Nữ sinh tự tử vì bị kiểm điểm: Sở GD&ĐT An Giang chỉ ra nhiều sai sót của trường

Bình Phú, Theo GD&TĐ 18:13 07/12/2020

Liên quan đến vụ nữ sinh trường THPT Vĩnh Xương, Thị xã Tân Châu (An Giang) tự tử tại trường, Sở GD&ĐT An Giang vào cuộc, chỉ ra nhiều sai sót trong việc xử lý vi phạm học sinh của nhà trường.

Nóng vội, phương án xử lý HS chưa phù hợp

Ngay khi vụ việc xảy ra, Sở GD&ĐT An Giang đã cử đoàn công tác đến trường THPT Vĩnh Xương để tìm hiểu sự việc. Báo cáo bước đầu do ông Võ Bình Thư, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho thấy: Em N.T.N.Y là học sinh lớp 10A4, có vi phạm nội quy nhà trường, giáo viên chủ nhiệm nhắc nhở và phối hợp với phụ huynh học sinh để giải quyết. Sau đó trường tiếp tục mời cha mẹ học sinh vào trường để phối hợp giải quyết. Tuy nhiên, em Y. lúc đầu thừa nhận nhưng sau không thừa nhận khuyết điểm của mình.

Về phía nhà trường, trong việc theo dõi, xử lý vụ việc đã có một số hạn chế, thiếu sót: Hiệu trưởng có sự nóng vội trong xử lý vấn đề, đề ra phương án xử lý học sinh chưa phù hợp với quy định hiện hành. Trong khi chưa có sự bàn bạc, thống nhất trong nội bộ các thành viên Ban Giám hiệu trường.

Lãnh đạo trường chưa quan tâm sâu sát tình hình diễn biến của vụ việc, phản ứng chậm và không hiệu quả. Về phía giáo viên chủ nhiệm lớp, sự phối hợp giữa giáo viên chủ nhiệm với gia đình học sinh trong việc giáo dục học sinh chưa phù hợp và chưa hiệu quả, gây bức xúc cho học sinh và gia đình học sinh.

Giáo viên chủ nhiệm chưa kịp thời xin ý kiến chỉ đạo của Ban Giám hiệu trường trong xử lý vụ việc, để sự việc kéo dài, diễn biến phức tạp. Những hạn chế, thiếu sót nêu trên của lãnh đạo nhà trường và giáo viên chủ nhiệm đã làm cho sự việc diễn biến theo chiều hướng không tích cực.

Ảnh hưởng đến tâm lý học sinh

Nữ sinh tự tử vì bị kiểm điểm: Sở GD&ĐT An Giang chỉ ra nhiều sai sót của trường - Ảnh 1.

Thông báo của Hiệu trưởng nhà trường về những vi phạm của em Y. và xử lý bằng biện pháp “cấm túc” hằng ngày trong vòng 2 tuần

Sau khi xác minh, làm rõ các nội dung, tình tiết có liên quan đến vụ việc, ngày 6/12, bà Trần Thị Ngọc Diễm, Giám đốc Sở GD&ĐT An Giang đã có báo cáo đến Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh và các đơn vị liên quan.

Theo Sở GD&ĐT An Giang, trong công tác tổ chức, quản lý và biện pháp xử lý của Trường THPT Vĩnh Xương còn một số sai sót như: Tổ chức dạy thêm, học thêm trong trường không đúng với quy định của ngành (Dạy thêm học thêm đại trà cho tất cả học sinh theo lớp chính khóa).

Có hình thức phê bình, kỷ luật học sinh không đúng với quy định của ngành. Cụ thể, lãnh đạo trường đã nêu họ tên học sinh có vi phạm nội quy trường dưới cờ, làm ảnh hưởng đến tâm lý học sinh và là nguyên nhân dẫn đến sự việc xảy ra. Biện pháp giải quyết, xử lý học sinh vi phạm nội quy nhà trường chưa phù hợp, hiệu quả, gây bức xúc đối với phụ huynh học sinh và bản thân học sinh.

Xuất phát từ những hạn chế, sai phạm của nhà trường, Sở GD&ĐT An Giang quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Việt Hùm, Hiệu trưởng trường và bà Nguyễn Ngọc Hạnh, Phó Hiệu trưởng trường, trong thời hạn 15 ngày (kể từ ngày 7/12).

Trong thời gian ông Nguyễn Việt Hùm tạm đình chỉ nhiệm vụ Hiệu trưởng, Sở GD&ĐT giao cho ông Nguyễn Văn Cường, Phó Hiệu trưởng trường chịu trách nhiệm quản lý hoạt động của nhà trường theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao.

Sở GD&ĐT còn giao cho Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Cường chỉ đạo xác minh, làm rõ hành vi của bà Huỳnh Thị Thu Huệ, giáo viên chủ nhiệm lớp 10A4 liên quan đến sự việc xảy ra tại trường và việc đăng thông tin trên mạng xã hội (sau khi sự việc xảy ra), đối chiếu với các quy định của ngành chức năng, có hình thức xử lý phù hợp và báo cáo về Sở GD&ĐT.

Như Báo GD&TĐ đã thông tin, ngày 30/11, gia đình em N.T.N.Y (học sinh lớp 10A4, Trường THPT Vĩnh Xương) được nhà trường cho hay em bị ngất xỉu khu vực nhà vệ sinh của trường.

Sau đó gia đình mới biết em uống thuốc với ý định tự tử và để lại thư tuyệt mệnh trong lớp. Ngay sau đó, gia đình em Y. đã đến đưa em đi Bệnh viện đa khoa Nhật Tân (TP Châu Đốc, An Giang) để cấp cứu. Theo thông tin điều trị nội trú của Bệnh viện đa khoa Nhật Tân, em Y. “cố tình tự đầu độc (Salbutamol)”.

Em Y. được điều trị đến tối 3/11, do tình trạng có dấu hiệu nặng nên được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) để tiếp tục điều trị. Theo thư mà em Y. để lại, nguyên nhân khiến em tự tử là vì không phạm lỗi như trường đã xử lý.

Theo học bạ của em Y., các năm học trước em được đánh giá là học sinh ngoan, hiền, lễ phép, vâng lời thầy cô, thân thiện với bạn bè, chủ động trong học tập… Sự việc em Y. bị nhà trường kiểm điểm dẫn đến tình trạng đáng tiếc khiến gia đình, thầy cô, bạn bè của em bàng hoàng, lo lắng.

Phải viết kiểm điểm và thực hiện "cấm túc"

Trước đó, ngày 27/11, ông Nguyễn Việt Hùm, Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương ký Thông báo về việc học sinh vi phạm điều lệ trường THPT năm học 2020 - 2021. Theo thông báo, em N.T.N.Y (học lớp 10A4) đã sai phạm: phản ánh không đúng sự thật, gây hiểm lầm trong quan hệ nhà trường và gia đình. Gây ảnh hưởng không tốt đến danh dự và uy tín nhà giáo. Sử dụng điện thoại di động để ghi âm giáo viên trong giờ học. Tuy nhiên Y. vẫn chưa nhận rõ lỗi của mình. Vì vậy em Y. phải viết kiểm điểm và thực hiện cấm túc hằng ngày trong vòng 2 tuần kể từ ngày 1/12 đến 12/12. Em Y. phải hằng ngày có mặt từ 6 giờ 30 phút đến 6 giờ 50 phút từ thứ 2 đến thứ 7 để các cô của trường luân phiên dạy quy tắc ứng xử đạo đức và lao động tại trường.

Nữ sinh tự tử vì bị kiểm điểm: Sở GD&ĐT An Giang chỉ ra nhiều sai sót của trường - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm