xuất sắc giành được tấm Huy chương Vàng danh giá.

Thành tích của Trang không chỉ đóng góp vào thành công chung của đoàn Việt Nam mà còn làm rạng danh bảng vàng truyền thống của mảnh đất Thành Nam hiếu học. Nhưng đằng sau những vinh quang ấy, là cả sự nỗ lực không ngừng của cô gái rẽ tay ngang từ đội tuyển chuyên Toán sang nghiên cứu Hoá học, là sự đánh đổi bằng mồ hôi và nhiều đêm trằn trọc suy nghĩ.

Nữ sinh xuất sắc giành HCV Olympic Hoá học Quốc tế 2020: Khoảnh khắc mang về vinh quang cho Tổ quốc là phần thưởng lớn lao nhất! - Ảnh 1.

Đàm Thị Minh Trang (học sinh lớp 12 chuyên Hóa, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong - Nam Định) xuất sắc giành được tấm Huy chương Vàng danh giá tại kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế (IChO) lần thứ 52 được tổ chức vào tháng 7/2020 .

Cùng điểm qua một số thành tích của cô bạn này trước khi lắng nghe những chia sẻ chi tiết nhé! Trong suốt những năm tháng cắp sách đến trường, những kết quả mà Trang đạt được có thể liệt kê vào hàng đáng mơ ước.

- Đàm Thị Minh Trang đỗ tốp đầu lớp chuyên Hóa, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong - Nam Định với 43,25 điểm.

- Thủ khoa toàn tỉnh khối không chuyên trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập, năm học 2017-2018.

- Huy chương Bạc môn Hóa tại kỳ thi học sinh giỏi khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ.

- 2 năm liên tiếp đoạt giải Nhất kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia môn Hóa học.

- Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế (IChO) lần thứ 52

Xin chào Minh Trang, bạn có thể cho biết niềm say mê với môn Hoá học được bắt đầu từ khi nào?

Mình đến với môn Hóa học như là một cơ duyên. Hoá không phải là môn đầu tiên mình yêu thích vì mình từng dành rất nhiều thời gian cho Toán học, thậm chí mình từng là thành viên đội tuyển Toán của trường trung học cơ sở.

Nhưng mình lại có một người anh trai học chuyên Hóa tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, cứ cuối tuần khi anh về nhà (THPT chuyên Lê Hồng Phong là trường ở TP, nhà mình ở huyện), mình thấy anh học rất say mê, nháp hết tập giấy này đến tập giấy kia, học những cuốn sách chuyên dày cộp, thậm chí anh còn say sưa giảng cho mình về một phản ứng hóa học dù mình chẳng hiểu gì. Mình bắt đầu tò mò và tự hỏi Hóa học có gì thú vị? Và từ đó mình quyết định dành thời gian nhiều hơn cho Hoá cũng như quyết định thi vào lớp chuyên Hoá giống anh trai. Đây là quyết định thực sự liều lĩnh bởi chỉ tiêu tuyển sinh đầu vào của trường chỉ lấy 10% thí sinh xét tuyển vào lớp chuyên Hoá bằng môn Toán.

Lên cấp 3 khi lần đầu được thực sự tiếp xúc với Hóa chuyên và những kiến thức vừa mới mẻ, vừa chuyên sâu, mặc dù có rất nhiều khó khăn song dần dần mình cảm thấy đây là một môn học tuyệt vời. Hóa học dần trở thành 1 phần cuộc sống của mình.

Vậy Hoá học có đặc điểm nào khiến Trang cảm thấy thú vị hơn so với các môn học khác?

Hóa học có mặt trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, từ nấu ăn, làm đẹp, làm ra các loại nước hoa, đến nghiên cứu và tạo ra các loại thuốc phục vụ cho cuộc sống. Hóa học cũng giúp chúng ta hiểu hơn về các hoạt chất trong rau quả hay thức ăn hằng ngày, từ đó ta hiểu hơn và có những biện pháp để bảo vệ sức khỏe hay luôn bổ sung đầy đủ chất cho cơ thể. Đây có lẽ là một đặc trưng, tính ứng dụng cực kì cao trong cuộc sống của Hoá học mà ít bộ môn nào có được.

Nữ sinh xuất sắc giành HCV Olympic Hoá học Quốc tế 2020: Khoảnh khắc mang về vinh quang cho Tổ quốc là phần thưởng lớn lao nhất! - Ảnh 2.

Trước khi trở thành "cô gái vàng" của lớp chuyên Hoá, Trang từng là thành viên đội tuyển Toán của trường THCS.

Trong quá trình học tập và nghiên cứu, nhất là thời điểm ôn tập cho kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia và Olympic Hoá học Quốc tế, Trang đã gặp phải những khó khăn như thế nào?

Khó khăn nhất có lẽ là khoảng thời gian đầu lớp 10, khi bắt đầu chuyển sang học Hóa, làm quen với những kiến chuyên sâu. Khi ấy mọi thứ vừa lạ vừa khó, xung quanh lại toàn các bạn ưu tú, năng động, đã theo đuổi môn Hoá từ rất lâu, thậm chí học chuyên từ cấp 2, khiến bản thân mình cảm thấy vô cùng khó hòa nhập trong môi trường học tập mới.

Thứ hai là quãng thời gian học đội tuyển lớp 12, phần vì áp lực bởi thành tích năm trước, phần vì kỳ vọng đạt được những mục tiêu lớn hơn nên suốt thời gian học đội tuyển lúc nào mình cũng cảm thấy vô cùng mệt mỏi và nặng nề. Tuy nhiên, mọi khó khăn cũng dần qua đi, và mình nghĩ rằng mình chỉ cần cố gắng bằng tất cả năng lực của bản thân thì dù kết quả có thế nào cũng sẽ đỡ nuối tiếc. Nhờ đó, tâm lí mình thoải mái hơn, áp lực cũng vừa đủ để mình tiếp tục phấn đấu.

Về thời gian và kế hoạch ôn luyện kiến thức, ngoài thời gian ở trên lớp, mình dành nhiều thời gian tự học ở nhà. Mỗi ngày, mình thường dành khoảng 4 tiếng tự học. Trong thời gian đó, mình tìm hiểu thí nghiệm, mở rộng kiến thức liên quan đến bài học, làm nhiều bài tập để tìm ra cách giải nhanh nhất cho mỗi dạng bài.

Bên cạnh đó, mình cũng sử dụng mạng Internet để tìm hiểu các tài liệu trong và ngoài nước để mở rộng kiến thức. Sơm nhận thức được việc muốn nâng tầm hiểu biết và tham dự đấu trường quốc tế, vốn tiếng Anh là vô cùng quan trọng, nên song song với đầu tư cho môn chuyên, mình cũng dành cho tiếng Anh một khoảng thời gian trong ngày, với mình đây là "chìa khoá" để mở cửa ra thế giới.

Vậy bạn đã nhận được những gì sau hành trình cố gắng không ngừng nghỉ với đỉnh cao là tấm Huy chương Vàng danh giá?

Trong suốt quá trình học, Sở, nhà trường và thầy cô luôn luôn có những phần thưởng nho nhỏ để động viên và khích lệ tinh thần. Nhưng có lẽ, món quà vô giá với mình là những kiến thức, những kinh nghiệm và tình cảm đẹp đẽ nhận được trong suốt chặng đường 3 năm qua. Đặc biệt, khoảnh khắc giành được tấm Huy chương Vàng, khoác lên mình lá cờ Tổ quốc, niềm tự hào khi mang lại vinh quang cho Việt Nam, cho nhà trường, gia đình có lẽ mới là phần thưởng lớn lao nhất cho sự nỗ lực của mình

Nữ sinh xuất sắc giành HCV Olympic Hoá học Quốc tế 2020: Khoảnh khắc mang về vinh quang cho Tổ quốc là phần thưởng lớn lao nhất! - Ảnh 3.

"Khoảnh khắc giành được tấm Huy chương Vàng, khoác lên mình lá cờ Tổ quốc, niềm tự hào khi mang lại vinh quang cho Việt Nam, cho nhà trường, gia đình có lẽ mới là phần thưởng lớn lao nhất cho sự nỗ lực của mình." , Trang chia sẻ.

Đi suốt một hành trình dài với rất nhiều khó khăn, ai là người đồng hành cùng Trang trong 3 năm học vừa qua?

Để có được ngày hôm nay, không thể không nhắc tới Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định và gia đình Lê Hồng Phong luôn quan tâm sát sao và tạo điều kiện để mình học tập thoải mái và hiệu quả nhất.

Các thầy cô trong tổ Hóa học và thầy lãnh đội luôn tận tình chỉ dạy, hướng dẫn và đưa ra những lời khuyên đúng đắn nên mình đã không còn áp lực thành tích và chỉ cố gắng hết sức mình. Bên cạnh đó, là học sinh xa nhà, Ban Quản lí KTX cũng giống như những người thân trong gia đình, thường xuyên hỏi han sức khỏe, những khó khăn trong cuộc sống tập thể và cũng như những người bạn than, bạn ở phòng 309 KTX, luôn tin tưởng và tạo những bất ngờ nhỏ để khích lệ mình.

Không có những tình cảm đẹp đẽ ấy, chắc chắn mình không đi được xa như hôm nay!

Nữ sinh xuất sắc giành HCV Olympic Hoá học Quốc tế 2020: Khoảnh khắc mang về vinh quang cho Tổ quốc là phần thưởng lớn lao nhất! - Ảnh 4.

Trang luôn trân trọng những tình cảm mà gia đình, thầy cô và bạn bè dành cho mình trong suốt hành trình dài vừa qua.

Hoá học vẫn luôn là nỗi ám ảnh của rất nhiều người, thậm chí còn có cả một fanpage tên là "Tôi ghét Hoá học", Trang nghĩ sao về điều này?

Mình cho rằng hiện nay có nhiều bạn ghét môn Hóa là do chưa thực sự hiểu môn này và chưa có cách tiếp cận phù hợp. Vì nhiều lí do nên đối với các bạn, Hóa học chỉ đơn giản là một môn học trên giấy, những công thức khô khan, những bài toán đố đòi hỏi các mẹo hay phương pháp tính phức tạp mà không thực sự có nhiều ứng dụng trong thực tế. Chính vì vậy mà các bạn chưa thấy được những ứng dụng quan trọng của môn này trong thực tế và không cảm thấy môn hóa gần gũi và thú vị.

Dự định của Trang sau khi giành được tấm Huy chương Vàng là gì?

Mình đã đăng kí vào ngành Y Đa khoa của Đại học Y Hà Nội. Trong lúc chờ kết quả xét tuyển, mình dự định sẽ tập trung học thêm tiếng Anh để có thể phục vụ cho việc đọc các tài liệu nước ngoài của mình cũng như việc giao tiếp trong cuộc sống.

Cảm ơn Trang về những chia sẻ vừa rồi, chúc bạn nhiều sức khoẻ và thành công với những dự định trong tương lai!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm