Nữ sinh 13 tuổi bị bạn học bắt nạt, đe dọa chỉ vì chăm chỉ nhặt rác thải nhựa trên đường đi học mỗi ngày

Duy Vu, Theo Helino 11:45 09/05/2019

Chỉ vì dành thời gian nhặt rác trên đường đến trường mỗi ngày, cô bé Nadia Sparks đã phải chịu sự dèm pha, đố kị của các bạn học.

Nadia Sparks, cô bé 13 tuổi đến từ thành phố Norwich, Anh Quốc, đã trở nên nổi tiếng ở quê nhà vì 1 nghĩa cử cao đẹp mà em thực hiện mỗi ngày: Nhặt những mẩu rác nhựa trên đường đi học, với ước mơ biến thế giới thành một nơi sạch đẹp hơn. Từ lúc bắt đầu công việc này, Nadia đã nhặt được 1100 lít rác, hầu hết trong số đó đều được tái chế để sử dụng lại. Cô bé 13 tuổi cũng đã truyền cảm hứng cho vô vàn người hành động tương tự để cùng góp sức bảo vệ môi trường.

Nadia có ước mơ dọn sạch trái đất.

Tuy nhiên, cuộc sống tại trường học của Nadia lại không được tốt đẹp như những gì em làm cho môi trường. Nữ sinh trường trung học Hellesdon thường bị bạn học trêu đùa với cái tên "Cô gái Rác rưởi". Nhưng, không chịu khuất phục trước sự dèm pha của mọi người xung quanh, Nadia vẫn một mực gắn bó với dự án nhặt rác mình đang làm, đồng thời biến luôn biệt danh bất đắc dĩ ấy thành mặt lợi thế. Cô bé tiếp tục lập trang Facebook "Hội những người ủng hộ Cô gái Rác", nhằm khuyến khích những người khác đăng tải câu chuyện thu gom rác - bảo vệ môi trường của chính mình.

"Em muốn tìm cách khiến mọi người giúp đỡ lẫn nhau để cùng giải quyết vấn đề chung của cả trái đất." - Nadia viết. "Mọi người hãy cùng nhặt ít nhất 3 mẩu rác mỗi ngày, và cùng chia sẻ câu chuyện của chính mình nhé!"

Kể từ khi câu chuyện của Nadia được lan tỏa rộng rãi vào năm 2018, cô bé đã được mời làm đại sứ của tổ chức từ thiện vì môi trường hoang dã (WWF), và đã giành nhiều giải thưởng, bằng khen quốc tế nhờ dự án mình đang làm. Tấm gương sáng Nadia còn được lấy cảm hứng cho một nhân vật hoạt hình, cũng có cái tên "Cô gái Rác" mà bạn bè vẫn hay dùng để trêu ghẹo cô bé.

Nadia thường bị bạn bè trêu chọc vì việc nhặt rác, nhưng em vẫn một mực bỏ ngoài tai, thậm chí nhân rộng hành động của mình ngày một rộng rãi hơn.

Nữ sinh 13 tuổi bị bạn học bắt nạt, đe dọa chỉ vì chăm chỉ nhặt rác thải nhựa trên đường đi học mỗi ngày - Ảnh 3.

Nhân vật hoạt hình "Cô gái Rác" lấy cảm hứng từ Nadia.

Song, những người bạn học cùng trường vẫn không chịu buông tha cho cô bé. Sự nổi tiếng của Nadia khiến những đứa trẻ tuổi mới lớn sinh lòng đố kị; cô bé ấy bắt đầu bị bạn bè xa lánh, bị ném nước cam vào đầu, bị đe dọa bằng dao và thậm chí từng bị đấm. Sự việc trở nên nghiêm trọng đến mức cảnh sát phải can thiệp. Và Nadia cũng đã phải chuyển trường ngay sau đó. 

"Các thầy cô giáo ở trường Hellesdon đã không đứng về phía con bé. Nadia không nhận được chút sự giúp đỡ nào cả." - mẹ của Nadia, cô Paula Sparkes, bức xúc nói.

May mắn thay, ở ngôi trường mới - trường trung học Reepham - Nadia đã hòa nhập tốt hơn cả. Cô bé giờ đây đã không còn lo lắng về việc bị bạn bè trêu chọc nữa; thay vào đó, em đã có thể thỏa sức phát triển, lan tỏa hành động đẹp của mình ngày một rộng rãi hơn. Cái tên "Cô gái Rác" từng là trò vui của những đứa trẻ bắt nạt, giờ đã trở thành thương hiệu riêng để Nadia tiếp tục công việc dọn sạch trái đất, từng bước, từng bước một.

Nữ sinh 13 tuổi bị bạn học bắt nạt, đe dọa chỉ vì chăm chỉ nhặt rác thải nhựa trên đường đi học mỗi ngày - Ảnh 4.

Nadia đã hòa nhập tốt hơn ở trường mới.

Nữ sinh 13 tuổi bị bạn học bắt nạt, đe dọa chỉ vì chăm chỉ nhặt rác thải nhựa trên đường đi học mỗi ngày - Ảnh 5.
Nữ sinh 13 tuổi bị bạn học bắt nạt, đe dọa chỉ vì chăm chỉ nhặt rác thải nhựa trên đường đi học mỗi ngày - Ảnh 6.

Cô bé vẫn đang nỗ lực từng ngày để biến trái đất thành nơi sạch đẹp hơn.

Theo Bored Panda

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Em bé 14 tháng tuổi mang trong mình 2 loại ung thư: "Chừng nào còn được nhìn thấy nụ cười của con, chúng tôi còn cố gắng"

    Các bác sĩ nói rằng bé Nguyên có thể phục hồi tới 80% sau điều trị ung thư máu. Nhưng khi bé được chọc tủy để đánh giá kết quả, đau đớn thay, lại phát hiện thêm một mầm bệnh K khác trong cơ thể non nớt chỉ mới 14 tháng tuổi.
  • Đọc thêm