Nữ sinh Bắc Ninh sinh năm 2002 đón xe buýt lên Hà Nội luyện thi mỗi ngày, nhận được học bổng 5,7 tỷ

C., Theo Pháp luật & Bạn đọc 12:16 25/07/2020

Trong suốt hơn 1 năm trời, cứ 2 - 5 buổi/tuần, Diệu Vân cứ thế di chuyển giữa Bắc Ninh và Hà Nội để đi học, về đến nhà đã 10h30 đêm.

Chuyện ai đó giành được học bổng tiền tỷ 80% hay thậm chí 100% đã chẳng còn lạ lẫm gì bởi bạn trẻ bây giờ quá là giỏi. Thế nhưng, điều khiến người ta chú ý nhiều hơn cả là những câu chuyện truyền cảm hứng phía sau mỗi suất học bổng ấy.

Nhân vật đang được chú ý trên Youtube mấy hôm nay chính là cô bạn Nguyễn Diệu Vân, sinh năm 2002, vừa tốt nghiệp THPT Thuận Thành số 1 (Bắc Ninh). Diệu Vân vừa đạt được học bổng 5,7 tỷ ngành Truyền thông của trường Hobart and William Smith Colleges (HWS - Mỹ). Được biết HWS là một trong những trường đại học đào tạo ngành học này tốt nhất ở Mỹ.

Mới có ý định đi du học từ hè lớp 10 lên 11 nên Diệu Vân chỉ có đúng 1 năm để chuẩn bị tất tần tật từ A - Z. Cô nàng cũng chia sẻ rằng gia đình không khá giả nên muốn sẽ đạt được học bổng toàn phần. Và hành trình "săn" học bổng của Diệu Vân bắt đầu.

Diệu Vân trong ngày bế giảng năm học 2019 - 2020.

Vì nhà ở Bắc Ninh còn tất cả việc học để thi các chứng chỉ xét học bổng lại ở Hà Nội nên ròng rã hơn 1 năm trời, Diệu Vân cứ thế di chuyển giữa 2 nơi: "Hồi đầu chỉ học Ielts thì mình học 2 buổi/tuần nhưng sau đó có cả học thi SAT (kỳ thi sát hạch học sinh, sinh viên trong các kỳ thi tuyển sinh vào hệ đại học, cao đẳng tại Mỹ) thì lên 5 buổi/tuần. 

Mỗi ngày sau khi học ở trường xong thì mình lên Hà Nội và học ca chiều tối, tan học lúc 8h30. Rồi mình đi xe ôm ra bến xe buýt, hết chặng xe buýt đầu tiên thì không có chặng thứ 2 về thẳng nhà nữa nên bố mẹ hoặc anh trai mình phải lên bến xe ở ngoại thành Hà Nội đón. Hôm nào cũng tầm 10 rưỡi là mình về đến nhà, cả gia đình vất vả nhưng ai cũng ủng hộ mình".

Và tất nhiên, kết quả mà Diệu Vân đạt được sau quãng thời gian căng thẳng và mệt mỏi đó thì vô cùng xứng đáng. Sau 2 đợt nộp hồ sơ, cô bạn nhận được kha khá học bổng nhưng chưa thật sự ưng ý vì muốn được hỗ trợ 100%. Phải đến khi trường HWS gửi mail chúc mừng thì Vân mới thoả mãn. 

Nữ sinh Bắc Ninh sinh năm 2002 đón xe buýt lên Hà Nội luyện thi mỗi ngày, nhận được học bổng 5,7 tỷ - Ảnh 2.

Cô bạn "con nhà người ta" Diệu Vân.

Nữ sinh Bắc Ninh sinh năm 2002 đón xe buýt lên Hà Nội luyện thi mỗi ngày, nhận được học bổng 5,7 tỷ - Ảnh 3.

Thư chấp thuận học bổng của trường HWS gửi Diệu Vân.

Tạm dịch nội dung email của trường HWS gửi Diệu Vân: "Xin chúc mừng! Chúng tôi rất vinh dự bạn đã trở thành một trong những thành viên của trường HWS, khoá 2024. Bạn sẽ có 4 năm học tại trường - nơi cho bạn kết nối với những cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập, sự hoà nhập cộng đồng, các công dân toàn cầu.

Nhóm thí sinh năm nay có năng lực rất cao, và quyết định của chúng tôi đặc biệt khó khăn. Bạn nổi bật lên là một người hội tụ đầy đủ những gì chúng tôi hướng đến - năng lực trí tuệ, vận dụng sáng tạo, và sự tận tuỵ đối với xã hội. Chúng tôi xin rằng bạn sẽ có những đóng góp tích cực cho trường HWS"

Diệu Vân chia sẻ về quá trình tìm và xin học bổng của mình.

Nhưng chưa hết đâu nhé! Dù đã được mức học bổng cao hơn bình thường nhưng Diệu Vân vẫn xin được thêm 12.000 USD nữa: "Trường cho mình 58.823 USD/năm (khoảng 1,36 tỷ) tức là đã vượt qua cả học phí (57.400 USD/năm) và có thể bù thêm được vào tiền ăn ở rồi. Nhưng do trường ở ngoại ô, chi phí sinh hoạt đắt hơn những nơi khác nên mình quyết định thử viết thư cho trường. Lần đầu mình xin không thành công nhưng mình cố gắng thêm 1 lần nữa thì trường đã quyết định cho em thêm 12.000 USD. Tổng cộng mình đã được hỗ trợ 5,7 tỷ đồng cho 4 năm học".

Đúng ra tháng 8 năm nay Diệu Vân sẽ nhập học nhưng do dịch bệnh chưa ổn định nên cô bạn đã hoãn 1 kì học sang tháng 1 năm sau. Trong thời gian đó Vân sẽ phát triển kênh Youtube Cloudoris của mình, trau dồi khả năng nói tiếng Anh, đi du lịch 1 vài nơi và muốn tham gia một vài CLB ở trường Đại học nào đó vì muốn trải nghiệm cảm giác là sinh viên Việt Nam.

Dù dành rất nhiều thời gian cho việc "săn" học bổng nhưng Diệu Vân vẫn đảm bảo kết quả học tập trên lớp, giữ vững danh hiệu học sinh giỏi trong suốt 3 năm học cấp 3. "Con nhà người ta" trong truyền thuyết là đây chứ đâu!

Nữ sinh Bắc Ninh sinh năm 2002 đón xe buýt lên Hà Nội luyện thi mỗi ngày, nhận được học bổng 5,7 tỷ - Ảnh 5.

Diệu Vân luôn duy trì thành tích HSG ở trường.

Nữ sinh Bắc Ninh sinh năm 2002 đón xe buýt lên Hà Nội luyện thi mỗi ngày, nhận được học bổng 5,7 tỷ - Ảnh 6.

Và tích cực tham gia các hoạt động ngoại khoá.

Không những thế, Diệu Vân còn cùng 7 người bạn trong lớp lập ra trang Facebook có tên Dong Ho folk paintings (Tranh dân gian Đông Hồ) để truyền tải giá trị văn hóa dân gian đặc sắc của Việt Nam đến với mọi người.

"Làng Đông Hồ là nơi mình sinh ra, là quê hương của mình nên mình muốn làm một điều gì đó cho quê mình. Mình cũng thấy những người trẻ như chúng mình bây giờ đang dần thờ ơ với những thứ thuộc về thời xa xưa, những thứ dân gian cổ truyền. Chẳng hạn như tranh dân gian Đông Hồ đã từng nằm trong danh sách cần bảo vệ khẩn cấp của UNESCO. 

Thế nên mình đã cùng 7 người bạn trong lớp xây dựng Dong Ho folk paintings. Nếu không có các bạn và sự ủng hộ nhiệt tình những bạn khác trong lớp thì có lẽ hoạt động này cũng không phát triển được như ngày hôm nay. Cảm ơn các bạn rất nhiều!" - Diệu Vân chia sẻ.

Nữ sinh Bắc Ninh sinh năm 2002 đón xe buýt lên Hà Nội luyện thi mỗi ngày, nhận được học bổng 5,7 tỷ - Ảnh 7.

Diệu Vân (thứ 5 từ trái sang) và đội ngũ đứng sau Dong Ho folk paintings.

Nữ sinh Bắc Ninh sinh năm 2002 đón xe buýt lên Hà Nội luyện thi mỗi ngày, nhận được học bổng 5,7 tỷ - Ảnh 8.

Diệu Vân cũng không quên gửi lời cảm ơn đến sự chúc mừng và hỗ trợ của mọi người trong suốt thời gian vừa qua.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm