Nữ kế toán nhận được email lạ, quyết định từ chối chuyển tiền cho “đối tác” nhưng bất ngờ được sếp và cảnh sát khen thưởng

Ánh Lê, Theo Nhịp sống thị trường 13:05 02/03/2024

Nhờ hành động khôn ngoan của nữ kế toán, một công ty Trung Quốc đã tránh được vụ lừa đảo tinh vi.

Khoảng 8 giờ sáng ngày 14/7/2012, cô Tần, nhân viên kế toán của một công ty điện tử tại Khu công nghiệp Tân Thông, quận Vũ Tiến, Thường Châu, Giang Tô, Trung Quốc, nhận được một email lạ. Người gửi yêu cầu cô tham gia nhóm làm việc trên QQ. Sau khi vào nhóm, cô Tần phát hiện “sếp Tạ” của cô cũng có mặt trong đó, ngoài ra còn có một người tự xưng là "Ngưu Tổng", là đối tác của công ty.

Trong nhóm này, “sếp Tạ” cho biết ông đang bận họp, chưa thể trao đổi được với đối tác Ngưu nên nhờ cô Tần làm việc qua điện thoại với người này để trao đổi các vấn đề liên quan đến khoản đặt cọc hợp đồng trị giá 980.000 NDT của công ty. Ở đầu dây bên kia, “Ngưu Tổng” thông báo với nữ kế toán này rằng vì một số nhầm lẫn nên số tiền đặt cọc trên đã được chuyển vào tài khoản cá nhân của sếp Tạ. Vị sếp này cũng đã xác nhận thông tin trên nhưng vì đang bận nên đã nhờ cô Tần chuyển trả 980.000 NDT từ tài khoản công ty cho đối tác.

Nhận được lệnh của sếp, nữ kế toán này không dám lơ là mà định thực hiện ngay. Tuy nhiên vì đây là một giao dịch lớn, do đó cô Tần đã quyết định gọi điện cho sếp Tạ xác nhận thông tin một lần nữa nhưng đối phương không bắt máy. Quá lo lắng, cô tiếp tục gọi cuộc gọi thứ hai nhưng lần này là gọi điện cho cảnh sát địa phương và cho biết: "Tôi vừa nhận được chỉ thị của sếp từ tin nhắn trên QQ, yêu cầu tôi chuyển 980.000 NDT!"

"Chị đã xác nhận điều này với sếp của mình chưa?", cảnh sát hoài nghi.

"Tôi không thể liên lạc với sếp của mình, có thể vì anh ấy đang bận họp nên không thể xác minh được", cô Tần đáp.

"Chị hãy bình tĩnh và không nên làm gì cả cho đến khi chúng tôi có mặt ở đó. Chúng tôi sẽ giúp chị!”, cảnh sát cho biết.

Nữ kế toán nhận được email lạ, quyết định từ chối chuyển tiền cho “đối tác” nhưng bất ngờ được sếp và cảnh sát khen thưởng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Internet

Sau khi nhận được tin báo, phía cảnh sát địa phương lập tức cử người tới địa điểm được cung cấp. Khi họ vừa đến, cô Tần lập tức thông báo: “Tôi cố tình gửi một số thông tin sai sự thật trong nhóm QQ nhưng người được cho là sếp Tạ kia lại không có bất cứ phản ứng nào. Tôi nghi ngờ điều gì đó không ổn, rất có thể đó là kẻ giả mạo”.

Bằng kỹ năng nghiệp vụ, phía cảnh sát đã nhanh chóng điều tra và phát hiện ra rằng tài khoản của những thành viên trong nhóm QQ nói trên đều là giả mạo. Chúng đã cùng nhau dựng lên một kịch bản lừa đảo khá hoàn hảo nhằm chiếm đoạt tài sản của những người nhẹ dạ cả tin. Rất may, dù là “con mồi” mà chúng nhắm đến, thế nhưng cô Tần đã có một “cái đầu lạnh”, xử lý tình huống rất thông minh nên đã chặn đứng được kế hoạch của chúng, từ đó bảo vệ được ngân sách của công ty.

9 giờ sáng ngày 16/7/2020, cảnh sát địa phương đã đến công ty điện tử nơi cô Tần làm việc và tặng quà khen thưởng cho nữ kế toán này vì đã kịp thời cung cấp cho cơ quan công an manh mối để giải quyết vụ án. Đồng thời, nhờ kịp thời vạch trần âm mưu lừa đảo của bọn tội phạm, giúp công ty tránh được thiệt hại nặng nề nên cô Tần cũng đã được sếp Tạ khen thưởng và xem cô là tấm gương sáng để những nhân viên khác trong công ty học hỏi.

Từ vụ việc trên, cảnh sát cũng khuyên mọi người khi nhận được các thông tin, thông báo từ mạng xã hội thì cần kiểm tra lại thật kỹ, không vội vàng thực hiện các giao dịch theo yêu cầu của đối tượng. Trong trường hợp có người quen nhắn tin qua mạng xã hội nhờ giúp đỡ thì cần trực tiếp gọi điện thoại lại để xác nhận nội dung thông tin, tránh bị lừa đảo. Khi phát hiện các dấu hiệu lừa đảo, cần nhanh chóng trình báo cơ quan chức năng để xác minh, kịp thời xử lý vụ việc, ngăn chặn hành vi phạm tội.

Theo Sohu